Nghiên cứu về giấc ngủ được bố trí thế nào để có kết quả báo cáo chính xác?

Thaoduoc24h.com/2903.2022

Nghiên cứu về giấc ngủ được bố trí thế nào để có kết quả báo cáo chính xác?

Rất có thể, nếu bạn đã từng vật lộn để đi vào giấc ngủ hoặc không ngủ được, bạn có thể đã hỏi ý kiến ​​Tiến sĩ Google về thói quen zzz của mình.

Có lẽ bạn đã hỏi Internet rằng liệu có bình thường không khi thức dậy lúc 3 giờ sáng mà không có lý do, mặc dù bạn đã có thể chìm vào giấc ngủ bình thường.

Có thể bạn đã tự hỏi liệu người khác có xoay người và xoay người nhiều như bạn hay thực sự có điều gì đó không ổn về mặt lâm sàng với thói quen ngủ của bạn.

Hoặc có thể:

Trong màn khói mờ ảo của quá trình tìm hiểu sâu về Internet vào lúc nửa đêm, bạn tình cờ nghe được lời khuyên nên trả phòng tại một cơ sở ngủ qua đêm và tự hỏi:

Thực sự thì đó là gì? Điều gì thực sự xảy ra nếu bạn đi đến một nơi? Chúng có đáng sợ không? Chúng có lạ không? Thật rùng rợn khi biết rằng ai đó đang theo dõi bạn khi bạn ngủ? Họ có phải là giải pháp phù hợp cho bạn?

Có 120 loại rối loạn giấc ngủ-thức khác nhau và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng báo cáo rằng một phần ba Người trưởng thành ở Hoa Kỳ thường ngủ ít hơn so với khuyến cáo.

Với suy nghĩ này:

Chúng tôi đã kiểm tra với ba chuyên gia hàng đầu về giấc ngủ trên khắp đất nước để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về các thiết bị dành cho giấc ngủ. Hãy coi đây là hướng dẫn A-to-zzz của bạn.

Làm thế nào một người đủ điều kiện cho một nghiên cứu về giấc ngủ

Có một số bước bạn cần thực hiện trước khi đến cơ sở ngủ, nếu bác sĩ thậm chí còn khuyến nghị bạn đến một cơ sở nào đó.

Nhận biết rằng bạn có vấn đề về giấc ngủ có thể được hưởng lợi từ sự can thiệp y tế là bước đầu tiên trong quá trình này. Tất cả các bác sĩ mà chúng tôi đã nói chuyện đều cho biết chìa khóa để tìm ra điều đó là xem xét hoạt động hàng ngày của bạn: Bạn có bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ đêm trước của bạn trong ngày không?

Hussam Al-Sharif, MD, một chuyên gia y tế về giấc ngủ tại Mayo Clinic Health System ở Wisconsin, cho biết:

 “Nếu tình trạng thiếu ngủ của bạn không ảnh hưởng đến những gì bạn đang làm vào ban ngày, thì điều đó có thể ổn.

“Nhưng khi những rắc rối về giấc ngủ của bạn bắt đầu ảnh hưởng đến công việc, các mối quan hệ, hoạt động và / hoặc chất lượng cuộc sống của bạn, thì đó là lúc bạn nên nghĩ đến việc tìm kiếm lời khuyên để xem điều gì đang xảy ra.”

Một khi bạn nhận ra rằng bạn có vấn đề về giấc ngủ, bước tiếp theo là đến gặp bác sĩ chính của bạn, sau đó họ sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia về giấc ngủ (cũng là một bác sĩ). Chuyên gia về giấc ngủ đó sẽ hỏi bạn một loạt câu hỏi chung để xác định những dịch vụ bạn có thể cần hoặc có thể không.

“Chúng tôi xem xét tất cả các yếu tố, bắt đầu từ tiền sử bệnh của bệnh nhân, nghề nghiệp (đặc biệt nếu họ làm việc ca đêm), và thói quen ngủ (giờ đi ngủ, thời gian thức dậy, môi trường ngủ, bất cứ điều gì đối tác của họ nói với họ về hành vi ban đêm của họ), ”Al-Sharif giải thích.

Sau đó, chúng đi vào thói quen ban ngày của bạn:

Bạn cảm thấy buồn ngủ như thế nào trong ngày?

Điều này có ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn không và theo những cách nào?

Và cuối cùng, các chuyên gia về giấc ngủ thu thập những gì họ gọi là dữ liệu khách quan:

Khả năng bạn ngủ gật trong khi đọc hoặc xem TV là bao nhiêu?

Bạn uống bao nhiêu rượu và caffein trong ngày?

Bạn hiện đang dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào gây cản trở giấc ngủ?

“Sau khi thu thập được tất cả thông tin này, chúng tôi quyết định xem vấn đề của họ có thể được giải quyết bằng cách thay đổi vệ sinh giấc ngủ của họ [tức là thói quen ngủ tốt] hay họ cần kiểm tra thêm,” Al-Sharif tiếp tục.

Ví dụ:

Nếu bạn bị mất ngủ, bạn có thể không cần kiểm tra thêm về giấc ngủ, vì đã rõ ràng là bạn không ngủ – vì vậy bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về chứng mất ngủ (một bác sĩ về giấc ngủ có chuyên môn về tâm lý học). có thể giúp bạn tìm ra điều gì có thể khiến bạn theo kịp.

Bắt đầu kiểm tra

Nếu chuyên gia về giấc ngủ của bạn quyết định rằng bạn sẽ được lợi từ một nghiên cứu về giấc ngủ, còn được gọi là kiểm tra giấc ngủ, họ sẽ đề xuất một trong hai phương pháp: nghiên cứu tại nhà hoặc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại cơ sở chuyên về giấc ngủ.

Thường xuyên hơn không:

họ sẽ đề xuất một cuộc kiểm tra tại nhà nếu họ tin rằng bạn bị ngưng thở khi ngủ, một tình trạng phổ biến và nghiêm trọng ảnh hưởng đến hô hấp của bạn hoặc hội chứng chân không yên, một tình trạng gây ra cảm giác không kiểm soát được khiến bạn cử động chân. .

Cả hai điều kiện này đều có thể được phát hiện bằng một bài kiểm tra tại nhà, vì vậy logic là: Tại sao lại thực hiện một bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm nếu bạn không cần thiết?

Bản thân việc kiểm tra tại nhà khá đơn giản.

Về cơ bản, nó là một màn hình đo lượng oxy và nhịp thở của bạn thông qua một số thành phần khác nhau:

hai đai quấn quanh ngực và cơ bụng của bạn để đo các chuyển động liên quan đến nhịp thở

một thiết bị nhỏ gọi là máy đo oxy xung đeo trên ngón tay của bạn để đo lượng oxy trong máu của bạn

một ống nhỏ gọi là cảm biến thở đi trong lỗ mũi và sau tai của bạn để phân tích kiểu thở của bạn.

Thật không may, các con số oxymeter nói chung không chính xác đối với người Da đen, vì con số này khó phát hiện hơn – nhưng các học giả và nhà hoạt động y tế hiện đang làm việc để thay đổi điều đó.

Michael Friedman, MD, FACS, giải thích: “Đó là một hệ thống đơn giản và bệnh nhân biết cách sử dụng nó khá nhanh:

Bạn bật nó vào ban đêm, tắt nó vào buổi sáng, rồi đưa nó trở lại trung tâm giấc ngủ , giám đốc y tế tại Chicago ENT.

Nếu dữ liệu được thu thập không hợp lệ do các vấn đề kỹ thuật xảy ra qua đêm (đầu dò ngón tay bị bung ra là rất lớn ở đó), bạn có thể được yêu cầu thực hiện lại bài kiểm tra.

Hoặc, nếu kết quả kiểm tra tại nhà cho thấy bạn bị ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng và mức độ oxy giảm đáng kể trong đêm, bạn có thể được yêu cầu thực hiện một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra thiết bị áp suất dương thích hợp cần được sử dụng.

Đóng gói đồ ngủ của bạn

Nếu bác sĩ đề nghị bạn tham gia một nghiên cứu về giấc ngủ qua đêm trong phòng thí nghiệm, đừng lo lắng: Điều đó không quá khó khăn như bạn nghĩ.

“Trước đây, kiểm tra giấc ngủ thường diễn ra trên giường bệnh, vì vậy về bản chất, nó là một cực hình, vì không ai muốn vào bệnh viện. Nhưng các phòng thí nghiệm về giấc ngủ ngày nay thì khác – bây giờ chúng rất thoải mái, ”Friedman nói.

Trên thực tế:

Anh ấy thậm chí còn ví chúng với các phòng khách sạn, với lý do giường ngủ thoải mái của chúng, không có tiếng ồn hoặc hình ảnh lộn xộn và bầu không khí tối với các mảng màu tối. Thường có một phòng tắm đi kèm nếu bạn cần thức dậy vào ban đêm.

Hầu hết các phòng thí nghiệm về giấc ngủ cũng có đồ ăn nhẹ và đồ uống đơn giản như bánh quy giòn, bơ đậu phộng, nước đóng chai và nước ngọt không chứa caffein để giúp bạn dễ ngủ. Trong phòng cũng có TV và máy ảnh nhỏ vì kỹ thuật viên có thể xem video của bạn suốt đêm.

Nhưng đối với tất cả những ai nghe thấy điều này và cảm thấy rùng mình:

Hãy nhớ rằng họ không quan sát bạn qua cửa sổ hay bất cứ thứ gì, vì vậy bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy họ khi bạn trên giường.

Và mặc dù không có bất kỳ máy tạo tiếng ồn trắng hay trạm hương liệu nào sang trọng trong phòng thí nghiệm về giấc ngủ, nhưng bạn được khuyến khích mang theo thiết bị hoặc máy ngủ của riêng mình nếu muốn. Nói chung, bất cứ điều gì bạn cần làm để đi vào giấc ngủ đều ổn và sẽ không làm gián đoạn quá trình học.

Bây giờ, điều gì thực sự xảy ra trong toàn bộ quá trình này?

Khi bạn đến phòng thí nghiệm về giấc ngủ, kỹ thuật viên giấc ngủ tại chỗ sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những điều sắp xảy ra và những gì bạn có thể mong đợi từ quá trình này. Thông thường, một kỹ thuật viên về giấc ngủ sẽ là người trong phòng thí nghiệm thu thập dữ liệu, và sau đó một chuyên gia về giấc ngủ sẽ phân tích dữ liệu sau khi thực tế.

Sau cuộc họp ngắn từ kỹ thuật viên, họ sẽ yêu cầu bạn thay quần áo đi ngủ (hầu hết mọi người đều đi kèm với PJ hoặc tẩy tế bào chết), sau đó họ sẽ dán 12 đến 14 miếng dán được gọi là điện cực vào các vị trí khác nhau trên cơ thể bạn:

ngực của bạn để theo dõi hoạt động của tim

chân của bạn để theo dõi chuyển động của chân

da đầu và trán của bạn để theo dõi hoạt động của sóng não

Các điện cực này:

Được gắn bằng dây, tất cả đều dẫn đến hộp điều khiển có kích thước bằng điện thoại thông minh, được gắn vào mặt trước của tẩy tế bào chết. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đứng dậy, bạn có thể ngắt kết nối hộp điều khiển để không phải đi bộ với nó mà mọi thứ khác vẫn ở nguyên vị trí.

Một số kỹ thuật viên cũng có thể cài cho bạn một số đai quanh ngực và cơ bụng, và một ống dưới mũi để đo luồng không khí, tùy thuộc vào từng trường hợp.

Và sau đó, khi bạn đã chuẩn bị xong … đó là giờ đi ngủ!

Các kỹ thuật viên thường bắt đầu nghiên cứu vào khoảng thời gian bạn báo cáo đi ngủ, vì vậy hy vọng rằng bạn sẽ chìm vào giấc ngủ như khi ở nhà. Hầu hết bệnh nhân có xu hướng xem thứ gì đó trên TV để giúp họ dễ ngủ.

Các kỹ thuật viên cũng yêu cầu bạn ngủ ở bất kỳ tư thế nào mà bạn ngủ ở nhà, mặc dù nếu họ nhận thấy rằng bạn đang ngủ trên lưng và không ngủ được ở tư thế đó, họ sẽ yêu cầu bạn ngủ nghiêng – vì chứng ngưng thở khi ngủ. nói chung là tệ hơn khi bạn đang đối mặt.

Friedman nói: “Vâng, đó không phải là giấc ngủ thoải mái nhất với tất cả các loại dây, nhưng bạn có thể xoay người. “Nó có một chút hạn chế, nhưng nó không khủng khiếp.”

Thêm vào đó, sự thật chính: Nghiên cứu không kéo dài suốt đêm. Khi bạn đã ngủ, các kỹ thuật viên chỉ cần khoảng 3 đến 4 giờ để đo giấc ngủ của bạn, không phải 8 giờ đầy đủ – mặc dù bạn có thể ngủ bao lâu tùy thích.

Romulo giải thích:

“Hầu hết bệnh nhân kết thúc giấc ngủ khoảng 5 đến 7 giờ và rời đi vào sáng sớm, khoảng 6 giờ sáng, vì vậy họ thực sự có thể ngủ ở nhà nếu họ không thể nghỉ ngơi trọn vẹn trong suốt quá trình nghiên cứu. Cordero, giám đốc Trung tâm Giấc ngủ và Chẩn đoán Thần kinh tại Crystal Run Healthcare, một trung tâm y tế có địa điểm khắp New York.

Nếu bạn cảm thấy sợ hãi trên sân khấu và không thể ngủ được nháy mắt trong suốt quá trình nghiên cứu giấc ngủ của mình, các bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn quay lại vào một buổi khác – lần này là với một dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ.

Al-Sharif giải thích:

“Có một hiện tượng nổi tiếng được gọi là‘ Hiệu ứng đêm đầu tiên ’, nơi mọi người có thể đã giảm thời gian ngủ khi ngủ trong môi trường mới – vì vậy nếu điều đó xảy ra trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi sẽ phải lặp lại”.

Tìm câu trả lời

Nếu mọi việc suôn sẻ, bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán tình trạng của bạn dựa trên nghiên cứu về giấc ngủ của bạn và bạn sẽ tiến gần hơn đến kế hoạch điều trị.

Như chúng tôi đã đề cập, có tổng cộng 120 chứng rối loạn giấc ngủ mà một nghiên cứu về giấc ngủ có thể phát hiện ra, mặc dù có 5 chứng rối loạn chính mà nó giúp biết, Cordero giải thích:

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Đây là một rối loạn của đường thở và rất phổ biến: Ước tính có 26% người Mỹ từ 30 đến 70 gặp phải chứng bệnh này. Các dấu hiệu bao gồm:

ngủ ngáy

thở hổn hển hoặc ngừng thở khi đang ngủ

luôn cảm thấy buồn ngủ

không thể xem TV vì bạn ngủ quá nhanh

Có hai loại: ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), trong đó đường thở bị xẹp do tắc nghẽn phía sau lưỡi và chứng ngưng thở khi ngủ trung ương (CSA) ít phổ biến hơn, nơi não bộ về cơ bản ngừng thở của bạn.

Điều trị bằng cách sử dụng một máy CPAP, giúp cung cấp một luồng không khí có oxy đến đường thở của bạn.

Mất ngủ

Có thể bạn đã biết tình trạng này: Đó là khi bạn không thể ngủ. Khoảng 30% Người trưởng thành ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc chứng mất ngủ, có thể là mãn tính hoặc thoáng qua. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gốc rễ.

“Chúng ta phải đi sâu và hỏi: Điều gì đang kích hoạt điều này?” Cordero nói.

Thông thường, đó là sự lo lắng hoặc vấn đề tâm lý, trong trường hợp đó, việc điều trị được nhắm mục tiêu vào chứng rối loạn đó, nhưng nó cũng có thể là nhiều vấn đề khác, chẳng hạn như vệ sinh giấc ngủ kém hoặc các vấn đề y tế tiềm ẩn.

Nếu vẫn thất bại, các bác sĩ có thể kê toa những trường hợp đau bụng mãn tính với liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) hoặc liệu pháp dược (thuốc / thôi miên).

Hội chứng chân không yên

Hơn 3 triệu người Nguồn tin cậy ở Hoa Kỳ có thể gặp phải hội chứng chân không yên, đó là khi bạn phải cử động chân trước khi chìm vào giấc ngủ. Nó được đặc trưng bởi cảm giác khó chịu ở chân khiến bạn phải lắc chúng để giảm bớt. Phương pháp điều trị là dùng thuốc.

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM

Rối loạn hiếm gặp này, ảnh hưởng đến khoảng dưới 1 phần trăm Nó có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer hoặc Parkinson trong tương lai. Đối với chứng rối loạn này, bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ giúp điều trị.

Chứng ngủ rũ

Rối loạn này ảnh hưởng đến từ 135.000 đến 200.000 người Nó có đặc điểm là ngủ bất ngờ và đôi khi không thích hợp, như trong các cuộc trò chuyện hoặc cuộc họp tại nơi làm việc. Vì lý do này, những người có nó thường không được phép lái xe. Nó được điều trị bằng sự kết hợp của các loại thuốc và những giấc ngủ ngắn theo quy định.

Các loại nghiên cứu giấc ngủ khác

Ngoài ra còn có các nghiên cứu về giấc ngủ, trong đó các nhà nghiên cứu nghiên cứu thói quen ngủ của bạn trong phòng khám qua đêm và sau đó công bố phát hiện của họ.

Đối với loại nghiên cứu đó, các nhà khoa học về giấc ngủ thường yêu cầu các tình nguyện viên trong các quảng cáo trên báo, quảng cáo trên TV hoặc thông qua truyền miệng – và sau đó đưa họ vào một phòng thí nghiệm đặc biệt để thử nghiệm.

Và trong khi các nghiên cứu về giấc ngủ mà bạn thực hiện:

Vì sức khỏe của chính mình được tiêu chuẩn hóa khá tốt, thì những nghiên cứu được thực hiện cho mục đích nghiên cứu lại khác nhau nhiều hơn.

Họ thường được tiến hành trong cùng một căn phòng sạch sẽ với đồ ăn nhẹ và dây điện, nhưng cũng có trao đổi tiền tệ. Nhiều nghiên cứu được thực hiện để chỉ đơn giản là tìm ra giấc ngủ bình thường như thế nào về các giai đoạn và thời lượng.

Các nghiên cứu khác có thể xem xét ảnh hưởng của giấc ngủ đối với một số hormone nhất định hoặc những thay đổi sinh lý xảy ra trong khi ngủ (ví dụ như nhịp tim hoặc huyết áp của bạn) hoặc xem xét các vấn đề về giấc ngủ, như những nghiên cứu ở trên, để hiểu rõ hơn về chúng .

Tuy nhiên:

Các nghiên cứu khác có thể xem xét kết quả của một số biện pháp can thiệp vào giấc ngủ, Al-Sharif giải thích, chẳng hạn như ảnh hưởng của công việc thay đổi đối với giấc ngủ, tác động của thuốc và thuốc thôi miên, hoặc thậm chí thói quen ngủ ở một số dân số nhất định.

Tuy nhiên, cho dù bạn đang thực hiện loại nghiên cứu nào về giấc ngủ, điều quan trọng cần nhớ là bạn đang làm việc này vì một lý do chính đáng: ngủ ngon hơn – và do đó sức khỏe tổng thể tốt hơn – cho tất cả.

Rốt cuộc, hành động thường dẫn đến câu trả lời, và câu trả lời thường dẫn đến phương pháp điều trị mới, và phương pháp điều trị mới dẫn đến giấc ngủ ngon hơn và tinh thần tốt hơn.

Nguồn: Healthline.com – Here’s an under-the-covers look at who qualifies, what to expect, and the conditions and treatment plans a sleep study might reveal.

Bài Viết Liên Quan