Sự khác nhau giữa hoảng loạn và lo âu

Thaoduoc24h.com/03.05.2022

Sự khác nhau giữa hoảng loạn và lo âu

Lo lắng so với cơn hoảng loạn

Bạn có thể nghe mọi người nói về các cơn hoảng sợ và các cơn lo âu như thể chúng giống nhau. Tuy nhiên, chúng là những điều kiện khác nhau.

Cơn lo âu là gì?

DSM-5 không đề cập đến các cuộc tấn công lo lắng, nhưng nó xác định lo lắng là một đặc điểm của một số rối loạn tâm thần phổ biến.

Một vụ tấn công hoảng loạn là gì?

Các cuộc tấn công hoảng sợ xảy ra đột ngột và liên quan đến nỗi sợ hãi dữ dội và thường áp đảo. Chúng đi kèm với các triệu chứng rất khó khăn về thể chất, chẳng hạn như nhịp tim đập nhanh, khó thở hoặc buồn nôn.

Ấn bản mới nhất của Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần (DSM-5) ghi nhận các cơn hoảng sợ và phân loại chúng là bất ngờ hoặc dự kiến.

Những cơn hoảng loạn bất ngờ xảy ra mà không rõ nguyên nhân. Các cuộc tấn công hoảng sợ dự kiến ​​là do các yếu tố gây căng thẳng bên ngoài, chẳng hạn như chứng ám ảnh sợ hãi.

Các cơn hoảng sợ có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng có nhiều hơn một cơn có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn hoảng sợ.

Các triệu chứng của lo lắng bao gồm:

lo

phiền muộn

nỗi sợ

Lo lắng thường liên quan đến dự đoán về một tình huống, trải nghiệm hoặc sự kiện căng thẳng. Nó có thể đến dần dần.

Việc thiếu khả năng nhận biết chẩn đoán các cơn lo âu có nghĩa là các dấu hiệu và triệu chứng không được giải thích.

Có nghĩa là, một người có thể mô tả đang bị “cơn lo âu” và có các triệu chứng mà người khác chưa từng trải qua mặc dù cho thấy rằng họ cũng đã từng bị “cơn lo âu”.

Triệu chứng

Các cơn hoảng sợ và lo lắng có thể có cảm giác giống nhau, và chúng có chung nhiều triệu chứng về cảm xúc và thể chất.

Bạn có thể trải qua cả cảm giác lo lắng và hoảng sợ cùng một lúc.

Ví dụ, bạn có thể cảm thấy lo lắng khi lo lắng về một tình huống có thể gây căng thẳng, chẳng hạn như một bài thuyết trình quan trọng tại nơi làm việc. Khi tình huống đến, sự lo lắng có thể lên đến đỉnh điểm là một cơn hoảng loạn.

Có thể khó biết liệu những gì bạn đang trải qua là lo lắng hay hoảng sợ. Hãy ghi nhớ những điều sau:

Lo lắng thường liên quan đến điều gì đó được coi là căng thẳng hoặc đe dọa. Các cuộc tấn công hoảng sợ không phải lúc nào cũng được báo trước bởi các tác nhân gây căng thẳng. Chúng thường xảy ra nhất với màu xanh lam.

Lo lắng có thể ở mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng. Ví dụ, lo lắng có thể xuất hiện trong tâm trí bạn khi bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình. Mặt khác, các cuộc tấn công hoảng sợ hầu hết liên quan đến các triệu chứng nghiêm trọng, gây rối loạn.

Trong một cuộc tấn công hoảng sợ, phản ứng chiến đấu hoặc bay tự động của cơ thể sẽ tiếp quản. Các triệu chứng thể chất thường dữ dội hơn các triệu chứng lo lắng.

Trong khi lo lắng có thể hình thành dần dần, các cơn hoảng sợ thường xảy ra đột ngột.

Các cuộc tấn công hoảng sợ thường gây ra lo lắng hoặc sợ hãi liên quan đến việc có một cuộc tấn công khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến hành vi của bạn, dẫn đến việc bạn phải tránh những nơi hoặc tình huống mà bạn nghĩ rằng bạn có thể có nguy cơ bị hoảng loạn.

Nguyên nhân

Các cơn hoảng loạn bất ngờ không có tác nhân bên ngoài rõ ràng. Các cơn hoảng sợ và lo lắng dự kiến ​​có thể được kích hoạt bởi những điều tương tự. Một số kích hoạt phổ biến bao gồm:

một công việc căng thẳng

điều khiển

tình huống xã hội

ám ảnh sợ hãi, chẳng hạn như sợ hãi agoraphobia (sợ đông người hoặc không gian mở), sợ hãi ngột ngạt (sợ không gian nhỏ) và acrophobia (sợ độ cao)

nhắc nhở hoặc ký ức về những trải nghiệm đau thương

bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường, hội chứng ruột kích thích hoặc hen suyễn

đau mãn tính

cai nghiện ma túy hoặc rượu

cafein

thuốc và chất bổ sung

các vấn đề về tuyến giáp

Các yếu tố rủi ro

Các cơn lo âu và hoảng sợ có các yếu tố nguy cơ tương tự nhau. Bao gồm các:

trải qua chấn thương hoặc chứng kiến ​​các sự kiện đau thương, khi còn nhỏ hoặc khi trưởng thành

trải qua một sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu hoặc ly hôn

trải qua căng thẳng và lo lắng liên tục, chẳng hạn như trách nhiệm công việc, xung đột trong gia đình của bạn hoặc tai ương tài chính

sống với tình trạng sức khỏe mãn tính hoặc bệnh tật đe dọa tính mạng

có một tính cách lo lắng

bị rối loạn sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm

có các thành viên thân thiết trong gia đình cũng mắc chứng rối loạn lo âu hoặc hoảng sợ

sử dụng ma túy hoặc uống rượu

Những người trải qua cảm giác lo lắng sẽ có nhiều nguy cơ bị các cơn hoảng sợ. Tuy nhiên, lo lắng không có nghĩa là bạn sẽ bị hoảng sợ.

Tiếp cận chẩn đoán

Các bác sĩ không thể chẩn đoán các cơn lo âu, nhưng họ có thể chẩn đoán:

các triệu chứng lo lắng

rối loạn lo âu

các cuộc tấn công hoảng sợ

rối loạn hoảng sợ

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng của bạn và tiến hành các xét nghiệm để loại trừ các tình trạng sức khỏe khác có các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như bệnh tim hoặc các vấn đề về tuyến giáp.

Để được chẩn đoán, bác sĩ có thể tiến hành:

kiểm tra sức khỏe

xét nghiệm máu

kiểm tra tim, chẳng hạn như điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

đánh giá tâm lý hoặc bảng câu hỏi

Điều trị và thuốc

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các phương pháp điều trị khác cho các cơn lo lắng và hoảng sợ. Dưới đây là một số phương pháp điều trị mà họ có thể thảo luận với bạn.

Tư vấn và trị liệu tâm lý

Các liệu pháp trò chuyện cho chứng rối loạn lo âu và hoảng sợ có thể liên quan đến Nguồn tin cậy sau đây, thường được kết hợp với nhau.

Liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) có thể giúp bạn nhìn nhận những điều khiến bạn lo lắng theo một cách mới. Một cố vấn có thể giúp bạn phát triển các chiến lược để quản lý các yếu tố kích hoạt khi chúng phát sinh.

Liệu pháp nhận thức có thể giúp bạn xác định, điều chỉnh lại và hóa giải những suy nghĩ không có lợi thường là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn lo âu.

Liệu pháp phơi nhiễm bao gồm việc tiếp xúc có kiểm soát với các tình huống gây ra nỗi sợ hãi và lo lắng, điều này có thể giúp bạn học cách đối mặt với những nỗi sợ đó theo một cách mới.

Các kỹ thuật thư giãn bao gồm các bài tập thở Nguồn tin cậy, hình ảnh có hướng dẫn, thư giãn liên tục, phản hồi sinh học và đào tạo tự sinh. Bác sĩ của bạn có thể nói chuyện với bạn về một số trong số này.

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị tham gia các phiên riêng lẻ, phiên nhóm hoặc kết hợp cả hai.

Thuốc

Ví dụ về các loại thuốc mà bác sĩ của bạn có thể kê đơn

thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) và chất ức chế tái hấp thu serotonin norepinephrine (SNRI)

thuốc chẹn beta, có thể giúp kiểm soát một số triệu chứng thể chất, chẳng hạn như nhịp tim nhanh

thuốc chống lo âu, chẳng hạn như benzodiazepines, một loại thuốc an thần có thể ngăn chặn các triệu chứng một cách nhanh chóng

Tất cả những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ. SSRI và SNRI được sử dụng lâu dài và có thể mất thời gian để cảm nhận tác dụng. Benzodiazepine chỉ dùng trong thời gian ngắn vì có nhiều nguy cơ phụ thuộc.

Thông thường, bác sĩ sẽ đề nghị kết hợp các phương pháp điều trị. Họ cũng có thể cần thay đổi kế hoạch điều trị của bạn theo thời gian.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc một chuyên gia sức khỏe tâm thần khác để tìm hiểu những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng liên quan đến lo lắng và hoảng sợ. Có một kế hoạch điều trị và tuân thủ kế hoạch đó khi một cuộc tấn công xảy ra có thể giúp bạn cảm thấy mình kiểm soát được.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc hoảng sợ đang xảy ra, hãy thử những cách sau:

Hít thở sâu chậm.

Khi bạn cảm thấy hơi thở gấp gáp, hãy tập trung chú ý vào mỗi lần hít vào và thở ra. Cảm thấy bụng đầy không khí khi bạn hít vào. Đếm ngược từ bốn khi bạn thở ra. Lặp lại cho đến khi nhịp thở của bạn chậm lại.

Nhận ra và chấp nhận những gì bạn đang trải qua.

Nếu bạn đã từng trải qua một cơn lo lắng hoặc hoảng sợ, bạn biết rằng nó có thể vô cùng khó khăn. Nhắc nhở bản thân rằng các triệu chứng sẽ qua đi và bạn sẽ ổn thôi.

Thực hành chánh niệm.

Các biện pháp can thiệp dựa trên chánh niệm ngày càng được sử dụng nhiều hơn để điều trị chứng rối loạn lo âu và hoảng sợ. Chánh niệm là một kỹ thuật có thể giúp bạn định hướng suy nghĩ của mình trong hiện tại. Bạn có thể thực hành chánh niệm bằng cách chủ động quan sát những suy nghĩ và cảm giác mà không phản ứng lại chúng.

Sử dụng các kỹ thuật thư giãn.

Các kỹ thuật thư giãn bao gồm hình ảnh có hướng dẫn, liệu pháp hương thơm và thư giãn cơ. Nếu bạn đang trải qua các triệu chứng lo lắng hoặc lên cơn hoảng sợ, hãy thử làm những việc mà bạn cảm thấy thư giãn. Nhắm mắt lại, tắm hoặc sử dụng hoa oải hương, có tác dụng thư giãn.

Thay đổi lối sống

Những thay đổi lối sống sau đây có thể giúp bạn ngăn ngừa các cơn lo âu và hoảng sợ, cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khi một cuộc tấn công xảy ra:

Giảm thiểu và quản lý các nguồn căng thẳng trong cuộc sống của bạn.

Học cách xác định và ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực.

Tập thể dục thường xuyên, vừa sức.

Tập thiền hoặc yoga.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

Tham gia nhóm hỗ trợ những người bị lo lắng hoặc hoảng sợ.

Hạn chế uống rượu và caffein cũng như sử dụng ma túy.

Mang đi

Các cuộc tấn công hoảng sợ và các cuộc tấn công lo lắng không giống nhau. Mặc dù các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chỉ có các cuộc tấn công hoảng sợ mới được xác định trong DSM-5.

Các cơn lo âu và hoảng sợ có các triệu chứng, nguyên nhân và yếu tố nguy cơ tương tự nhau. Tuy nhiên, các cơn hoảng sợ có xu hướng dữ dội hơn và thường đi kèm với các triệu chứng thể chất nghiêm trọng hơn.

Bạn nên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu các triệu chứng liên quan đến lo lắng hoặc hoảng sợ đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nguồn: Healthline.com – What’s the Difference Between a Panic Attack and an Anxiety Attack?

Bài Viết Liên Quan