Phát hiện mới về liên hệ giữa thực phẩm, đồ uống có đường với nguy cơ ung thư

11/10/2019  3:01PM

Phát hiện mới về liên hệ giữa thực phẩm, đồ uống có đường với nguy cơ ung thư

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng: khi tiêu thụ thêm 100ml thức uống có đường mỗi ngày thì sẽ tăng 18% nguy cơ ung thư

Tiêu thụ các thức uống có đường như các loại soda và nước hoa quả sẽ có nguy cơ cao mắc số loại ung thư hơn thông thường. Một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp ngày 11-7 đã công bố báo cáo cho thấy mối liên hệ này.

Việc tiêu thụ nước uống có đường đã bùng nổ trên thế giới trong những thập niên gần đây. Các loại thức uống với hàm lượng calorie cao cũng đã được chứng minh có liên quan đến sự gia tăng của tình trạng béo phì – vốn cũng được công nhận là yếu tố dẫn đến nguy cơ ung thư.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp xem xét mối liên quan giữa việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và nguy cơ ung thư nói chung. Cũng như một số loại ung thư nhất định, bao gồm: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư hệ tiêu hóa.

Khảo sát được thực hiện trên hơn 100.000 người lớn, trong đó 42,79% là phụ nữ.

Những người tham gia được theo dõi trong tối đa 9 năm. Họ đã trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống của mình. Tính toán lượng đường và các thức uống ngọt nhân tạo hoặc ngọt 100% tự nhiên tiêu thụ hằng ngày.

Các nhà nghiên cứu so sánh những người uống đồ uống có đường hằng ngày với những người thực hiện chế độ uống kiêng đường. Họ phát hiện ra rằng cứ tiêu thụ nhiều thêm 100ml thức uống có đường mỗi ngày thì sẽ bị tăng 18% nguy cơ ung thư và 22% nguy cơ ung thư vú.

Cả nước uống có đường nhân tạo lẫn tự nhiên đều có nguy cơ tương tự nhau. Trong 2.193 trường hợp ung thư được chẩn đoán, độ tuổi trung bình khi phát hiện bệnh là 59 tuổi.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng việc đánh thuế cao các sản phẩm đồ uống có đường có thể có tác động đáng kể tới tỷ lệ người mắc bệnh ung thư.

Đường có khả năng nuôi dưỡng tế bào ung thư cao hơn

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện fructose – một loại đường được tìm thấy trong trái cây tự nhiên cũng như các sản phẩm chứa fructose như bánh kẹo, nước ngọt, có khả năng nuôi dưỡng tế bào ung thư cao hơn.

Trong nghiên cứu vừa mới công bố, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên 4 nhóm chuột với 4 chế độ ăn uống khác nhau. Sau khi quan sát, họ phát hiện rằng, tại thời điểm 6 tháng tuổi, 30% trong số những con chuột được nuôi lớn bằng chế độ ăn tinh bột có kiểm soát sẽ xuất hiện những khối u ở mức vừa phải. Tuy nhiên, đối với những con chuột được nuôi lớn bằng chế độ ăn giàu đường saccarose thì 50 – 58% trong số này bị ung thư vú.

Theo giáo sư Lorenzo Cohen – một thành viên trong nhóm nghiên cứu, “Chúng tôi đã xác định rằng đường fructose, đường mía và các loại si rô nhiều đường có liên quan tới việc hình thành khối u ở vú và di căn sang phổi”.

Loại đường nào có nguy cơ ung thư cao hơn

Thông qua các số liệu nghiên cứu, giáo sư Cohen đã chỉ rằng, hai loại đường 12-LOX và 12-HETE có khả năng sản sinh ra các khối u ở vú. Tuy nhiên, cũng cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu chế độ ăn uống nhiều đường có dẫn tới việc tăng cường sự phát triển của các khối u và di căn sang phổi nhanh hơn so với chế độ ăn uống tinh bột hay không?

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm, họ sẽ tiếp tục tìm hiểu chính xác điều gì ở đường fructose và saccarose đã làm tăng nguy cơ ung thư, từ đó có hướng giải quyết tốt hơn.

Nguồn Hanoimoi (Ngày 03/07/2019)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM SẢN PHẨM HỖ TRỢ CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ CỦA HỌC VIỆN QUÂN Y

Viên thảo dược Unti K

Viên Nano Fucomin (Chiết xuất từ fucoidan)

Trà Tam thất xạ đen

Bài Viết Liên Quan