Mối quan tâm mới về ảnh hưởng lâu dài của COVID-19 đối với sức khỏe tim mạch

Thaoduoc24h.com/03.03.2022

Mối quan tâm mới về ảnh hưởng lâu dài của COVID-19 đối với sức khỏe tim mạch

Trong một nghiên cứu về các cựu chiến binh, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng các vấn đề sức khỏe tim mạch có thể tiếp tục tồn tại ở mọi người đến một năm sau khi họ hồi phục sau COVID-19.

Họ nói rằng các vấn đề xảy ra ngay cả ở những người trẻ tuổi, cũng như những người chỉ mắc các trường hợp nhẹ.

Các chuyên gia cho biết COVID-19 có thể gây hại cho tim theo một số cách.

Họ kêu gọi bất kỳ ai đã hồi phục sau COVID-19 đi kiểm tra các vấn đề tim mạch.

Đối với nhiều người bị COVID-19 – ngay cả những người không mắc bệnh đến mức phải nhập viện – các vấn đề về tim mạch có thể tồn tại rất lâu sau khi virus coronavirus bị tiêu diệt khỏi cơ thể họ.

Một nghiên cứu mới liên quan đến những người bị COVID-19 được điều trị tại các bệnh viện của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ đã phát hiện ra nhiều loại tình trạng sức khỏe tim mạch vẫn tồn tại cho đến một năm sau khi nhiễm trùng.

Các tác giả nghiên cứu viết:

“Những người có COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch do sự cố tăng lên trong một số loại, bao gồm rối loạn mạch máu não, rối loạn nhịp tim, thiếu máu cục bộ và bệnh tim không thiếu máu cục bộ, viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, suy tim và bệnh huyết khối tắc mạch,” các tác giả nghiên cứu viết.

“Những rủi ro và gánh nặng này rõ ràng ngay cả ở những người không nhập viện trong giai đoạn cấp tính của nhiễm trùng và gia tăng theo cách phân loại tùy theo cơ sở chăm sóc trong giai đoạn cấp tính [không nhập viện, nhập viện và nhập viện chăm sóc đặc biệt].”

Các nhà nghiên cứu:

gọi nguy cơ và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở những người sống sót sau COVID-19 là “đáng kể”.

Họ nói thêm rằng đại dịch có khả năng làm tăng tỷ lệ bệnh tim mạch trên toàn thế giới và gây ra “hậu quả lâu dài cho bệnh nhân và hệ thống y tế và cũng có những tác động rộng rãi đến năng suất kinh tế và tuổi thọ.”

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, đồng tác giả nghiên cứu kiêm giám đốc Trung tâm Dịch tễ học Lâm sàng và trưởng bộ phận nghiên cứu và giáo dục tại Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh St. Louis, nói với Healthline rằng nghiên cứu cho thấy khoảng 4% tổng số COVID -19 bệnh nhân có thể bị biến chứng tim nghiêm trọng.

“Mặc dù con số này có vẻ nhỏ đối với một số người, nhưng hãy nhân nó với hàng triệu người mắc COVID-19 ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu, và rõ ràng đây là một vấn đề nghiêm trọng,” Al-Aly nói. “COVID-19 hiện là một yếu tố nguy cơ tim mạch và bệnh nhân bị COVID-19 nên được chăm sóc với ý tưởng đó.”

COVID-19 ảnh hưởng đến tim như thế nào

Tiến sĩ Thomas Gut, D.O., phó chủ nhiệm khoa y tại Bệnh viện Đại học Staten Island ở New York, nói với Healthline rằng COVID-19 có thể tàn phá trái tim theo nhiều cách.

“Nhiều cơ chế khác nhau, từ tổn thương cơ do viêm, tổn thương liên quan đến lưu lượng máu, và thậm chí căng cơ tim liên quan đến căng thẳng có thể dẫn đến sự tồi tệ lâu dài của bệnh tim hiện tại hoặc thậm chí là bệnh cấu trúc mới có thể không thể chữa khỏi”, Gut nói .

Ông nói:

 “Nói chung, những người bị bệnh tim trước đó hoặc tuổi cao có nguy cơ bị biến chứng tim lâu dài cao nhất, nhưng những trường hợp nhẹ hơn có thể dẫn đến bất thường về nhịp hoặc cơ”.

Gut nói rằng những người nhận thấy cơn đau ngực mới hoặc khó thở trầm trọng hơn khi gắng sức sau khi hồi phục sau COVID-19 nên nói chuyện với bác sĩ của họ về những triệu chứng này vì chúng có thể chỉ ra rằng tổn thương tim đang xảy ra.

Tiến sĩ Nassir F. Marrouche, giáo sư bộ môn tim mạch thuộc khoa nội tại Đại học Tulane, New Orleans, Louisiana.

Marrouche lưu ý rằng dân số cựu chiến binh được kiểm tra trong nghiên cứu có xu hướng già hơn và có nhiều tình trạng sẵn có hơn so với dân số chung.

Tuy nhiên, ông nói với Healthline, các phát hiện nghiên cứu là “tuyệt vời”, bao gồm sự gia tăng lớn nguy cơ đột quỵ, đau tim và nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).

Nguy cơ AFib và các điều kiện khác

Theo Marrouche, những phát hiện sơ bộ từ các nghiên cứu đang được thực hiện tại Tulane cũng cho thấy sự gia tăng nguy cơ rung nhĩ (AFib) và tử vong tổng thể ở những bệnh nhân COVID-19 6 tháng sau khi nhiễm bệnh.

Điều này bao gồm những người khỏe mạnh, trẻ hơn.

Ví dụ:

các nhà nghiên cứu Tulane đã báo cáo rằng khoảng một nửa số người bị COVID-19 được nghiên cứu có nhịp tim tăng thêm. Khoảng 60 phần trăm có nhịp tim tăng cao.

Các vấn đề về giấc ngủ cũng rất phổ biến, có thể do tác động gây rối loạn của COVID-19 lên hệ thần kinh tự chủ, cũng có thể là nguyên nhân gốc rễ của chứng loạn nhịp tim ở bệnh nhân COVID-19.

Các nghiên cứu như thế này vẫn chủ yếu tập trung vào những người đã có các biến thể cũ hơn, chết chóc hơn của COVID-19, Marrouche nói.

Vẫn còn phải xem xét các trường hợp liên quan đến biến thể Omicron nhẹ hơn – dường như ít có khả năng xâm nhập vào phổi và tim – gây ra các vấn đề tim mạch dài hạn tương tự.

Marrouche nói:

 “Bất kỳ ai bị nhiễm COVID-19 đều cần phải cẩn thận, ít nhất là trong năm đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.

Ông lưu ý rằng tổn thương tim có thể xảy ra mà không có triệu chứng đáng chú ý, đặc biệt là ở những bệnh nhân trẻ và khỏe mạnh.

Nguồn: Healthline.com – New Concerns Over COVID-19’s Long-Term Effects on Heart Health

Bài Viết Liên Quan