NHỮNG THỰC PHẨM NÀO GIÀU CALO

thaoduoc24h.com/13.01.2023

NHỮNG THỰC PHẨM NÀO GIÀU CALO

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người ở Hoa Kỳ, bạn có thể không nhận đủ kali trong chế độ ăn uống của mình .

Giống như canxi và natri, kali là một khoáng chất có trong một số loại thực phẩm. Có đủ lượng kali trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn khỏe mạnh, vì vậy điều quan trọng là phải ăn nhiều thực phẩm giàu kali.

Nguồn thực phẩm của kali

Nhiều loại thực phẩm bạn đã ăn có chứa kali. Các loại thực phẩm được liệt kê dưới đây có nhiều kali. Nếu bạn cần tăng lượng kali trong chế độ ăn uống của mình, hãy lựa chọn thực phẩm lành mạnh bằng cách chọn các món dưới đây để thêm vào thực đơn của bạn.

Nhiều loại trái cây và rau quả tươi rất giàu kali:

Chuối, cam, dưa đỏ, mật ong, mơ, bưởi (một số loại trái cây sấy khô, chẳng hạn như mận khô, nho khô và chà là, cũng có nhiều kali)

Nấu rau chân vịt

Bông cải xanh nấu chín

Những quả khoai tây

Khoai lang

Nấm

đậu hà lan

Dưa leo

Quả bí

bí ngô

lá xanh

Nước ép từ trái cây giàu kali cũng là một lựa chọn tốt:

nước cam

nước ép cà chua

Nước ép mận

nước mơ

Nước bưởi

Một số sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa và sữa chua, có nhiều kali ( tốt nhất là loại ít béo hoặc không béo).

Một số loại cá có chứa kali:

Cá ngừ

Cá chim lớn

cá tuyết

cá hồi

cá đá

Đậu hoặc các loại đậu có nhiều kali bao gồm:

đậu lima

đậu tây

đậu thận

đậu nành

đậu lăng

Các loại thực phẩm khác giàu kali bao gồm:

Chất thay thế muối (đọc nhãn để kiểm tra mức kali)

mật mía

Quả hạch

Thịt và gia cầm

Gạo lứt và gạo hoang dã

Cám ngũ cốc

Bánh mì nguyên cám và mì ống

Bạn cần bao nhiêu

Phụ nữ nên bổ sung 2.600 mg kali và nam giới nên bổ sung 3.400 mg kali mỗi ngày. Hầu hết người Mỹ không đạt được mục tiêu đó.

Nhu cầu của bạn có thể khác nếu bạn bị bệnh thận . Một số người bị bệnh thận nên nhận ít kali hơn so với hướng dẫn. Nếu thận của bạn không hoạt động tốt, quá nhiều kali có thể tồn tại trong cơ thể bạn, điều này có thể gây ra các vấn đề về thần kinh và cơ bắp. Nếu bạn bị bệnh thận và bác sĩ chưa cho bạn biết giới hạn kali của bạn là bao nhiêu, hãy hỏi về điều đó.

Trên thương hiệu?

Trong một thời gian dài, kali không được liệt kê trên nhãn thực phẩm Thông tin dinh dưỡng của các mặt hàng thực phẩm đóng gói. Nhưng vào tháng 5 năm 2016, các quy tắc về Thông tin dinh dưỡng đã được thay đổi và giờ đây kali sẽ được liệt kê. Các công ty sẽ cần cập nhật nhãn thực phẩm của họ vào hoặc trước tháng 1 năm 2020. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi lượng kali nạp vào để có sức khỏe tốt hơn.

Tại sao bạn cần kali

Để bắt đầu, nó giúp ích cho huyết áp của bạn . Nó thực hiện điều này theo hai cách khác nhau:

Đầu tiên, với sự hỗ trợ của thận, kali giúp loại bỏ lượng natri thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu . Đây là một điều tốt, vì quá nhiều natri có thể gây ra huyết áp cao .

Thứ hai, kali giúp các thành mạch máu của bạn thư giãn hoặc nới lỏng. Khi chúng quá căng thẳng hoặc cứng nhắc, nó có thể dẫn đến huyết áp cao , từ đó gây ra các vấn đề về tim . Nhận đủ kali sẽ tốt cho tim của bạn .

Bạn cũng cần đủ kali để có sức khỏe cơ bắp tốt – để cơ bắp của bạn có thể uốn cong hoặc co lại theo cách bình thường. Và dây thần kinh của bạn cần kali để chúng có thể hoạt động tốt.

 

 

Bài Viết Liên Quan