CÁC THỰC PHẨM GIÚP PHÒNG NGỪA CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU

Thaoduoc24h.com/04.08.2022

CÁC THỰC PHẨM GIÚP PHÒNG NGỪA CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU

Có mối liên hệ nào giữa chế độ ăn uống và chứng đau nửa đầu?

Gần như tất cả mọi người đều bị đau đầu  đau đầu theo thời gian. Nhưng đối với những người bị chứng đau nửa đầu, cơn đau có thể nghiêm trọng hơn nhiều.

Ước tính có khoảng 1 tỷ người trải qua các cơn đau nửa đầu, khiến nó trở thành căn bệnh phổ biến thứ ba và là tình trạng thần kinh phổ biến nhất trên thế giới.

Các nghiên cứu và nghiên cứu gần đây cho thấy thực phẩm và chế độ ăn uống đóng một vai trò nào đó trong chứng đau nửa đầu. Thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu hoặc giảm tần suất của chúng.

Cơn đau nửa đầu cảm thấy như thế nào?

Các cơn đau nửa đầu khác với những cơn đau đầu thông thường. Chúng có xu hướng kéo dài hơn, đau hơn vàcó nhiều hiệu ứng vật lý hơnNguồn tin cậy, bao gồm:

buồn nôn hoặc nôn mửa

vấn đề về thị lực

cực nhạy với ánh sáng, mùi và âm thanh

ngứa ran và tê ở tay và chân

Đau nửa đầu có thể ở một bên đầu hoặc cả hai. Một số người cảm thấy cơn đau nửa đầu , một dấu hiệu cảnh báo rằng một cuộc tấn công đang đến. Aura có thể có nghĩa là:

nhấp nháy hoặc tia sáng

ngứa ran trong cơ thể

khó nói rõ ràng hoặc tìm đúng từ ( mất ngôn ngữ thoáng qua )

Ai bị đau nửa đầu?

Bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc chứng đau nửa đầu – ngay cả trẻ em. Một số yếu tố có thể khiến bạn dễ mắc phải chúng hơn:

Tuổi tác. Chứng đau nửa đầu xảy ra thường xuyên nhất đối với những người trong độ tuổi từ 18 đến 44.

Tình dục. Khoảng3 trong số 4 ngườiNguồn tin cậyvới chứng đau nửa đầu là những phụ nữ được chỉ định khi sinh.

Di truyền học. Khoảng 90% những người bị chứng đau nửa đầu có tiền sử gia đình về họ.

Điều gì có thể kích hoạt cơn đau nửa đầu?

Các bác sĩ biết rằng một số điều có thểkích hoạt cơn đau nửa đầumặc dù không phải mọi người đều phản ứng theo cùng một cách với các tác nhân kích hoạt.

Các yếu tố kích hoạt tiềm năng bao gồm:

căng thẳng và lo lắng

thay đổi hormone

một số loại thuốc hoặc lạm dụng thuốc, bao gồm ngừa thai bằng hormone, steroid và thuốc giảm đau theo toa

chất lượng giấc ngủ kém hoặc mộtrối loạn giấc ngủNguồn tin cậy(ví dụ: mất ngủ , ngưng thở khi ngủ )

thay đổi thời tiết

Những loại thực phẩm nào có thể gây ra chứng đau nửa đầu?

Thực phẩm và các hóa chất trong đócó thể kích hoạt các cơn đau nửa đầuNguồn tin cậy. Hiện tại, không có danh sách xác định các loại thực phẩm hoặc đồ uống có thể gây ra hoặc không gây ra cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng một số thứ họ ăn hoặc uống có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Chúng bao gồm :

sô cô la, có thể do hóa chất beta-phenylalanin

thực phẩm giàu nitrat , chẳng hạn như thịt nguội và xúc xích

bột ngọt (MSG) , một chất phụ gia thường có trong thực phẩm chế biến

chất làm ngọt nhân tạo, đặc biệt là aspartame

tyramine , một hóa chất được tìm thấy trong thực phẩm lên men, pho mát lâu năm và một số loại bánh mì mới nướng

đồ uống có cồnNguồn tin cậythích rượu và bia

Một số nghiên cứuchỉ ra rằng :

bản thân các loại thực phẩm có thể không phải là vấn đề. Thay vào đó, cảm giác thèm ăn và đói có thể là căn nguyên thực sự của nguyên nhân kích hoạt. Khi mọi người thèm ăn do lượng đường trong máu thấp, khi họ ăn một thứ gì đó thì đã quá muộn – cơn đau nửa đầu có thể đã đến.

Cần phải nghiên cứu thêm để hiểu xem thủ phạm thực sự là đói, thức ăn hay sự kết hợp của những thứ này. Một thủ phạm khác có thể là nhiệt độ thực phẩm . Ăn hoặc uống thứ gì đó quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây ra cơn đau nửa đầu. Vì vậy, hãy cẩn thận khi thưởng thức các món ăn nóng và lạnh.

Về caffeine

Caffeine là một chất phức tạp khi nói đến chứng đau nửa đầu. Một số người tin rằng nó là một kích hoạt.

Tuy nhiên, theo American Migraine Foundation , nó thực sự có thể giúp ích, ít nhất là với số lượng hạn chế. Caffeine là một thành phần tích cực trong một số loại thuốc đau đầu, bao gồm Excedrin, Midol, Darvon Compound, và Migranal.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng caffeine có thể giúp giảm đau trong các tình huống cấp tính. Nhưng hãy tiến hành một cách thận trọng – lượng caffeine hàng ngày có thể làm giảm tác dụng hữu ích của nó. Nói chuyện với bác sĩ về lượng caffeine của bạn để có lời khuyên tốt nhất.

Những thực phẩm nào tốt cho bệnh đau nửa đầu?

Ăn và uống một số thứ có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu. Những thay đổi trongthói quen ăn uốngNguồn tin cậycũng hữu ích, chẳng hạn như hạn chế natri và chất béo hoặc thử một chế độ ăn uống có đường huyết thấp . Tổ chức Đau đầu Quốc gia cũng gợi ý nên thử một chế độ ăn ít tyramine . Trang web của họ có một danh sách chi tiết về những gì nên ăn và những gì cần tránh.

Tránh thực phẩm chế biến thay vì thực phẩm nguyên hạt, chưa chế biến thường là lời khuyên tốt cho mọi người, mặc dù rất khó để tránh thực phẩm chế biến hoàn toàn. Nếu bạn thấy các chất phụ gia như hương liệu nhân tạo, chất làm ngọt hoặc chất bảo quản là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu cho bạn, hãy cố gắng tránh chúng trong phần lớn chế độ ăn uống của bạn.

Một số loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, vitamin và axit béo có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Dưới đây là danh sách những gì bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình:

Thực phẩm giàu magie.

Nghiên cứu trên hầu hết phụ nữ da trắng chỉ ra rằng magiê có thể làm giảm chứng đau nửa đầu. Thực phẩm giàu magiê bao gồm rau lá xanh đậm, bơ và cá ngừ.

Axit béo omega-3.

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc tăng axit béo omega-3 có thể giúp ích cho những người bị chứng đau nửa đầu. Thực phẩm giàu axit béo omega-3 bao gồm cá như cá thu và cá hồi, hạt và các loại đậu.

Thực phẩm ketogenic.

Nó có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưngnghiên cứuNguồn tin cậycho thấy rằng ăn keto có thể giúp giảm các cơn đau nửa đầu. Điều này có nghĩa là ăn thực phẩm ít carbohydrate và nhiều chất béo , như hải sản, rau không chứa tinh bột và trứng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận: Một số thực phẩm thân thiện với keto có thể gây ra các cơn đau nửa đầu. Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng keto, vì có những rủi ro .

Về chế độ ăn kiêng loại bỏ

Một số người bị chứng đau nửa đầu cố gắng thực hiện chế độ ăn kiêng loại trừ (như keto) để khắc phục vấn đề. Trong một số trường hợp, điều này có thể gây hại nhiều hơn lợi. Chế độ ăn kiêng loại bỏ toàn bộ loại thực phẩm có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

Theo mộtNghiên cứu :

“Mặt trái của chế độ ăn kiêng là tác động tiêu cực lâu dài của tình trạng thiếu dinh dưỡng – một dạng suy dinh dưỡng.” Điều quan trọng là không bắt đầu bất kỳ loại chế độ ăn kiêng nào mà không nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký trước. Họ có thể giúp bạn tìm ra những thay đổi chế độ ăn uống phù hợp để bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình một cách an toàn.

Làm thế nào khác có thể điều trị chứng đau nửa đầu?

Một số loại thuốc trị đau đầu không kê đơn có thể giúp giảm đau, chẳng hạn như Tylenol (acetaminophen) hoặc Excedrin (acetaminophen và aspirin). Nếu các cơn đau nửa đầu của bạn nghiêm trọng hơn hoặc thường xuyên hơn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác cho bạn.

Để giảm đau mà không cần thuốc, bác sĩ có thể đề nghị thử tiêm Botox hoặc sử dụng thiết bị điều hòa thần kinh như Cefaly Dual.

Nghỉ ngơi trong một căn phòng tối và yên tĩnh giúp ích cho một số người. Để được trợ giúp thêm, một miếng gạc lạnh trên đầu có thể có tác dụng làm tê.

 Ngoài ra còn có các biện pháp tự nhiên mà bạn có thể thử, bao gồm các chất bổ sung như:

cơn sốt

magiê

vitamin B2 (riboflavin)

Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi kết hợp bất kỳ chất bổ sung mới nào vào chế độ ăn uống của bạn vì có thể xảy ra tương tác.

Nghiên cứu đang được tiến hành khi nói đến phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu. Giữ liên lạc với bác sĩ của bạn để tìm hiểu về các liệu pháp mới hoặc các thử nghiệm lâm sàng có thể giúp ích cho bạn.

Lấy đi

Nếu bạn bị đau nửa đầu hoặc nghĩ rằng bạn có các triệu chứng đau nửa đầu, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Họ có thể đề nghị các xét nghiệm như chụp CT hoặc xét nghiệm máu để có chẩn đoán chính xác, đây là chìa khóa của việc điều trị.

Xem xét nhật ký thực phẩm để theo dõi các loại thực phẩm có thể gây kích thích cũng như các loại thực phẩm có vẻ hữu ích. Chia sẻ nó với bác sĩ của bạn để bạn có thể thực hiện một kế hoạch điều trị được cá nhân hóa hơn. Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần.

Nếu các cơn đau nửa đầu đang ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bạn, hãy nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp, nhà trị liệu hoặc nhà tâm lý học. Xem xét cả các nhóm hỗ trợ. Trò chuyện với những người biết những gì bạn đang trải qua có thể giúp bạn loại bỏ cảm giác bị cô lập.

Bài Viết Liên Quan