Socola cho gây dị ứng không?

Thaoduoc24h.com/25.12.2021

Socola cho gây dị ứng không?

Sôcôla được tìm thấy trong nhiều món tráng miệng phổ biến và thậm chí trong một số món mặn. Mặc dù nhiều người coi sô cô la là một món ngọt, nhưng vẫn có một số người nhạy cảm hoặc dị ứng với sô cô la hoặc một thành phần trong thực phẩm làm từ sôcôla

Bạn có nghĩ rằng bạn có thể có vấn đề với sô cô la? Dưới đây là cách để biết liệu thực phẩm làm từ ca cao hay sô cô la có nên nằm trong danh sách “không nên ăn” của bạn hay không.

Triệu chứng

Dị ứng với sô cô la và mẫn cảm với sô cô la không giống nhau.

Nếu bạn bị dị ứng với sô cô la và ăn nó, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ giải phóng các hóa chất như histamine vào máu.

 Những hóa chất này có thể ảnh hưởng đến:

mắt

mũi

họng

phổi

da

hệ thống tiêu hóa

Nếu bạn bị dị ứng với sô cô la, bạn có thể có một số triệu chứng sau khi ăn nó, hoặc thậm chí chỉ tiếp xúc trực tiếp với nó:

tổ ong

hụt hơi

co thăt dạ day

sưng môi, lưỡi hoặc cổ họng

nôn mửa

thở khò khè

Những triệu chứng này là một phần của phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng nếu bạn không điều trị ngay. Dị ứng có thể dẫn đến sốc phản vệ được chẩn đoán bằng lượng kháng thể immunoglobulin E (IgE) cao.

Dị ứng hoặc không dung nạp sô cô la khác với dị ứng ở chỗ nó không liên quan đến kháng thể IgE. Tuy nhiên, các bộ phận khác của hệ thống miễn dịch vẫn có thể tham gia. Và hầu hết thời gian nó không nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu bạn nhạy cảm với chính ca cao hoặc với các thành phần khác như axit amin tyramine, bạn có thể ăn một lượng nhỏ sô cô la mà không gặp vấn đề gì. Nhưng với một lượng lớn hơn, sô cô la có thể gây ra phản ứng trong đường tiêu hóa hoặc những nơi khác trong cơ thể bạn.

Những người nhạy cảm với sô cô la có thể có các triệu chứng như:

mụn

đầy hơi hoặc đầy hơi

táo bón

đau đầu hoặc đau nửa đầu

phát ban da, hoặc viêm da tiếp xúc

đau bụng

Caffeine trong sô cô la có thể gây ra một loạt các triệu chứng của riêng nó, bao gồm:

run rẩy

khó ngủ

nhịp tim nhanh hoặc không đều

huyết áp cao

đau đầu

chóng mặt

Nguyên nhân

Bạn có nhiều khả năng bị phản ứng với sô cô la nếu bị dị ứng với sô cô la hoặc nguồn gốc của nó là ca cao. Nhưng các thành phần trong thực phẩm làm từ sô cô la, chẳng hạn như sữa, lúa mì và các loại hạt, cũng có thể gây ra phản ứng.

Những người không dung nạp gluten hoặc bệnh celiac đôi khi phản ứng với sô cô la, đặc biệt là sô cô la sữa. Một giả thuyết cho rằng phản ứng này là do phản ứng chéo.

Ở những người bị bệnh celiac, cơ thể phản ứng với gluten. Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Và sô cô la chứa một loại protein có cấu trúc tương tự, vì vậy hệ thống miễn dịch đôi khi nhầm nó với gluten.

Hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể để đáp ứng với gluten. Các kháng thể này gây ra các triệu chứng như:

đầy hơi

đau bụng

bệnh tiêu chảy

nôn mửa

Các yếu tố rủi ro

Một số người phản ứng với chính sô cô la. Ví dụ: sô cô la có chứa caffeine, một chất kích thích được coi là ma túy. Nó có thể gây ra run rẩy, đau đầu và các triệu chứng khác ở những người nhạy cảm với nó.

Những người khác bị dị ứng hoặc nhạy cảm với các thành phần trong thực phẩm làm từ sô cô la, chẳng hạn như:

các loại hạt, như hạt phỉ, đậu phộng hoặc hạnh nhân

lúa mì

Sữa

đường

Nó có vẻ không rõ ràng, nhưng sô cô la cũng có thể là một vấn đề đối với những người bị dị ứng niken. Khoảng 15 phần trăm dân số bị dị ứng với niken. Sô cô la đen và sữa, bột ca cao, và nhiều loại hạt có trong thanh sô cô la có hàm lượng kim loại này cao. Sô cô la cũng thường bị nhiễm các kim loại nặng chì và cadmium.

Các thực phẩm cần tránh

Nếu bạn nhạy cảm hoặc dị ứng với sô cô la hoặc các thành phần trong các sản phẩm sô cô la như các loại hạt hoặc sữa, hãy biết những gì có trong thực phẩm của bạn. Tại các nhà hàng, hãy yêu cầu chuẩn bị bữa ăn và món tráng miệng không có sô cô la. Và khi bạn đi siêu thị, hãy đọc nhãn bao bì để đảm bảo sản phẩm bạn mua không chứa sô cô la hoặc ca cao.

Cùng với những thanh kẹo và các món tráng miệng khác, sô cô la có thể ẩn náu ở những nơi mà bạn có thể không ngờ tới. Ca cao được sử dụng để làm một số loại nước giải khát, cà phê có hương vị và đồ uống có cồn, như rượu mạnh. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong một số loại mứt và mứt cam. Và, nó là một thành phần trong nước sốt mặn Mexico, nốt ruồi. Ngay cả một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc nhuận tràng, có thể chứa ca cao.

Thực phẩm thay thế

Những người nhạy cảm với sô cô la có thể muốn thử carob. Loại đậu này có màu sắc và mùi vị giống như sô cô la. Và nó có thể thay thế sô cô la trong bất kỳ công thức nào, từ thanh sô cô la đến bánh quy. Carob cũng giàu chất xơ, ít chất béo và không chứa đường và caffein, vì vậy nó có thể là một món tráng miệng thay thế lành mạnh hơn.

Nếu bạn nhạy cảm với sữa có trong sô cô la, hãy cân nhắc chuyển sang sô cô la đen. Sôcôla đen thường không liệt kê sữa như một thành phần. Tuy nhiên, nhiều người bị dị ứng sữa đã báo cáo phản ứng sau khi ăn nó. Và khi FDA xem xét các thanh sô cô la đen, họ phát hiện ra rằng 51 trong số 100 thanh mà họ kiểm tra có chứa sữa không được liệt kê trên nhãn.

Nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng với các loại hạt hoặc sữa, bạn có thể muốn tránh bất kỳ sản phẩm sô cô la nào không có hạt hoặc không có sữa.

Tìm sự giúp đỡ

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với sô cô la, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Xét nghiệm chích da, xét nghiệm máu hoặc chế độ ăn kiêng có thể xác định liệu sô cô la có gây ra phản ứng của bạn hay không. Tùy thuộc vào mức độ phản ứng của bạn với sô cô la, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tránh nó. Hoặc bạn có thể chỉ cần hạn chế sô cô la trong chế độ ăn uống của mình.

Nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng, hãy mang theo ống tiêm tự động epinephrine mọi lúc mọi nơi. Thiết bị này cung cấp một liều hormone epinephrine để ngăn phản ứng. Việc tiêm thuốc sẽ làm giảm các triệu chứng như khó thở và sưng mặt.

Quan điểm

Dị ứng sôcôla rất hiếm. Nếu bạn có phản ứng khi ăn sô cô la, bạn có thể đang phản ứng với thứ khác. Bạn cũng có thể bị nhạy cảm thay vì dị ứng.

Nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn. Nếu bạn tiếp tục cảm thấy khó chịu khi ăn sô cô la, hãy khám phá các lựa chọn thay thế.

Nhiều trẻ bị dị ứng với thức ăn như sữa và trứng khi lớn hơn. Nhưng điều này khó xảy ra nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng nhạy cảm khi trưởng thành.

Nguồn: Healthline.com – Do I Have a Chocolate Allergy?

Bài Viết Liên Quan