Đau xương khớp nên kiêng ăn gì

Đau xương khớp nên kiêng ăn gì

Đau xương khớp nên kiêng ăn gì là câu hỏi của nhiều người khi mà tỉ lệ mắc bệnh ngày một tăng.

Thoái hóa khớp là tình trạng lớp đệm sụn giữa các khớp bị phá vỡ và hao mòn. Nó có thể gây đau và sưng khớp nghiêm trọng.

Viêm xương khớp (OA) là một tình trạng viêm. Ăn thực phẩm góp phần gây viêm trong cơ thể có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Tránh một số loại thực phẩm có thể giúp bạn ngăn ngừa các đợt bùng phát bệnh viêm khớp.

Chúng ta sẽ khám phá sáu loại thực phẩm nên tránh khi bạn bị viêm khớp. Đây là những loại thức ăn mà bệnh đau xương khớp nên kiêng ăn để tránh cơn đau ở đợt viêm cấp.

đau xương khớp nên kiêng ăn gì

  1. Đường

Theo một nghiên cứu, các loại carbohydrate giàu đường, chẳng hạn như bánh đã qua chế biến, bánh quy và các sản phẩm làm bánh có thể thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn đối với bệnh tật. Phản ứng này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm. Và khiến các khớp bị căng của bạn thậm chí còn yếu hơn.

Các sản phẩm thay thế tự nhiên, chẳng hạn như xi-rô cây phong nguyên chất và mật ong, có thể xoa dịu cảm giác ngọt ngào của bạn mà không gây ra các triệu chứng viêm khớp.

  1. Muối

Ăn quá nhiều natri khiến các tế bào của bạn giữ nước. Điều này có nghĩa là chúng sưng lên.

Cơ thể bạn cần natri để hoạt động. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến phản ứng viêm. Điều này có thể góp phần gây tổn thương khớp.

 Hầu hết mọi người tiêu thụ quá nhiều natri hàng ngày. Để cắt giảm lượng natri, hãy thử hoán đổi muối cho các loại gia vị khác. Chẳng hạn như vỏ chanh hoặc ớt đen có hương vị như tiêu tỏi, để tăng cường món ăn của bạn.

  1. Đồ chiên

Tổ chức Viêm khớp chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất béo bão hòa như khoai tây chiên và bánh rán, có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và khiến cơn đau viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.

Dầu được sử dụng để chiên thực phẩm tạo ra phản ứng hóa học trong cơ thể và có thể làm tăng cholesterol.

Kết hợp với thực phẩm nướng mà không có bất kỳ phụ gia dầu nào. Khi bạn cần sử dụng dầu để nấu ăn, hãy chọn một lượng nhỏ dầu ô liu hoặc bơ để thay thế.

  1. Bột mì trắng

Các sản phẩm lúa mì tinh chế, như bánh mì trắng, kích thích phản ứng viêm của cơ thể bạn. Đó là lý do tại sao ăn nhiều mì ống tinh chế, ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc có thể khiến cơn đau viêm khớp bùng phát.

Để tránh điều này, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt bất cứ khi nào có thể. Tránh các sản phẩm bánh mì đã qua chế biến. – Ngũ cốc nguyên hạt và các chất phụ gia men có chứa gluten cũng có thể ảnh hưởng đến cơn đau viêm khớp.

  1. Axit béo Omega-6

Theo Trường Y Harvard, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa axit béo omega-6, chẳng hạn như lòng đỏ trứng và thịt đỏ. Chất béo bão hòa có thể làm tăng mức độ viêm trong cơ thể, khiến cơn đau viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.

Ăn thực phẩm giàu omega-3, chẳng hạn như cá hồi, quả óc chó và đậu nành, sẽ cung cấp cho bạn lượng protein cần thiết mà không làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

  1. Sữa

Một số người tin rằng các sản phẩm từ sữa có thể gây viêm ở một số người. Có thể dẫn đến đau do viêm khớp. Một nghiên cứu cho thấy những người bị viêm khớp tránh sữa động vật và các tác nhân gây viêm khác đã cải thiện đáng kể các triệu chứng của họ.

Nghiên cứu khám phá mối liên hệ giữa sữa và chứng viêm đang mâu thuẫn. Tuy nhiên, sẽ không có hại nếu bạn thử thay thế sữa bằng một loại thực phẩm thay thế lành mạnh như sữa hạnh nhân hoặc một chất chống viêm như sữa hạt lanh, để xem phản ứng của cơ thể bạn như thế nào.

Đảm bảo tránh carrageenan có trong các loại sữa này. Đây là một chất phụ gia có nguồn gốc từ rong biển có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa và làm suy yếu tính thấm của ruột.

  1. Viêm xương khớp và rượu

Hầu hết các chuyên gia không khuyến khích uống rượu quá mức khi bạn bị viêm khớp. Uống rượu, đặc biệt là bia, có thể góp phần làm bùng hát cơn viêm. Vì nồng độ purine cao trong các sản phẩm rượu thương mại.

Ngoài ra, hầu hết các loại thuốc điều trị viêm khớp sẽ tương tác với rượu. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc và có thể gây nguy hiểm.

Tóm lược:

Đau xương khớp nên kiêng ăn gì? Bài viêt đã tổng hợp được 7 loại thực phẩm bạn cần tránh khi đang đau xương khớp.

Nhiều loại thực phẩm mà người bị viêm khớp nên tránh cũng có thể là thực phẩm cản trở chế độ ăn uống lành mạnh.

Hạn chế những thực phẩm này có thể có lợi cho bệnh viêm khớp. Cơ chế bằng cách giảm mức độ viêm trong cơ thể và thậm chí giúp bạn giảm cân.

Ngay cả khi giảm cân từng bước nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm khớp. Để biết thêm thông tin, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng viêm khớp của bạn.

Nguồn: The Healthline.com – 6 Foods to Avoid If You Have  Osteoarthritis.

Dịch: Thạc sĩ Dung

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM MỘT SỐ SẢN PHẨM ĐIỀU TRỊ XƯƠNG KHỚP NỔI TIẾNG CỦA MALAYSIA

KHU PHONG KỲ XA HOÀN

thuốc xương khớp malaysia

 

LINH CHI HOẠT LẠC ĐƠN

LINH CHI HOẠT LẠC ĐƠN

THUỐC XƯƠNG KHỚP MALAYSIA ĐỎ MUJARHABAT KAPSUL

thuốc trị xương khớp của malaysia

Bài Viết Liên Quan