GIẢI THÍCH VỀ CHỈ SỐ UV

Thaoduoc24h.com/08.09.2022

GIẢI THÍCH VỀ CHỈ SỐ UV

Bạn có thể bị cám dỗ để hấp thụ ánh nắng mặt trời vào một ngày đẹp trời, tươi sáng. Nhưng những tia sáng ấm áp đó đi kèm với những nguy cơ về sức khỏe. Đó là bởi vì mặt trời phát ra bức xạ tia cực tím (UV).

Quá nhiều tia UV có thể đốt cháy da của bạn trong ngắn hạn và tăng nguy cơ ung thư da về lâu dài. Tin tốt là có một công cụ bạn có thể sử dụng để biết mức độ mạnh của tia UV trong khu vực của bạn – chỉ số UV . Đó là thang màu được mã hóa từ 1 đến 11+. Con số này càng cao, tỷ lệ bạn tiếp xúc với tia UV càng cao.

Nó hoạt động như thế này:

Phơi sáng thấp (xanh lục): 1-2

Phơi sáng vừa phải (vàng): 3-5

Phơi sáng cao (cam): 6-7

Phơi sáng rất cao (đỏ): 8-10

Phơi sáng cực độ (tím): 11+

Chỉ số này chỉ dự đoán mức độ bức xạ UV – chứ không phải bên ngoài sẽ nóng như thế nào. Nó cung cấp cho bạn dự báo về mức độ UV vào buổi trưa, khi mặt trời có xu hướng cao nhất trên bầu trời. Điều đó nói rằng, mức độ tia cực tím tăng và giảm theo thời gian trong ngày.

Bạn có thể tra cứu dự báo chỉ số UV của mình theo mã ZIP hoặc thành phố và tiểu bang thông qua trang web của Cơ quan Bảo vệ Môi trường .

Ai đã tạo ra chỉ số UV?

Cơ quan Thời tiết Quốc gia và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã phát triển chỉ số này vào năm 1994. Các cơ quan này đã tạo ra chỉ số này như một cách để người Mỹ lên kế hoạch trước để bảo vệ làn da của họ khỏi ánh nắng mặt trời ở ngoài trời. Dịch vụ Thời tiết Quốc gia tính toán chỉ số UV mỗi ngày.

Những điều gì ảnh hưởng đến chỉ số tia cực tím?

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chỉ số UV. Chúng bao gồm:

Thời gian trong ngày.

Bức xạ UV đạt đỉnh vào giữa ngày. Nó dịu đi vào sáng sớm và chiều muộn.

Mây che phủ.

Nếu có lớp phủ dày, nó có thể chặn hầu hết các bức xạ tia cực tím. Nếu các đám mây mỏng hoặc bị vỡ, hầu hết các tia UV sẽ xuyên qua được. Những đám mây phồng khi thời tiết đẹp làm chệch hướng tia nắng mặt trời và có thể làm tăng lượng bức xạ UV đến mặt đất.

Độ che phủ đất.

Những thứ như cây cối có thể cắt giảm lượng bức xạ UV mà bạn nhận được.

Khí quyển.

Khí này được tìm thấy trong tầng cao của bầu khí quyển sẽ hấp thụ bức xạ UV. Càng nhiều ôzôn, càng ít tia nắng chiếu tới mặt đất. Ozone được tìm thấy trên mặt đất là thành phần chính trong khói và có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Mức độ ôzôn thay đổi mỗi ngày và trong suốt năm.

Độ cao.

Bức xạ UV tăng khoảng 2% cho mỗi lần tăng độ cao 1.000 foot do không khí trên núi loãng hơn.

Các mùa.

Bức xạ UV đạt đỉnh điểm vào mùa xuân và mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 8). Nó giảm vào mùa thu và thấp nhất trong mùa đông.

Môi trường.

Những thứ trên bề mặt Trái đất có thể phản xạ hoặc tán xạ tia UV. EPA cho biết tuyết có thể phản xạ tới 80% tia UV, cát có thể phản xạ 15% và nước 10%.

Vĩ độ.

Điều này đo khoảng cách về phía bắc hoặc phía nam của đường xích đạo. Bức xạ UV mạnh nhất ở xích đạo và giảm dần về phía cực Bắc và cực Nam.

Bạn Nên Biết Gì Về Màu Da và Bức xạ UV?

Nếu bạn có nước da từ trung bình đến tối , nói chung bạn ít nhạy cảm hơn với việc tiếp xúc với tia cực tím. Da sẫm màu có nhiều sắc tố gọi là melanin, giúp ngăn chặn tia UV một chút. Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời vẫn có thể gây hại cho làn da của bạn và làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư da. Vì vậy, điều quan trọng vẫn là theo dõi chỉ số tia cực tím và mặc áo chống nắng , quần áo bảo vệ.

Nếu bạn có làn da sáng hơn, bạn có nhiều khả năng bị ung thư da. Kiểm tra chỉ số UV và cẩn thận hơn dưới ánh nắng mặt trời nếu bạn có:

Da nhợt nhạt

Tóc vàng, đỏ hoặc nâu nhạt

Đã điều trị ung thư da

Một thành viên trong gia đình bị ung thư da

Chỉ số UV 1 có an toàn không?

Nếu bạn có làn da nhợt nhạt, nhạy cảm, bạn vẫn có thể bị bỏng vào một ngày với chỉ số tia cực tím là 1 hoặc 2 nếu bạn không sử dụng kem chống nắng và che chắn khi ra ngoài.

Lượng tia cực tím mà bạn tiếp xúc phụ thuộc nhiều hơn vào cường độ của tia nắng mặt trời. Nó cũng quan trọng đến việc da của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong bao lâu và bạn có mặc quần áo bảo vệ và kem chống nắng hay không.

Có ‘Chỉ số UV tốt nhất’ cho Thuộc da không?

Không có chỉ số UV tốt nhất cho việc rám nắng, bởi vì không có cách nào an toàn hoặc lành mạnh để có được làn da rám nắng. Nhận quá nhiều tia cực tím có thể dẫn đến cháy nắng và lão hóa sớm. Nó cũng có thể dẫn đến ung thư da, bao gồm cả khối u ác tính, loại nghiêm trọng nhất.

Bài Viết Liên Quan