13 Tình trạng Sức khỏe Phổ biến Ảnh hưởng Khác nhau đến Nam giới và Phụ nữ

Thaoduoc24h/31.05.2021

13 Tình trạng Sức khỏe Phổ biến Ảnh hưởng Khác nhau đến Nam giới và Phụ nữ

Có một số khác biệt rõ rệt về mức độ ảnh hưởng của các tình trạng sức khỏe phổ biến, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường đối với cả nam giới và phụ nữ.

Mọi sản phẩm biên tập đều được lựa chọn độc lập, mặc dù chúng tôi có thể được bồi thường hoặc nhận hoa hồng liên kết nếu bạn mua thứ gì đó thông qua các liên kết của chúng tôi.

Sự khác biệt về giới trong các tình trạng sức khỏe chung

Đàn ông và phụ nữ có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe giống nhau nhưng theo những cách khác nhau. Các triệu chứng có thể tương tự nhau, nhưng các tình trạng này biểu hiện ra sao trên cơ thể và loại điều trị cần thiết có thể khác nhau tùy theo giới tính. Cả hai giới đều dễ mắc các bệnh cụ thể, nhưng đối với một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tim, ảnh hưởng đến nam giới ở độ tuổi sớm hơn phụ nữ, các chuyên gia y tế vẫn chưa rõ lý do tại sao.

Bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ, nhưng nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở độ tuổi sớm hơn. Trung bình, phụ nữ phát triển bệnh tim khoảng một thập kỷ sau đó do tác dụng bảo vệ của nội tiết tố nữ estrogen. Sau khi mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh tim có thể tăng lên ở phụ nữ. Các triệu chứng đau tim ở phụ nữ có thể bao gồm khó thở, buồn nôn, đau hàm, cổ hoặc lưng và mệt mỏi hơn là đau ngực cổ điển. Các yếu tố nguy cơ truyền thống của bệnh tim, chẳng hạn như tiền sử gia đình, nói chung là giống nhau đối với cả hai giới tính.

Tuy nhiên:

Trớ trêu thay, phụ nữ có tỷ lệ tử vong do bệnh tim cao hơn nam giới do cả chẩn đoán và điều trị không đúng cách, Poulina Uddin, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Tim mạch Phụ nữ Scripps ở San Diego cho biết. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng mắc bệnh mạch máu nhỏ hơn nam giới, một tình trạng mà sự tắc nghẽn xảy ra ở các mạch nhỏ bên trong cơ tim hơn là ở các động mạch bề mặt, lớn.

Mehran Movassaghi, MD, bác sĩ chuyên khoa tiết niệu và chuyên gia sức khỏe nam giới tại Providence Saint cho biết: “Phụ nữ sau mãn kinh, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh, có sự thay đổi đột ngột và bất thường về hình dạng của cơ tim được gọi là bệnh cơ tim Takotsubo xảy ra để phản ứng với căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng.

John’s Health Center ở Santa Monica.

 “Còn được gọi là ‘hội chứng trái tim tan vỡ’, tình trạng này được đặc trưng bởi đau ngực và những thay đổi trong hoạt động điện của tim giống như một cơn đau tim.” Đây là những yếu tố nguy cơ bệnh tim mà bạn có thể biết.

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp, còn được gọi là huyết áp cao, ảnh hưởng đến khoảng 85 triệu người mỗi năm. Con số này đang tăng lên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong đó nguyên nhân là do thực phẩm chế biến sẵn và lượng muối cao của chúng. Nói chung, nguy cơ tăng huyết áp tăng lên khi mọi người già đi. Tuy nhiên, cho đến tuổi 45, nguy cơ tăng huyết áp có xu hướng cao hơn ở nam giới so với nữ giới. Nguy cơ là như nhau đối với nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 50 và 60.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ:

Ở độ tuổi 65 trở lên, nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ cao hơn nhiều so với nam giới. Trong khi tăng huyết áp phổ biến hơn ở nam giới trẻ tuổi so với phụ nữ trẻ, một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Biodemography and Social Biology cho thấy sự chênh lệch giới nghiêm trọng khi nhận thức về nguy cơ tăng huyết áp. Trong nghiên cứu đó, 12% phụ nữ thanh niên bị tăng huyết áp so với 27% nam giới ở cùng độ tuổi, nhưng chỉ có 32% phụ nữ và 25% nam giới biết mình bị tăng huyết áp.

Các phát hiện cho thấy việc thăm khám y tế thường xuyên là rất quan trọng để nâng cao nhận thức về tăng huyết áp ở cả nam giới và phụ nữ và khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không cho rằng phụ nữ là người rõ ràng.

Ung thư vú

Hầu hết phụ nữ nhận thức rõ về nguy cơ mắc ung thư vú của họ: Khoảng 1/8 phụ nữ Hoa Kỳ (12%) sẽ phát triển ung thư vú xâm lấn trong suốt cuộc đời, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Nhưng nam giới cũng bị ung thư vú, và họ thường nhận được chẩn đoán tồi tệ hơn nhiều so với phụ nữ. Lee Loewinger, MD, một bác sĩ tim mạch tại Brooklyn Cardio Heart Care, PLLC, ở New York cho biết: “Bất kỳ phụ nữ nào sống ở Hoa Kỳ đều đã được nói cả nghìn lần rằng cô ấy cần phải khám vú và chụp quang tuyến vú. “Tuy nhiên, có rất ít giáo dục cho nam giới về căn bệnh ung thư này, vì vậy nam giới có xu hướng ít chủ động hơn trong việc đi khám khối u ở vú”.

 Khi được chẩn đoán ở nam giới, ung thư có nhiều khả năng tiến triển nặng hơn, nguy hiểm hơn và khó điều trị hơn. Thêm vào những vấn đề này, Tiến sĩ Loewinger chỉ ra rằng nam giới có ít mô vú hơn nữ giới và ung thư vú ở nam giới thường được phát hiện dưới hoặc gần núm vú hơn, điều này khiến bạn dễ bỏ sót khi khám.

Đột quỵ

Trong khi nhiều yếu tố nguy cơ gây đột quỵ là giống nhau ở cả hai giới, bao gồm tiền sử gia đình bị đột quỵ, huyết áp cao và cholesterol cao, một số yếu tố nguy cơ chỉ dành riêng cho phụ nữ. Chúng bao gồm uống thuốc tránh thai, mang thai, sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT), thường xuyên bị đau nửa đầu và có vòng eo dày, đặc điểm thường thấy ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tiến sĩ Movassaghi giải thích :

Những lý do này có thể chứng minh tại sao có khoảng 55.000 phụ nữ bị đột quỵ mỗi năm hơn nam giới. “Một lời giải thích khác có thể là tuổi thọ trung bình của phụ nữ dài hơn, vì tuổi tác ngày càng cao là yếu tố chính dẫn đến nguy cơ đột quỵ”. Các triệu chứng của đột quỵ cũng thường khác nhau.

Như Thomas C. Royer, MD, đồng tác giả của Break Out of the Health Care Abyss: Transformational Tips for Agents of Change, đã chỉ ra, nam giới thường đưa ra những lời phàn nàn kinh điển về tê và yếu tứ chi, đi lại khó khăn, nhìn đôi và bất thường về cảm giác, trong khi phụ nữ thường phàn nàn về tình trạng suy nhược toàn thân, thay đổi trạng thái tâm thần và sốt, và do đó, thường bị “chẩn đoán nhầm” cho đến khi đột quỵ toàn phát. Đây là những nguy cơ sức khỏe đáng ngạc nhiên mà nam giới cần đề phòng.

Biến chứng tiểu đường

Căn bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 30,3 triệu người Mỹ (9,4% dân số), có xu hướng nghiêm trọng hơn ở phụ nữ so với nam giới. Bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý lượng đường trong máu, có thể làm tăng nguy cơ biến chứng như bệnh tim, bệnh thận và các vấn đề về thị lực, cùng các vấn đề khác. Tiến sĩ Movassaghi nói: “Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng HDL, hay cholesterol“ tốt ”, thường cao hơn ở phụ nữ so với nam giới, có thể là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch giới tính. “Khi bạn mắc bệnh tiểu đường, chất béo trung tính cao (chất béo trong máu) làm giảm mức HDL ở phụ nữ – và sự kết hợp của chất béo trung tính cao và HDL thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.”

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định xem liệu các hormone sinh dục, estrogen và testosterone, có đóng một vai trò nào đó trong việc tại sao phụ nữ mắc bệnh tiểu đường dễ bị bệnh thận hơn nam giới mắc bệnh tiểu đường hay không.

 Tiến sĩ Movassaghi giải thích:

 “Các nghiên cứu đã thực sự phát hiện ra rằng mức độ estrogen thấp hơn có liên quan đến bệnh thận, nhưng không biết liệu có mối quan hệ nguyên nhân – kết quả hay chính xác là việc thiếu hụt estrogen có thể gây ra bệnh thận như thế nào. “Nếu có mối liên hệ giữa hormone giới tính, có lẽ phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có thể cải thiện sức khỏe thận của họ nếu sự cân bằng giữa testosterone và estrogen được khôi phục bằng liệu pháp hormone”. Tuy nhiên, ông đồng ý rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận cách tiếp cận như vậy. Dưới đây là 9 lầm tưởng về bệnh tiểu đường bạn nên bỏ qua.

Rụng tóc

Cả hai giới đều bị rụng tóc. Tuy nhiên, nam giới có tỷ lệ rụng tóc cao hơn và các kiểu hói đầu cũng khác nhau. Jerome Garden, MD, Giám đốc Viện Da liễu và Laser Bác sĩ ở Chicago giải thích: “Rụng tóc ở nam giới thường bắt đầu sớm hơn và nam giới rụng từ phía trước và đỉnh của da đầu. Điều này dẫn đến chân tóc bị tụt xuống và có một điểm hói trên đầu. Tiến sĩ Garden cho biết thêm: “Rụng tóc kiểu phụ nữ thường bắt đầu sau 30 tuổi và là kiểu rụng tóc lan tỏa, tinh tế hơn với sự bảo tồn của chân tóc phía trước”.

Ông giải thích rằng :

Những khác biệt này có thể là kết quả của hormone giới tính – testosterone là nguyên nhân chính gây rụng tóc ở nam giới, trong khi estrogen có yếu tố bảo vệ chống rụng tóc ở phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ có nhiều khả năng tìm cách điều trị rụng tóc hơn, mặc dù nhiều nam giới gặp tình trạng này hơn.

Thật không may, Tiến sĩ Garden chỉ ra rằng các phương pháp điều trị rụng tóc cho phụ nữ ít hơn nam giới. “Cả hai giới đều có thể sử dụng thuốc không kê đơn minoxidil (biệt dược: Rogaine), có thể giúp ích cho một số bệnh nhân, nhưng thuốc theo toa trị rụng tóc, Finasteride (biệt dược: Propecia), chỉ được chấp thuận cho nam giới.” Các lựa chọn điều trị ít được sử dụng khác có thể giúp ích cho cả hai giới là laser, cấy tóc phẫu thuật và đội tóc giả.

Mụn

Mặc dù chúng ta có xu hướng cho rằng cả hai giới đều gặp phải tình trạng da khó chịu này như nhau, đặc biệt là khi bước vào tuổi dậy thì, nam giới có xu hướng mắc bệnh nặng hơn và khó điều trị hơn ở nam giới so với nữ giới. “Điều này có thể là do sự gia tăng testosterone ở nam giới và sự gia tăng kích thước của các tuyến bã nhờn (dầu) ở nam giới, dẫn đến da dầu hơn,”

Tiến sĩ Garden giải thích.

“Tuy nhiên, phụ nữ có xu hướng tìm đến bác sĩ để điều trị mụn trứng cá nhiều hơn nam giới”. Tuy nhiên, trớ trêu thay, loại mụn có xu hướng tồn tại trong những năm trưởng thành có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ thường xuyên hơn và là lý do thường xuyên để phụ nữ đến phòng khám bác sĩ da liễu của họ. “Trong độ tuổi 30, hơn 25% phụ nữ vẫn bị mụn trứng cá, trong khi chỉ có 12% nam giới bị mụn trứng cá”, Tiến sĩ Garden nói. “Mụn trứng cá ở phụ nữ trưởng thành này có thể khó điều trị và thường xứng đáng có một phương pháp điều trị tập trung vào hormone hơn”. Hãy xem lời khuyên tốt nhất của Tiến sĩ Pimple Popper để chống lại mụn trứng cá.

Rối loạn tự miễn dịch

Trong số 50 triệu người Mỹ mắc bệnh tự miễn, 75% trong số họ là phụ nữ, theo Hiệp hội các bệnh liên quan đến tự miễn dịch của Mỹ. Những rối loạn này, bao gồm lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, viêm tuyến giáp Hashimoto, đa xơ cứng và xơ gan mật nguyên phát, khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các cơ quan của chính nó.

Đặc biệt, bệnh lupus chủ yếu là bệnh của phụ nữ, cứ một đàn ông thì ảnh hưởng đến khoảng 9 phụ nữ. Tuy nhiên, theo Michael Guma, DO, giám đốc Nhóm y tế Rheumatology Riverside ở Bắc New Jersey, nam giới có xu hướng mắc bệnh nặng hơn khi được chẩn đoán mắc bệnh lupus, mặc dù cần có các nghiên cứu quy mô lớn để chứng minh đầy đủ nhận định này.

Ung thư da

Theo Tổ chức Ung thư Da thì có khoảng 1/5 người Mỹ sẽ mắc một số dạng ung thư da trong đời, và nam giới có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn phụ nữ hai lần. “Điều này có thể là do nam giới tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn, vì họ có xu hướng làm việc ngoài trời cao hơn,” Tiến sĩ Garden lưu ý. “Ngoài ra, nam giới thường ít cảnh giác về việc sử dụng kem chống nắng hoặc tìm kiếm bóng râm.” Phụ nữ có xu hướng chủ động hơn khi lên lịch khám da và thường xuyên nhận thấy những thay đổi của da, chẳng hạn như nốt ruồi thay đổi. Các vị trí ung thư da cũng khác nhau.

Tiến sĩ Garden cho biết:

 “Đàn ông có xu hướng mắc nhiều bệnh ung thư da hơn trên đầu và tai, có thể là do họ có ít lông để bảo vệ vùng da này cũng như lưng hơn, vì họ có nhiều khả năng ra ngoài mà không mặc áo”. “Phụ nữ có nhiều khả năng bị u ác tính ở chân hơn, có thể do mặc váy”. Tuổi tác cũng là một yếu tố khác, vì phụ nữ dưới 40 tuổi có nguy cơ mắc ung thư hắc tố cao gấp đôi nam giới, có thể là kết quả của việc tắm nắng giải trí.

Loãng xương

Theo báo cáo của Tổ chức Loãng xương Quốc gia, căn bệnh làm suy yếu xương này ảnh hưởng đến khoảng 54 triệu người Mỹ, điển hình nhất là những người trên 50 tuổi. Đặc biệt, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới, với một trong hai phụ nữ bị ảnh hưởng so với chỉ 1/4 nam giới.

Tiến sĩ Guma giải thích:

“Nội tiết tố nữ, estrogen, có xu hướng có tác dụng bảo vệ mật độ xương. “Khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh, và mức độ estrogen của cô ấy giảm mạnh, tỷ lệ mất xương của cô ấy sẽ tăng lên đáng kể”. Điều này có thể làm tăng nguy cơ gãy xương trong suốt cuộc đời của cô ấy. Ngoài ra, Tiến sĩ Guma chỉ ra rằng ban đầu phụ nữ có xương nhỏ và mỏng hơn so với nam giới, điều này cũng khiến họ có nguy cơ mắc tình trạng này. Ngoài ra, 30 điều có thể giúp tăng mật độ xương của bạn.

Phiền muộn

Tình trạng sức khỏe tâm thần cũng có thể khác nhau về tác động của chúng đối với giới tính. Ví dụ, trầm cảm phổ biến ở phụ nữ gấp đôi so với nam giới. Tiến sĩ Guma giải thích: “Điều này một phần là do sự khác biệt về nội tiết tố và di truyền góp phần vào sự khởi phát của bệnh trầm cảm. “Phụ nữ có thể dành nhiều thời gian hơn để suy ngẫm về những suy nghĩ tiêu cực, vốn đã được biết là làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm”.

 Lo lắng là một bệnh tâm thần khác liên quan đến trầm cảm có xu hướng phổ biến hơn ở phụ nữ. Tuy nhiên, khi nói đến việc tìm kiếm sự giúp đỡ, phụ nữ thường nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm thần hơn nam giới, điều này có thể giải thích về mặt thống kê tại sao nhiều phụ nữ được chẩn đoán hơn.

Tiến sĩ Guma nói:

“Chẩn đoán trầm cảm thường khó chẩn đoán hơn ở nam giới, vì nam giới có xu hướng tìm thứ gì đó để đánh lạc hướng và chiếm giữ suy nghĩ của họ. “Trong một số trường hợp, họ có thể sử dụng các hành vi nguy cơ như quan hệ tình dục không an toàn, cờ bạc và hút thuốc.” Các triệu chứng trầm cảm có thể là duy nhất đối với nam giới so với phụ nữ. Ở nam giới, trầm cảm có thể biểu hiện với sự tức giận và cáu kỉnh thường xuyên hơn ở nữ giới, Tiến sĩ Guma chỉ ra, và nam giới có nhiều khả năng lạm dụng rượu hoặc một chất khác trong khi bị trầm cảm. Dưới đây là những dấu hiệu thầm lặng mà cơ thể bạn có thể gặp rắc rối lớn.

Bệnh đa xơ cứng

Vẫn còn nhiều điều chưa rõ về căn bệnh mãn tính và khó đoán này tấn công hệ thần kinh trung ương, mặc dù phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng (MS) cao hơn nam giới từ 2 đến 3 lần. Giống như nhiều bệnh lý khác khiến phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới, MS có xu hướng tiến triển mạnh hơn ở nam giới.

Tiến sĩ Royer giải thích:

“Đàn ông thường ít tái phát hơn và thường gặp khó khăn về vận động bao gồm cả khó đi lại. “Mặt khác, phụ nữ thường gặp nhiều thách thức về cảm giác hơn, bao gồm suy giảm thị lực, tê và ngứa ran ở tứ chi và các triệu chứng mơ hồ về cơ.” Tuy nhiên, ở cả hai giới, chẩn đoán sớm, vì các triệu chứng mơ hồ, không thường xảy ra trong vài lần đầu tiên đến gặp bác sĩ. (Đây là một số dấu hiệu của MS.)

Bệnh vẩy nến

Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia, tình trạng da mãn tính này ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người trên toàn thế giới. Mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy bệnh vẩy nến phổ biến hơn ở nam giới hay phụ nữ, cũng như không có sự khác biệt rõ ràng về các triệu chứng thể chất.

Tuy nhiên, Tiến sĩ John Zibert, một chuyên gia về bệnh vẩy nến và là giám đốc y tế tại Phòng thí nghiệm Đổi mới LEO ở Copenhagen, cho biết “phụ nữ thường thể hiện mức độ tự tin thấp hơn, cảm thấy mất kiểm soát nhiều hơn và quan trọng nhất là trải qua mức độ căng thẳng cao hơn đáng kể. “

Do tầm quan trọng của ngoại hình :

Đối với lòng tự trọng và mức độ tự tin của phụ nữ, họ có thể cảm thấy dễ bị tổn thương hơn về mặt cảm xúc so với nam giới, tuy nhiên, các vấn đề tâm lý liên quan ở mọi giới tính của những người mắc bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng đến các hoạt động xã hội và công việc hàng ngày, có thể dẫn đến xấu hổ, lo lắng và thậm chí là trầm cảm ”. Tiếp theo, hãy kiểm tra những căn bệnh nguy hiểm tấn công phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Nguồn : Thehealthy.com – 13 Common Health Conditions That Affect Men and Women Differently

Dịch : Bs Hà

Bài Viết Liên Quan