ÂM NHẠC CÓ HỖ TRỢ CHO TẬP LUYỆN THIỀN ĐỊNH KHÔNG?

Thaoduoc24h.com/28.05.2022

ÂM NHẠC CÓ HỖ TRỢ CHO TẬP LUYỆN THIỀN ĐỊNH KHÔNG?

Mọi sản phẩm biên tập đều được lựa chọn độc lập, mặc dù chúng tôi có thể được bồi thường hoặc nhận hoa hồng liên kết nếu bạn mua thứ gì đó thông qua các liên kết của chúng tôi. Xếp hạng và giá cả là chính xác và các mặt hàng còn trong kho tại thời điểm xuất bản.

Âm nhạc có thể không thể thiếu trong nhiều loại thiền. Điều quan trọng là chọn nhạc với nhịp điệu, giai điệu và nhịp độ phù hợp, theo các chuyên gia thiền âm nhạc.

Thiền và âm nhạc

Âm nhạc là nhạc nền cho cuộc sống của chúng ta. Các bài hát hoặc thể loại âm nhạc khác nhau có thể gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ, giúp chúng ta ghi lại những ký ức quý giá và thoát khỏi những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày.

Với sức mạnh của âm nhạc và âm thanh, không có gì lạ khi nhiều người thiền định chuyển sang sử dụng âm nhạc để nâng cao hoặc điều chỉnh việc luyện tập của họ. Dưới đây là những điều bạn cần biết về thiền âm nhạc.

Thiền là gì?

Thiền là một thuật ngữ chung để chỉ một tập hợp các kỹ thuật khuyến khích trạng thái ý thức được nâng cao, phần lớn bằng cách tập trung vào hiện tại và ở đây.

Có nhiều cách để giúp tâm trí bạn tĩnh lặng, bao gồm thở, thần chú , chuyển động, âm nhạc và âm thanh.

Có tới 500 triệu người thiền định do một danh sách dài các lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần , bao gồm giảm huyết áp , bớt lo lắng và giảm đau.

Kimberly Humphrey, một người chữa bệnh tại Miraval Austin Resort & Spa ở Texas, giải thích:

“Thiền là hành động đưa tâm trí trở lại đối tượng thiền, tạo ra sự tập trung nhất tâm vào đối tượng thiền và trở nên hấp thụ thiền”.

“Thính giác là một trong những giác quan được sử dụng nhiều nhất của chúng ta và nhiều người nhận thấy rằng việc tập trung vào âm thanh là một công cụ hữu ích để tập trung tâm trí khỏi câu chuyện kể về những suy nghĩ mà nó tạo ra”.

Một trong những điểm thu hút lớn nhất tại Miraval Austin, và các tài sản khác của Miraval, là âm nhạc với các lớp thiền và chữa bệnh bằng âm thanh, cô lưu ý.

Làm thế nào để âm nhạc phù hợp với thiền?

Humphrey nói, âm nhạc có thể là đối tượng của một bài tập thiền hoặc âm thanh nền để xoa dịu cơ thể bằng một đối tượng thiền định khác.

Christina A. Myers, một nhà trị liệu âm nhạc tại Four Diamonds tại Bệnh viện Penn State Health Children ở Hershey, cho biết: “Trong thiền định, âm nhạc hỗ trợ những gì chúng ta đang làm bằng lời nói khi có hình ảnh hướng dẫn , nhưng công việc của nó là điều chỉnh sinh lý con người bao gồm giảm nhịp hô hấp,” Pennsylvania.

Ferol Carytsa, trợ lý giám đốc kiêm giảng viên tại Trung tâm Nghệ thuật Y học thuộc Đại học Nghệ thuật Florida, Đại học Nghệ thuật ở Gainesville, cho biết vẫn còn nhiều tranh luận về việc liệu âm nhạc có nên được sử dụng để thiền định hay không.

Cô nói:

“Một số người cảm thấy âm nhạc có thể làm mất tập trung, nhưng nó có thể cải thiện tâm trạng, tạo ra một môi trường thoải mái hơn bằng cách loại bỏ các âm thanh khác và nâng cao nhận thức của một người về hơi thở.

Ví dụ: tập trung vào nhịp đập mỗi phút của các lựa chọn âm nhạc có thể giúp điều chỉnh nhịp thở và nhịp tim, cô ấy nói.

Nhạc hay nhất cho thiền?

Cortland Dahl, giám đốc điều hành của Healthy Minds Innovations và một nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm Healthy Minds tại Đại học Wisconsin-Madison. Ông nói: “Các loại âm thanh giúp xoa dịu chúng ta khác nhau ở mỗi người.

Nếu bạn không thể chịu được tiếng chim hót, tiếng sấm sét và những giai điệu thanh tao có xu hướng thể hiện âm nhạc chăm sóc sức khỏe, thì bạn là người may mắn. Dahl nói: “Thiền âm nhạc không cần thiết phải liên quan đến thời đại mới, âm nhạc spa hay âm thanh thiên nhiên.

Không phải mọi thiền giả đều đánh giá cao âm nhạc trong quá trình luyện tập của họ:

 Nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Quân đội Hoa Kỳ cho thấy những người thiền có kỹ năng thích sự im lặng , trong khi những người mới bắt đầu thích âm nhạc không có giai điệu riêng biệt.

Lauren Eckstrom, một giáo viên hướng dẫn thiền chánh niệm được chứng nhận ở Los Angeles, gợi ý rằng hãy lắng nghe cơ thể của bạn. “Một số ngày, chúng tôi có thể muốn được hỗ trợ luyện tập với âm nhạc, trong khi vào những ngày khác, chúng tôi có thể cảm thấy thiên về yên tĩnh hơn”.

Và nếu bạn bắt đầu thực hành thiền định với âm nhạc, theo thời gian, bạn có thể chọn để âm nhạc phát ra và ngồi trong im lặng, cô ấy nói thêm.

Cách chọn nhạc để thiền

Humphrey nói nếu ai đó muốn sử dụng nhạc nền khi thiền định, thì nhạc nhẹ / yên tĩnh với tiết tấu chậm là phù hợp nhất vì nó có thể làm dịu cơ thể và làm chậm suy nghĩ của chúng ta.

Cô nói:

“Khi chúng ta đang tìm cách làm chậm suy nghĩ của mình trong thiền định, chúng ta không muốn tiếp thêm năng lượng cho suy nghĩ và cơ thể của mình bằng âm nhạc nhanh hoặc lớn.

Mặc dù âm thanh có thể có lợi, hữu ích và mạnh mẽ cho cơ thể của chúng ta và việc thực hành thiền định, nhưng nó cũng có thể có hại, cô cảnh báo.

“Âm thanh và âm nhạc nhanh và / hoặc lớn có thể kích thích cơ thể của chúng ta và kích hoạt các giác quan của chúng ta để cảnh giác với thế giới bên ngoài, điều này ngược lại với những gì chúng ta muốn trong thiền định, nơi chúng ta đang thực hành chuyển các giác quan vào bên trong để chuẩn bị cho thiền định,” Humphrey nói.

Dahl nói:

“Hệ thần kinh của chúng ta rất nhạy cảm với âm thanh trong môi trường, và những âm thanh khác nhau sẽ kích hoạt các phần khác nhau của não.

Điều này đôi khi có ích và có thể gây hại cho người khác. Ông nói: “Âm thanh có thể kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc bay của chúng ta hoặc giúp chúng ta bình tĩnh lại.

Ông giải thích, phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy , khởi động sản xuất hormone căng thẳng, có thể rất hữu ích nếu chúng ta đang bị tấn công, nhưng nó phản tác dụng trong những trường hợp khác.

Carytsas cho biết thêm, sở thích âm nhạc rất khác nhau. “Hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu sở thích âm nhạc của bạn và xác định danh sách phát góp phần giúp thư giãn thay vì những bài hát ‘dậy và đi’ tràn đầy năng lượng.”

Thiền chánh niệm và âm nhạc

Cô nói, thiền chánh niệm tại UCLA không sử dụng âm nhạc.

Cô giải thích: “Chánh niệm là chú ý đến khoảnh khắc hiện tại với sự cởi mở, tò mò và sẵn sàng trải nghiệm.

“Thông thường, chúng tôi dạy chánh niệm mà không có âm nhạc để các học viên học cách thoải mái và dễ chịu trong im lặng khi họ thực hành chú ý đến khoảnh khắc hiện tại, chẳng hạn như hơi thở, cảm giác cơ thể hoặc cảm xúc của họ.”

Cô ấy nói rằng:

âm nhạc có thể là một vấn đề trong thiền chánh niệm vì nó có tính liên tưởng. Cô nói: “Nó có thể gửi cho chúng ta suy nghĩ về những ký ức, liên tưởng và ý tưởng, trong khi trong chánh niệm, chúng ta cố gắng không bị chìm đắm trong suy nghĩ và quay trở lại thời điểm hiện tại tốt nhất có thể.

Điều đó không có nghĩa là âm nhạc không có vai trò gì trong quá trình thực hành chánh niệm. Cô nói: “Đôi khi, âm nhạc có thể giúp chúng ta xoa dịu tâm trí để có thể thực hành chánh niệm.

Winston nói: “Tôi khuyên bạn nên sử dụng nhạc nền rất nhẹ nhàng, không có ca từ không quá gợi cảm.

Dahl đồng ý:

“Âm nhạc có lời bài hát có thể gây mất tập trung vì âm thanh phải là phông nền chứ không phải chương trình chính.”

Lời khuyên của ông? Tìm nhạc nhẹ nhàng, êm dịu và thú vị, sau đó phát nó trong nền khi bạn thiền định.

Eckstrom cho biết thêm, một loại nhạc được gọi là nhịp hai tai rất phổ biến trong thiền định ngày nay. Đây thực chất là những ảo giác thính giác xảy ra khi bạn nghe thấy âm thanh có tần số khác nhau ở mỗi tai.

Cô nói: “Loại nhạc này được cho là có tác dụng giảm lo lắng, tăng khả năng sáng tạo, cải thiện giấc ngủ và giúp mọi người đi vào trạng thái thiền định.

Nguồn: Thehealthy.com – Can Music Help With Meditation?

Bài Viết Liên Quan