TAM XOA KHỔ

TAM XOA KHỔ

Cây tam xoa khổ là một vị thuốc trong Đông Y có nhiều công dụng đối với cơ thể như chữa ngứa ngáy, thanh nhiệt, sát trùng các vết thương và vết loét hở… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ cây tam xoa khổ là cây gì. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cây ba chạc trong bài viết dưới đây.

tam xoa khổ

Tên khoa học và tên khác: Euodia Lepta Merr. – thuộc họ Cam, tên gọi phổ biến là cây ba chạc ở Việt Nam (Mỗi cành của cây này mọc ra ba chiếc lá giống hình chân gà nên có tên gọi như vậy).

Phân bố: Phát triển mạnh ở nhiều địa hình khác nhau như miền núi, đồng bằng, chủ yếu ở vùng nhiệt đới.

Thu hái và chế biến

Bộ phận được sử dụng làm thuốc từ loại cây tam xoa khổ bao gồm các bộ phận như lá, thân, cành và rễ.

Thu hái: Rễ và lá tam xoa khổ được thu hái quanh năm

Chế biến: Các bộ phận của cây được đem về làm sạch tạp chất. Phần rễ thái nhỏ đem phơi ngoài nắng to cho thật khô. Trong khi đó, lá cũng được làm khô bằng cách phơi trong bóng mát hoặc đem sấy để lấy được tất cả giá trị dinh dưỡng của cây.

Đặc điểm thực vật

Cây này có những đặc điểm sau: Chiều cao trung bình của thân cây là từ 2-8 mét. Khi phát triển, nhiều cành của cây sẽ được phát ra, có màu đỏ tro tàn. Lá cây có cấu trúc phức tạp, màu xanh quý hiếm, hình bầu dục và có cuống dài bao gồm 3 lá phấn, không chứa nhiều lông. Hoa thường phát triển vào tháng 4 – tháng 5 và chúng mọc thành từng cụm nhỏ màu trắng ở nách lá, kích thước nhỏ hơn so với lá. Quả sẽ được cây cho ra vào tháng 6 – tháng 7. Quả đơn có dạng hình bầu dục, khô, mọc thành từng cụm thưa với ranh giới ngoài nhăn nheo chứa từ 1 đến 4 hạch. Quả non mang màu xanh và khi chín sẽ mang màu đỏ.

Thành phần hóa học

Kết quả của phân tích hóa học cho thấy rễ của cây chứa các hợp chất alkaloid. Đó là loại hợp chất chứa dị vòng nitro được tìm thấy trong nhiều loại cây và có tính kiềm. Lá của cây chủ yếu chứa tinh dầu và có khả năng giúp giảm cholesterol, ổn định huyết áp cũng như cải thiện lipid máu.

Tác dụng dược lý

Hiện nay, một số công trình trong nghiên cứu khoa học lâm sàng cũng khẳng định khả năng hạ cholesterol và điều hoà huyết áp, cải thiện đáng kể nồng độ lipid trong máu của cây ba chạc. Ở Trung Quốc, một số đặc tính kháng nấm giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của Shigella – trực khuẩn lỵ cũng đã được ghi nhận.

Công dụng

Trong Đông y, cây ba chạc được đánh giá cao vì có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ. Trong số đó phải kể đến công dụng giải độc, thanh nhiệt, giúp giảm đau nhức, chữa trị tình trạng ngứa ngáy và mẩn đỏ ở bệnh nhân tương đối hiệu quả.

Lá tam xoa khổ chủ chữa mụn nhọt, chứng nhức đầu, viêm da, tình trạng ít sữa sau đẻ ở sản phụ, bệnh co giật ở trẻ con, viêm gan và mụn nhọt…

Lá bỏ thân của cây tam xoa khổ chủ chữa chứng đau răng, đau xương khớp, bong gân, liệt nửa người, rối loạn kinh nguyệt… có tác dụng hạ nhiệt và thúc đẩy sự tiêu hoá.

Với nhiều tác dụng có lợi, cây tam xoa cũng đã trở thành một thành phần quan trọng trong nhiều phương thuốc có sẵn trên thị trường. Một sản phẩm cũng đã nhận được nhiều sự chú ý vì đem tới những công dụng tuyệt vời đó là DẠ DÀY THÁI CỬU VI THÁI. Để tìm hiểu những thông tin cụ thể về sản phẩm trên, hãy click vào đây.

Bài Viết Liên Quan