Bảy lợi ích cho sức khỏe của socola đen

Thaoduoc24h.com/23.12.2021

Bảy lợi ích cho sức khỏe của socola đen

Sô cô la đen chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn.

Được làm từ hạt của cây ca cao, đây là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Các nghiên cứu cho thấy sô cô la đen có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của sô cô la đen hoặc ca cao được khoa học chứng minh.

  1. Rất bổ dưỡng

Nếu bạn mua sô cô la đen chất lượng có hàm lượng ca cao cao thì nó khá bổ dưỡng.

Nó chứa một lượng chất xơ hòa tan và chứa nhiều khoáng chất.

Một thanh sô cô la đen 100 gam với 70–85% ca cao chứa :

11 gam chất xơ

67% DV cho sắt

58% DV cho magiê

89% DV cho đồng

98% DV cho mangan

Ngoài ra:

nó có nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen.

Tất nhiên, 100 gram (3,5 ounce) là một lượng khá lớn và không phải là thứ bạn nên tiêu thụ hàng ngày. Những chất dinh dưỡng này cũng đi kèm với 600 calo và lượng đường vừa phải.

Vì lý do này, sô cô la đen tốt nhất nên được tiêu thụ ở mức vừa phải.

Thành phần axit béo của ca cao và sô cô la đen cũng rất tốt. Chất béo chủ yếu bao gồm axit oleic (một chất béo có lợi cho tim cũng được tìm thấy trong dầu ô liu), axit stearic và axit palmitic.

Axit stearic có tác dụng trung hòa cholesterol trong cơ thể. Axit palmitic có thể làm tăng mức cholesterol, nhưng nó chỉ chiếm một phần ba tổng lượng calo chất béo.

Sô cô la đen cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, nhưng nó không có khả năng khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm, vì lượng caffeine rất nhỏ so với cà phê.

TÓM TẮT

Sôcôla đen chất lượng rất giàu chất xơ, sắt, magiê, đồng, mangan và một số khoáng chất khác.

  1. Nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ

ORAC là viết tắt của khả năng hấp thụ gốc oxy. Đây là thước đo hoạt động chống oxy hóa của thực phẩm.

Về cơ bản, các nhà nghiên cứu thiết lập một loạt các gốc tự do (có hại) chống lại một mẫu thực phẩm và xem các chất chống oxy hóa trong thực phẩm có thể giải trừ các gốc tự do tốt như thế nào.

Vấn đề liên quan đến sinh học của các giá trị ORAC, vì nó được đo trong ống nghiệm và có thể không có tác dụng tương tự đối với cơ thể.

Tuy nhiên:

 điều đáng nói là hạt cacao thô, chưa qua chế biến lại nằm trong số những loại thực phẩm có điểm số cao nhất đã được kiểm tra.

Sô cô la đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanols và catechin, trong số những chất khác.

Một nghiên cứu cho thấy ca cao và sô cô la đen có hoạt tính chống oxy hóa, polyphenol và flavanols nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào khác được thử nghiệm, bao gồm quả việt quất và quả acai (2).

TÓM TẮT

Ca cao và sô cô la đen có nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Trên thực tế, chúng có nhiều cách hơn hầu hết các loại thực phẩm khác.

  1. Có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp

Các flavanols trong sô cô la đen có thể kích thích nội mô, lớp niêm mạc của động mạch, tạo ra nitric oxide (NO) .

Một trong những chức năng của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, làm giảm sức cản của dòng máu và do đó làm giảm huyết áp.

Nhiều nghiên cứu được kiểm soát cho thấy ca cao và sô cô la đen có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp, mặc dù các tác dụng thường nhẹ .

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở những người bị huyết áp cao cho thấy không có tác dụng gì, vì vậy hãy dùng thuốc này với một hạt muối .

Với sự khác biệt lớn giữa các nghiên cứu về chủ đề này, rõ ràng là cần phải nghiên cứu thêm .

TÓM TẮT

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong ca cao có thể cải thiện lưu lượng máu trong động mạch và làm giảm huyết áp một cách nhỏ nhưng có ý nghĩa thống kê.

  1. Tăng HDL và bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa

Tiêu thụ sô cô la đen có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát, bột ca cao được phát hiện làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (có hại) bị oxy hóa ở nam giới. Nó cũng làm tăng HDL và giảm tổng LDL đối với những người có cholesterol cao.

LDL bị oxy hóa có nghĩa là cholesterol LDL đã phản ứng với các gốc tự do.

Điều này làm cho hạt LDL tự phản ứng và có khả năng gây hại cho các mô khác, chẳng hạn như niêm mạc của động mạch trong tim của bạn.

Nó có ý nghĩa hoàn hảo rằng :

ca cao làm giảm LDL bị oxy hóa. Nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp đưa nó vào máu và bảo vệ lipoprotein chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Các flavanols trong sô cô la đen cũng có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, đây là một yếu tố nguy cơ phổ biến khác đối với các bệnh như bệnh tim và tiểu đường .

Tuy nhiên, sô cô la đen cũng chứa đường, có thể gây tác dụng ngược.

TÓM TẮT

Sô cô la đen cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tật. Nó làm giảm độ nhạy cảm của LDL đối với tổn thương oxy hóa trong khi tăng HDL và cải thiện độ nhạy insulin.

  1. Có thể giảm nguy cơ bệnh tim

Các hợp chất trong sô cô la đen có khả năng bảo vệ cao chống lại quá trình oxy hóa LDL.

Về lâu dài, điều này sẽ khiến lượng cholesterol lưu lại trong động mạch ít hơn nhiều, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trên thực tế, một số nghiên cứu quan sát dài hạn cho thấy một sự cải thiện khá mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu trên 470 người đàn ông lớn tuổi, ca cao được phát hiện giúp giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim trong vòng 15 năm .

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng:

 ăn sô cô la từ hai lần trở lên mỗi tuần làm giảm 32% nguy cơ bị mảng bám vôi hóa trong động mạch. Ăn sô cô la ít thường xuyên hơn không có tác dụng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ăn sô cô la đen hơn 5 lần mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 57% .

Một thử nghiệm lâm sàng năm 2017 cho thấy những đối tượng tiêu thụ hạnh nhân có hoặc không có sô cô la đen cho thấy mức cholesterol LDL được cải thiện .

Tất nhiên, bốn nghiên cứu này chỉ là quan sát, vì vậy không rõ chính xác liệu sô cô la có làm giảm nguy cơ hay không.

Tuy nhiên, vì quá trình sinh học đã được biết đến (giảm huyết áp và LDL bị oxy hóa), nên thường xuyên ăn sô cô la đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

 TÓM TẮT

Các nghiên cứu quan sát cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim giảm đáng kể ở những người tiêu thụ nhiều sô cô la nhất.

  1. Có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong sô cô la đen cũng có thể rất tốt cho làn da của bạn.

Các flavanols có thể bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ và dưỡng ẩm cho da .

Liều ban đỏ tối thiểu (MED) là lượng tia UVB tối thiểu cần thiết để gây mẩn đỏ trên da 24 giờ sau khi tiếp xúc.

Trong một nghiên cứu trên 30 người, chỉ số MED tăng hơn gấp đôi sau khi tiêu thụ sô cô la đen có hàm lượng flavanol cao trong 12 tuần .

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở bãi biển, hãy cân nhắc thưởng thức thêm một ít sô cô la đen trong những tuần và tháng trước. Nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của bạn trước khi từ bỏ thói quen chăm sóc da thông thường của bạn để chuyển sang sử dụng nhiều sô cô la đen hơn.

TÓM TẮT

Các nghiên cứu cho thấy flavanols từ ca cao có thể cải thiện lưu lượng máu đến da và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

  1. Có thể cải thiện chức năng não

Tin tốt vẫn chưa kết thúc. Sô cô la đen cũng có thể cải thiện chức năng của não của bạn.

Một nghiên cứu trên những người tình nguyện khỏe mạnh cho thấy rằng ăn nhiều ca cao flavanol trong 5 ngày giúp cải thiện lưu lượng máu lên não .

Ca cao cũng có thể cải thiện đáng kể chức năng nhận thức ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ. Nó cũng có thể cải thiện khả năng nói trôi chảy và một số yếu tố nguy cơ gây bệnh .

Ngoài ra, ca cao có chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, đây có thể là lý do chính khiến nó có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn .

 TÓM TẮT

Ca cao hoặc sô cô la đen có thể cải thiện chức năng não bằng cách tăng lưu lượng máu. Nó cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine.

Điểm mấu chốt

Có bằng chứng đáng kể cho thấy ca cao có thể cung cấp những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, đặc biệt là bảo vệ chống lại bệnh tim.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên dốc hết sức và tiêu thụ nhiều sô cô la mỗi ngày. Nó vẫn chứa nhiều calo và dễ ăn quá nhiều.

Có thể thưởng thức một hoặc hai hình vuông sau bữa tối và cố gắng thưởng thức chúng. Nếu bạn muốn những lợi ích của ca cao mà không có calo trong sô cô la, hãy xem xét làm một ca cao nóng mà không có bất kỳ kem hoặc đường.

Ngoài ra, lưu ý rằng rất nhiều sô cô la trên thị trường không bổ dưỡng.

Chọn những thứ chất lượng: sô cô la đen với 70% hàm lượng ca cao hoặc cao hơn. Bạn có thể muốn xem hướng dẫn này về cách tìm loại sô cô la đen tốt nhất.

Sôcôla đen thường chứa một số đường, nhưng lượng thường nhỏ và sôcôla càng sẫm màu thì càng chứa ít đường.

Sô cô la là một trong số ít thực phẩm có hương vị tuyệt vời đồng thời mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể.

Bạn có thể mua sô cô la đen tại các cửa hàng tạp hóa địa phương hoặc trực tuyến.

Nguồn: Healthline.com – 7 Proven Health Benefits of Dark Chocolate

Bài Viết Liên Quan