THẤT VỌNG VÀ BUỒN CHÁN ĐẾN MỨC ĐỘ NÀO BẠN CẦN PHẢI ĐI GẶP BÁC SỸ

thaoduoc24h.com/22.11.2022

THẤT VỌNG VÀ BUỒN CHÁN ĐẾN MỨC ĐỘ NÀO BẠN CẦN PHẢI ĐI GẶP BÁC SỸ

Nỗi buồn của bạn chỉ là một tâm trạng buồn sẽ qua theo thời gian, hay nó là trầm cảm ? Một số triệu chứng có thể giúp bạn biết khi nào cần nói chuyện với bác sĩ.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng phổ biến . Đó là một tình trạng sức khỏe tâm thần có thể nghiêm trọng.

Trầm cảm có thể có cả triệu chứng cảm xúc và thể chất ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ và hành xử. Nó cũng có thể làm hỏng các mối quan hệ cá nhân của bạn . Bạn buồn và mất hứng thú với cuộc sống hoặc các hoạt động từng mang lại cho bạn niềm vui.

Trầm cảm không chỉ là nỗi buồn. Mọi người đều có thể cảm thấy buồn bã, chán nản hoặc buồn bã. Phản ứng cảm xúc trước những thăng trầm của cuộc sống là điều tự nhiên. Cảm thấy buồn khi bạn đau buồn vì mất người thân, mất việc làm hoặc trải qua những điều thất vọng là điều bình thường. Tâm trạng thất thường không phải là trầm cảm vì cảm giác buồn cuối cùng sẽ biến mất.

Đôi khi bạn cảm thấy muốn ở một mình cũng là điều bình thường. Thời gian chết có thể lành mạnh. Bạn có thể chỉ muốn thư giãn ở một nơi yên tĩnh để nạp lại năng lượng. Không phải lúc nào bạn cũng cần ở bên mọi người hoặc giao tiếp xã hội.

Trầm cảm là liên tục, không phải thỉnh thoảng. Trầm cảm là khi bạn luôn có các triệu chứng buồn bã và mất hứng thú với cuộc sống. Bạn cảm thấy buồn và thu mình mỗi ngày. Những cảm giác đó không cho phép. Bạn không thể thoát khỏi trầm cảm, mặc dù những người khác trong cuộc sống của bạn có thể bảo bạn “hãy thoát khỏi nó” hoặc rằng bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình. Trầm cảm không phải là thứ mà bạn có thể nói ra khỏi cảm xúc.

Mất chức năng. Nếu bạn bị trầm cảm, bạn có thể không thể hoạt động bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống gia đình và các mối quan hệ của bạn.

Triệu chứng trầm cảm

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này thường xuyên trong 2 tuần hoặc lâu hơn, họ có thể bị trầm cảm chứ không chỉ buồn bã:

Sự sầu nảo. Bạn có thể cảm thấy vô vọng, buồn bã hoặc trống rỗng bên trong. Bạn có thể khóc thường xuyên. Bạn cảm thấy mình vô giá trị, tội lỗi hoặc ân hận về những điều bạn đã làm trong quá khứ.

Anhedonia. Anhedonia là một triệu chứng phổ biến của trầm cảm lâm sàng . Đó là khi bạn mất khả năng tận hưởng những thứ từng mang lại cho bạn niềm vui. Bạn không còn tận hưởng những sở thích, môn thể thao hay bộ phim yêu thích của mình, ở bên người khác hay tình dục.

Vấn đề về giấc ngủ . Bạn có thể không ngủ được hoặc ngủ không sâu giấc. Bạn cũng có thể ngủ quên và không muốn ra khỏi giường.

Thiếu năng lượng. Bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải. Bạn di chuyển chậm, nói chậm và mất nhiều thời gian để phản ứng với mọi người.

Các vấn đề về cân nặng . Bạn có thể chán ăn và giảm cân. Bạn cũng có thể thèm đồ ăn không tốt cho sức khỏe và tăng cân .

Nhức mỏi và đau nhức. Bạn có thể bị đau cơ thể hoặc đau ở một số nơi – như lưng hoặc đầu – mà dường như không có nguyên nhân thực thể. Bạn có thể bị chuột rút cơ hoặc đau bụng . Cơn đau của bạn không thuyên giảm khi điều trị.

Bỏ bê việc chăm sóc bản thân. Bạn có thể không còn quan tâm đến bản thân hoặc cách bạn nhìn hoặc ăn mặc. Bạn có thể ngừng tắm hoặc tắm thường xuyên. Bạn có thể lúc nào cũng mặc một bộ quần áo nhàu nhĩ hoặc xộc xệch, hoặc để quần áo giặt chất đống.

Sự tức giận. Bạn có thể thường xuyên cáu kỉnh với mọi người, cảm thấy tức giận hoặc bực bội và có những lời nói bộc phát chỉ vì những điều nhỏ nhặt.

Sương mù tâm trí. Bạn gặp khó khăn trong việc suy nghĩ rõ ràng hoặc ghi nhớ mọi thứ. Bạn mất tập trung vào nhiệm vụ hoặc cuộc trò chuyện. Thật khó để đưa ra quyết định.

Ý nghĩ tự tử . Bạn có thể nghĩ về cái chết hoặc tự tử, hoặc bạn muốn chết.

Mọi người bị trầm cảm không có tất cả các triệu chứng này hoặc các triệu chứng giống nhau. Đôi khi bạn có thể gặp một số triệu chứng này, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Bạn cũng có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc nhẹ hơn những người khác.

Các triệu chứng trầm cảm có thể khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời

Trẻ bị trầm cảm có thể không muốn đi học. Họ có thể không học tốt trong các lớp học hoặc điểm số của họ có thể giảm. Trẻ nhỏ hơn có thể bám lấy cha mẹ và lo lắng về mọi thứ.

Thanh thiếu niên bị trầm cảm cũng có thể muốn trốn học. Họ có thể cực kỳ nhạy cảm, có hình ảnh xấu về bản thân hoặc ăn hoặc ngủ mọi lúc. Họ thậm chí có thể thử nghiệm với ma túy hoặc rượu bất hợp pháp hoặc tự làm hại bản thân như cắt da , đập đầu vào tường, tự thiêu hoặc nhổ tóc .

Người lớn tuổi có thể bị trầm cảm mà không được chẩn đoán vì các triệu chứng của họ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu lão hóa bình thường. Họ có thể muốn ở nhà mọi lúc và tránh mọi người. Họ có thể chán ăn, khó ngủ hoặc khó nhớ mọi thứ, mệt mỏi hoặc đau đớn mà không phải do bệnh lý.

Làm thế nào bác sĩ của bạn có thể giúp đỡ

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc người thân của bạn bị trầm cảm, hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần . Họ có thể chẩn đoán tình trạng của bạn và đề xuất các phương pháp điều trị giúp cải thiện các triệu chứng của bạn.

Bác sĩ của bạn có thể khám sức khỏe và xem lại tiền sử bệnh tật và gia đình của bạn . Họ có thể cho bạn xét nghiệm máu để loại trừ các nguyên nhân y tế gây ra một số triệu chứng của bạn. Ví dụ, một vấn đề về tuyến giáp có thể gây ra mệt mỏi và tâm trạng tồi tệ. Họ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng của bạn. Họ có thể đưa cho bạn một bảng câu hỏi để điền vào những cảm xúc và suy nghĩ buồn bã của bạn.

Bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần của bạn cũng có thể xác định xem bạn có mắc một loại trầm cảm cụ thể nào không, chẳng hạn như trầm cảm u sầu, không điển hình hoặc theo mùa .

Bạn có thể điều trị và quản lý trầm cảm với sự giúp đỡ

Trầm cảm có thể điều trị được. Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc và liệu pháp tâm lý . Họ có thể giới thiệu bạn đến một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần để được điều trị thêm .

Đừng cố gắng tự mình đối phó với trầm cảm hoặc lo lắng rằng người khác sẽ coi thường bạn vì tình trạng của bạn hoặc vì bạn cần điều trị. Bằng cách điều trị, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng trầm cảm của mình.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm, đừng cảm thấy xấu hổ. Trầm cảm hoặc điều trị sức khỏe tâm thần không phải là một sự kỳ thị. Những người khác có thể không hiểu rằng trầm cảm là một tình trạng bệnh lý, không chỉ là nỗi buồn. Điều trị là chăm sóc bản thân.

Đừng nói với bản thân rằng bạn yếu đuối và có thể xử lý cảm xúc của mình. Bạn là một người, không phải chẩn đoán của bạn.

Tìm hiểu thêm về trầm cảm và các triệu chứng của bạn để bạn hiểu chúng. Kiểm tra các nhóm hỗ trợ nơi bạn có thể nói chuyện với những người khác đang sống chung với bệnh trầm cảm .

 

Bài Viết Liên Quan