Nguyên nhân nào gây ra đau khớp?

Nguyên nhân nào gây ra đau khớp?

Tiến sĩ Attam Singh của Phòng khám Đau London thảo luận về cách chúng ta có thể vượt qua cơn đau cơ xương

Chúng ta có xu hướng nghĩ đau khớp là bệnh chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân cao tuổi, nhưng bạn có thể bị viêm khớp khởi phát sớm do chấn thương, chơi thể thao hoặc chấn thương lặp đi lặp lại.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân gây đau khớp ở tuổi vị thành niên và di truyền – chẳng hạn như viêm khớp vẩy nến, ảnh hưởng đến những người bị bệnh vẩy nến; hoặc viêm khớp hoài nghi, là do nhiễm trùng.

Nỗi đau được trải qua ba loại chính:

Đầu tiên, sau khi chấn thương các mô hoặc khi các cơ quan thụ cảm chuyển hóa chất và xung động đến hệ thần kinh trung ương, và hệ thần kinh trung ương chuyển chúng đến não của chúng ta. Tuyến còn lại là một chấn thương đối với chính hệ thần kinh, bao gồm các dây thần kinh, tủy sống trung ương và não. Loại cuối cùng là khi hệ thống thần kinh không hoạt động thích hợp, vì vậy não nhận thức được các xung động bình thường là cảm giác đau đớn.

Tất cả chúng ta đều chia sẻ những quá trình chung này, nhưng mức độ xung động và lượng hóa chất được giải phóng rất khác nhau, vì vậy mức độ đau đớn trải qua là khác nhau ở mỗi người. Trên hết, có những ảnh hưởng xã hội, môi trường và di truyền rất lớn, cũng như tác động của cách bạn được lớn lên.

Đau lưng dưới:

 Là nguyên nhân lớn nhất gây ra khuyết tật ở tất cả các nhóm tuổi và ước tính cứ 10 người thì có 8 người sẽ bị đau lưng vào một thời điểm nào đó. Đó là bởi vì mặt sau được sử dụng nhất quán và liên tục; nó không nghỉ ngơi.

 Ngay cả khi bạn đang ngồi, thư giãn, lưng của bạn sẽ bị căng ở một mức độ nào đó. Thời gian duy nhất nó nghỉ là khi bạn đang ngủ, nhưng thậm chí sau đó nó có thể ở tư thế vặn vẹo với cơ lưng của bạn không đồng bộ. Ngay cả trong NHS, gần đây chúng tôi mới nhận ra tầm quan trọng của việc chăm sóc lưng đối với tuổi thọ. Mười hoặc 15 năm trước, đó là một suy nghĩ muộn màng và chúng ta đang thấy hậu quả của điều đó bây giờ.

Tác dụng của công việc

Công việc bạn làm có tác động lớn. Nếu bạn là người lao động chân tay phải khuân vác nhiều, công việc nặng nhọc lặp đi lặp lại đó sẽ làm tăng rủi ro. Mặt khác, quá ít vận động cũng có thể là một vấn đề. Hệ thống cơ xương được tạo thành từ bộ xương – vì vậy xương và khớp, có thể bị mài mòn do chuyển động lặp đi lặp lại – và các cơ xung quanh hệ thống xương, ở đó cố gắng bảo vệ nó.

Bằng cách ít vận động, bạn có thể bảo vệ hệ thống xương của mình ở một mức độ nào đó, nhưng nếu cơ bắp của bạn không được sử dụng, chúng sẽ bị teo và bạn sẽ gặp các vấn đề về cơ có thể gây đau, hạn chế vận động và giảm khả năng vận động. Một cách nhìn đơn giản, thiếu vận động sẽ gây hại cho cơ bắp, trong khi vận động quá mức có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể về xương. Cả cử động quá nhiều và quá ít đều có thể gây đau khớp, vì vậy bạn phải có được sự cân bằng đó.

Tại sao cân nặng của chúng ta lại quan trọng

Các nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng giảm cân làm giảm nguy cơ rối loạn cơ xương, đặc biệt là viêm xương khớp ở hông và đầu gối. Có những nguyên nhân gây đau khớp mà bạn không thể làm gì được, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp vảy nến mà bạn sinh ra, nhưng bạn có thể ảnh hưởng đến cân nặng của mình.

Vận động lành mạnh

Bạn có thể giảm thiểu phần lớn ảnh hưởng của lối sống tĩnh tại với một lượng hoạt động tương đối nhỏ. Ngay cả đi bộ cũng có lợi.

Để có thể đếm được, phải có một số mức độ thay đổi nhịp tim, một số mức độ căng thẳng trên cơ thể, nhưng điều đó có nghĩa là những điều khác nhau đối với mọi người. Điều hòa hiếu khí đó làm tăng lưu lượng máu và cung cấp chất dinh dưỡng cho các bộ phận của cơ thể cần nó.

Bởi vì :

Cuộc sống nghề nghiệp của chúng ta hiện nay ít vận động hơn, nhiều người có ý thức về sức khỏe cố gắng khắc phục điều đó thông qua tập thể dục khắc nghiệt – tôi thấy rất nhiều người tập ba môn phối hợp và chạy marathon.

 Tôi sẽ không bao giờ khuyên mọi người tập thể dục, nhưng quá nhiều bất cứ điều gì là không tốt, vì vậy hãy đề phòng. Tôi khuyên bệnh nhân của tôi nên bắt đầu bằng cách kết hợp tập thể dục vào cuộc sống bình thường của họ càng nhiều càng tốt.

Sử dụng trọng lượng cơ thể của chính bạn làm sức đề kháng có thể cải thiện sự ổn định của khớp. Các trang web như backpain.com và NHS Live Well có các bài tập để thử.

Bạn có thể thực hiện các bài tập cánh tay cho các vấn đề về vai khi đang ngồi tại bàn làm việc hoặc bài tập cổ khi xem phim hoặc bạn có thể nhấc chân lên và giữ chúng trong 20 giây khi nằm trên giường để tăng cường cơ lưng dưới của bạn – đó là đơn giản như vậy.

Hỗ trợ nào?

Trong chế độ ăn uống, vitamin D, canxi và dầu cá là rất quan trọng. Bạn cần tránh các thực phẩm gây viêm, vì vậy có nghĩa là thực phẩm có hàm lượng đường cao, chất phụ gia và thịt chế biến sẵn. Dầu gan cá tuyết có lợi cho khớp nhưng cũng tốt cho tim và tiêu hóa của bạn, và chúng tôi thường xuyên kiểm tra nồng độ vitamin D tại phòng khám vì thiếu nó có thể gây đau khớp.

Bớt căng thẳng

Tôi thấy rằng bất kể chúng ta làm gì, nếu các vấn đề liên quan đến cân bằng công việc / cuộc sống không được sắp xếp, chúng ta không thể điều trị cơn đau một cách hiệu quả. Căng thẳng kéo dài đau đớn và đau đớn kéo dài căng thẳng, vì vậy bạn không thể nhìn cái này mà không nhìn cái kia. Các kỹ thuật quản lý bản thân hoặc CBT có thể hữu ích, nhưng tôi luôn khuyên bạn nên thư giãn, thiền định và chánh niệm.

Thường thì bệnh nhân đến gặp tôi và nói:

 “Đây là vấn đề của tôi, bạn có thể giúp gì cho tôi?” Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng là mọi người phải biết họ có thể làm gì cho bản thân. Bạn thực sự có thể làm chủ tình hình và cải thiện nó một cách đáng kể.

Bác sĩ Attam Singh là nhà tư vấn chuyên về đau cơ xương khớp và thần kinh tại Phòng khám Đau London. Ông thường xuyên phát biểu tại các hội nghị quốc tế, và đã tổ chức các trung tâm tiếp cận cộng đồng y tế ở vùng nông thôn Ấn Độ.

Nguồn :healthy-magazine.com – What causes joint pain?

Dịch : Bs Hưng

Bài Viết Liên Quan