7 loại thực phẩm phòng ngừa ung thư hữu ích

7 loại thực phẩm phòng ngừa ung thư hữu ích

Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đáng kể đến nhiều khía cạnh sức khỏe của bạn, bao gồm cả nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Đặc biệt, sự phát triển của bệnh ung thư đã được chứng minh là ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn uống của bạn.

Nhiều loại thực phẩm phòng ngừa ung thư hữu hiệu. Do chúng có chứa các hợp chất có lợi.

Cũng có một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều loại thực phẩm nhất định có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Bài viết này sẽ đi sâu vào nghiên cứu và xem xét 7 loại thực phẩm phòng ngừa ung thư hữu ích.

 

  1. Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải có đặc tính chống ung thư mạnh.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sulforaphane làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú lên đến 75%

Tương tự, một nghiên cứu trên động vật cho thấy điều trị chuột bằng sulforaphane giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giảm khối u hơn 50%.

thực phẩm phòng ngừa ung thư

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn nhiều rau họ cải như bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Một phân tích của 35 nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết và đại trực tràng (3).

Bao gồm bông cải xanh với một vài bữa ăn mỗi tuần có thể mang lại một số lợi ích chống ung thư.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu hiện có chưa xem xét trực tiếp cách bông cải xanh có thể ảnh hưởng đến ung thư ở người.

Thay vào đó, nó chỉ được giới hạn trong các nghiên cứu quan sát trong ống nghiệm, động vật và nghiên cứu tác động của các loại rau họ cải hoặc tác động của một hợp chất cụ thể trong bông cải xanh. Vì vậy, nhiều nghiên cứu hơn là cần thiết.

TÓM LƯỢC

Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một hợp chất đã được chứng minh là có thể gây chết tế bào khối u và giảm kích thước khối u trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Ăn nhiều rau họ cải cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

 

  1. Cà rốt

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều cà rốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Ví dụ, một phân tích đã xem xét kết quả của năm nghiên cứu và kết luận rằng ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày lên đến 26%

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn nhiều cà rốt hơn có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 18%

Một nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của 1.266 người tham gia có và không bị ung thư phổi. Nó phát hiện ra rằng những người hút thuốc hiện tại không ăn cà rốt có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp ba lần so với những người ăn cà rốt nhiều hơn một lần mỗi tuần.

thực phẩm phòng ngừa ung thư

Hãy thử kết hợp cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn như một món ăn nhẹ lành mạnh hoặc món ăn phụ ngon miệng chỉ vài lần mỗi tuần để tăng lượng tiêu thụ và có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những nghiên cứu này cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà rốt và ung thư, nhưng không tính đến các yếu tố khác có thể đóng vai trò.

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà rốt và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày.

 

  1. Đậu

Đậu có nhiều chất xơ, một số nghiên cứu đã phát hiện ra có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng

Một nghiên cứu đã theo dõi 1.905 người có tiền sử khối u đại trực tràng và phát hiện ra rằng những người ăn đậu khô nấu chín nhiều hơn có xu hướng giảm nguy cơ tái phát khối u

Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng cho chuột ăn đậu đen hoặc đậu hải quân và sau đó gây ung thư ruột kết đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư lên đến 75% .

đậu hà lan- thực phẩm phòng ngừa ung thư

Theo những kết quả này, ăn một vài phần đậu mỗi tuần có thể tăng lượng chất xơ và giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật và các nghiên cứu cho thấy mối liên quan nhưng không phải là nguyên nhân. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để kiểm tra điều này cụ thể ở người.

TÓM LƯỢC

Đậu có nhiều chất xơ, có thể bảo vệ khỏi ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng ăn nhiều đậu có thể làm giảm nguy cơ mắc các khối u đại trực tràng và ung thư ruột kết.

 

  1. Quả mọng

Quả mọng chứa nhiều anthocyanins, sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Trong một nghiên cứu trên người, 25 người bị ung thư đại trực tràng đã được điều trị bằng chiết xuất việt quất đen trong bảy ngày, chất này được phát hiện làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư 7% Một nghiên cứu nhỏ khác đã cho bệnh nhân ung thư miệng uống quả mâm xôi đen đông khô và cho thấy rằng nó làm giảm mức độ của một số dấu hiệu liên quan đến sự tiến triển của ung thư

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng cho chuột ăn quả mâm xôi đen đông khô làm giảm tỷ lệ mắc khối u thực quản lên đến 54% và giảm số lượng khối u lên đến 62%

Tương tự, một nghiên cứu trên động vật khác cho thấy rằng cho chuột uống chiết xuất quả mọng có tác dụng ức chế một số dấu ấn sinh học của bệnh ung thư

Dựa trên những phát hiện này, bao gồm một hoặc hai quả mọng trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể giúp ức chế sự phát triển của ung thư.

Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trên động vật và quan sát xem xét tác động của một liều lượng đậm đặc của chiết xuất quả mọng, và cần có thêm nghiên cứu trên người.

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong quả mọng có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của một số loại ung thư.

 

  1. Quế

Quế nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe, bao gồm khả năng giảm lượng đường trong máu và giảm viêm

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng quế có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất quế có thể làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư và gây ra cái chết của chúng

Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy tinh dầu quế ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư đầu và cổ, và cũng làm giảm đáng kể kích thước khối u

Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chiết xuất quế gây chết tế bào trong các tế bào khối u và cũng làm giảm lượng khối u phát triển và lây lan

Bao gồm 1 / 2–1 thìa cà phê (2–4 gam) quế trong chế độ ăn uống mỗi ngày có thể có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư và có thể đi kèm với các lợi ích khác, chẳng hạn như giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu quế có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư ở người như thế nào.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất quế có thể có đặc tính chống ung thư và có thể giúp giảm sự phát triển và lây lan của các khối u. Nghiên cứu thêm ở người là cần thiết.

 

  1. Quả hạch

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Ví dụ, một nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn uống của 19.386 người và phát hiện ra rằng ăn nhiều hạt hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong vì ung thư

Một nghiên cứu khác đã theo dõi 30.708 người tham gia trong vòng 30 năm và phát hiện ra rằng ăn các loại hạt thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, tuyến tụy và nội mạc tử cung

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng các loại hạt cụ thể có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Ví dụ, quả hạch Brazil chứa nhiều selen, có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư phổi ở những người có tình trạng selen thấp

Tương tự, một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng cho chuột ăn quả óc chó làm giảm 80% tốc độ phát triển của tế bào ung thư vú và giảm 60% số lượng khối u

Những kết quả này cho thấy rằng thêm một khẩu phần các loại hạt vào chế độ ăn uống mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để xác định xem các loại hạt có gây ra mối liên quan này hay không hoặc liệu các yếu tố khác có liên quan hay không.

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu cho thấy một số loại cụ thể như quả hạch Brazil và quả óc chó cũng có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

 

  1. Dầu ô liu

Dầu ô liu chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy không có gì lạ khi nó là một trong những thực phẩm chủ yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng một lượng dầu ô liu cao hơn có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Một đánh giá lớn bao gồm 19 nghiên cứu cho thấy rằng những người tiêu thụ lượng dầu ô liu nhiều nhất có nguy cơ phát triển ung thư vú và ung thư hệ tiêu hóa thấp hơn những người ăn ít nhất

Một nghiên cứu khác đã xem xét tỷ lệ ung thư ở 28 quốc gia trên thế giới và phát hiện ra rằng những khu vực có lượng dầu ô liu hấp thụ nhiều hơn đã giảm tỷ lệ ung thư đại trực tràng

Thay đổi các loại dầu khác trong chế độ ăn uống của bạn để lấy dầu ô liu là một cách đơn giản để tận dụng những lợi ích sức khỏe của nó. Bạn có thể trộn nó với salad và rau nấu chín, hoặc thử sử dụng nó trong nước xốt của bạn cho thịt, cá hoặc gia cầm.

Mặc dù những nghiên cứu này cho thấy rằng có thể có mối liên hệ giữa việc ăn dầu ô liu và ung thư, nhưng cũng có thể có những yếu tố khác liên quan. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xem xét tác động trực tiếp của dầu ô liu đối với bệnh ung thư ở người.

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều dầu ô liu hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

 

Tổng kết

Tế bào ung thư phát triển và nhân lên rất mạnh khi nó đã được sinh ra. Và cho đến nay, mọi phương pháp điều trị y học mới dừng lại ở mức độ kìm hãm và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư. Vì vậy, bạn hãy cố gắng duy trì lối sống khỏe mạnh để phòng bệnh. Một số loại thực phẩm đã được khoa học nghiên cứu thấy có hiệu quả phòng ngừa ung thư. Tuy hiệu quả mới được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hoặc trên động vật. Nhưng rõ ràng là nó có tác dụng. Vì vậy, hãy thường xuyên bổ sung thực phẩm tốt vào chế độ ăn của mình.

Ngoài ra bạn có thể định kỳ bổ sung các sản phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ chống oxy hóa, phòng ngừa ung bướu. Một số thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng ngừa ung bướu tốt như: Unti K, Nano Fucomin – Học viện Quân y, Tiêu u hoàn – viện YHCT quân đội,…

Tổng hợp: BS Mai Vân

Nguồn: The Healthline.com – 13 Foods That Could Lower Your Risk of Cancer

Website: yhcotruyenqd.vn, hocvienquany.vn

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM (click để xem sản phẩm)

UNTI K – HỌC VIỆN QUÂN Y

thuốc unti k

 

NANO FUCOMIN – HỌC VIỆN QUÂN Y

 

TIÊU U HOÀN – VIỆN YHCT QUÂN ĐỘI

Tiêu u hoàn viện yhct quân đội

Bài Viết Liên Quan