FUCOIDAN DƯỚI GÓC NHÌN Y KHOA

FUCOIDAN DƯỚI GÓC NHÌN Y KHOA

Nghiên cứu dịch tễ tại Nhật Bản cho thấy người dân vùng đảo Okinawa của Nhật được biết đến là vùng đảo có số người sống thọ cao nhất thế giới. Họ ít bệnh tật, sống khỏe và sống thọ. Sau thế chiến thứ 2, với hệ lụy từ vũ khí hạt nhân, người dân nhiều vùng trên đất Nhật phải hứng chịu nhiều loại bệnh tật. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh của cư dân vùng đảo Okinawa này lại thấp nhất. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đưa ra câu hỏi: Phải có một loại thực phẩm gì đó khiến cư dân này có thể kháng lại nhiều bệnh tật như vậy?

Dựa trên thói quen ăn tảo biển của người dân Okinawa, tiến sĩ Makoto Fujii sau 8 năm nghiên cứu các chất có trong tảo, cuối cùng cũng đã vén được tấm màn bí mật ấy. Ông phát hiện Fucoidan có trong tảo biển (tảo nâu) như Mozuky, Mekabu, Kombu,…chúng là loại chuỗi phân tử xơ thực phẩm. Fucoidan có chuỗi phân tử cao polysaccharide gồm: fucose, manose, galactose, ester sulfate, acid glucuronic và acid uronic. Trong đó fucose là thành phần chính .

Tác dụng của Fuicodan

  • Bảo vệ dạ dày bằng cách ức chế vi khuẩn gây viêm loét, chống lại quá trình viêm loét hiệu quả.
  • Có thể phòng chống các bệnh về gan bằng cách ức chế sự phát triển của các tế bào gan hình sao, bảo vệ tế bào gan lành tính, là một chất xơ rất tốt cho gan.
  • Giúp giảm lượng đường trong máu, phòng chống thiếu máu, giảm dị ứng, giữ ẩm cho da và giúp mọc tóc hiệu quả.

Tác dụng của Fucoidan trên tế bào ung thư

Tuy nhiên, điều tạo nên sự bùng nổ của Fucoidan chính là hàng loạt các báo cáo lâm sàng, dựa trên rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh: Dược thảo Fucoidan rất có hiệu quả trong điều trị ung thư – nguyên nhân số 1 gây tử vong ở Nhật Bản.

Như chúng ta đã biết, tế bào ung thư không theo chu trình tự chết của tế bào thông thường. Tế bào ung thư tự nhân theo cấp số nhân mà không chết đi.

Fucoidan có tác dụng làm các tế bào ung thư phải đi theo con đường Apoptosis (tự chết). Đồng thời, giảm lượng máu cung cấp cho các khối u và các vùng xung quanh. Như vậy các khối u sẽ bị “bỏ đói”  và giảm số lượng tế bào ung thư.

Tiến sĩ Fujii giải thích đặc điểm điều trị ung thư của Fucoidan qua 3 hoạt động sau:

– Giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách tiêu diệt tế bào ung thư.

– Ngăn chặn sự tái tạo mạch máu mới quanh các tế bào ung thư, phá vỡ nguồn cung cấp dinh dưỡng nuôi sống các tế bào ung thư. Đồng thời cũng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng.

– Trực tiếp tấn công các tế bào ung thư nhằm thúc đẩy các tế bào ung thư tự chết theo chu trình (“Apoptosis”).

Cách sử dụng Fucoidan

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm về Fucoidan hết sức đa dạng, có thể kể một vài cái tên như:

  • Fucoidan dạng viên: Fucoidan Casavaco, viên nang Fucoidan JP,…
  • Fucoidan dạng viên phối hợp thêm với các thảo dược bổ khác: Nano Fucomin,…Dạng viên thích hợp cho người sử dụng đường uống bình thường. Liều phân chính xác.
  • Fucoidan dạng bột mịn: Fucoidan Extract Powder Granules, NatureMedic Fucoidan AHCC,…Dạng này thích hợp cho bệnh nhân khó nuốt cả viên. Thường bột mịn có thể pha trong nước hoặc sữa hay nước quả (thích hợp nhất là pha trong nước).

Tùy từng loại, tùy từng mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ có những cách dùng khác nhau. Để dùng Fucoidan đúng nhất, bạn nên tham khảo trên nhãn phụ có in rõ trên sản phẩm, đọc hết các hướng dẫn sử dụng và xem cách dùng của sản phẩm mà bạn đã mua.

Khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ, Dược sĩ hoặc nhân viên y tế.

Dược sĩ Bùi Ngoan – Tổng hợp từ ncbi.nlm.nih.gov ( Website Thư viện Y khoa Hoa Kỳ)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

MỘT SỐ THẢO DƯỢC TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG, HỖ TRỢ PHÒNG NGỪA UNG BƯỚU CỦA HỌC VIỆN QUÂN Y

NANO FUCOMIN Học viện Quân Y

UNTI K Học viện quân Y

TRÀ TAM THẤT XẠ ĐEN

Bài Viết Liên Quan