THIẾU NGỦ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ NHƯ THẾ NÀO

thaoduoc24h.com/31.03.2023

THIẾU NGỦ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ NHƯ THẾ NÀO

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng khi trẻ mất ngủ. Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của chúng.

Trẻ em thiếu ngủ cũng không đối phó tốt ở trường.

Thậm chí mất ngủ 30 phút cũng có thể gây ảnh hưởng.

Các chuyên gia về giấc ngủ cho biết giấc ngủ nên được ưu tiên cho cả trẻ em và người lớn.

Một nghiên cứu mới được công bố trên JAMA Network OpenTrusted Source. Đã phát hiện ra rằng việc ngủ ít hơn có thể gây bất lợi cho trẻ em. Cả về thể chất và tinh thần.

Khi họ chỉ mất 39 phút ngủ, họ có sức khỏe kém hơn đáng kể. Không học tốt ở trường và chất lượng cuộc sống giảm sút.

Hạn chế giấc ngủ thậm chí còn ảnh hưởng đến những đứa trẻ chỉ ngủ được 30 phút.

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

Theo các tác giả nghiên cứu, không có nhiều thông tin. Về việc trẻ em khỏe mạnh bị ảnh hưởng như thế nào khi thiếu ngủ. Mục tiêu của họ là nghiên cứu vấn đề này.

Những đứa trẻ tham gia là một phần của một nghiên cứu khác. Nghiên cứu có tên DREAM (Theo dõi hoạt động, ăn uống và nghỉ ngơi hàng ngày).

Trong nghiên cứu này, những đứa trẻ trải qua các tuần ngủ xen kẽ với giấc ngủ hạn chế. Và giấc ngủ kéo dài. Có một khoảng thời gian một tuần ở giữa.

Tổng cộng, 100 trẻ khỏe mạnh không gặp vấn đề về giấc ngủ. Trong độ tuổi từ 8 đến 12 đã tham gia vào nghiên cứu năm 2022.

Giờ đi ngủ của trẻ em đã được thay đổi thành muộn hơn bình thường một giờ (ngủ hạn chế). Hoặc sớm hơn một giờ (giấc ngủ kéo dài). Trẻ vẫn thức dậy vào thời gian bình thường.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu cả cha mẹ và con cái. Đánh giá chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe của trẻ bằng nhiều bảng câu hỏi khác nhau.

Chuyên gia về giấc ngủ và bác sĩ phổi của Houston Methodist, Tiến sĩ Philip Pirtle gọi nghiên cứu này là “hoàn thành xuất sắc”, giải thích rằng những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ra là mất ngủ, dù chỉ trong một tuần, có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của cả trẻ và cha mẹ chúng. còn bé.

Ông lưu ý: “Có những tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe thể chất được nhận thức cũng như khả năng đối phó với môi trường học đường.

Pirtle quan sát thêm rằng người ta không biết những phát hiện này có thể ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em về lâu dài hoặc trong một nhóm dân số đa dạng hơn.

Tại sao những phát hiện này lại quan trọng?

Tiến sĩ Azizi Seixas, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giấc ngủ Chuyển hóa và Khoa học Sinh học tại Hệ thống Y tế Đại học Miami, cho biết đây là “lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ” rằng họ nên coi trọng giấc ngủ – cho cả con cái và chính họ.

Ông giải thích: “Từ lựa chọn thực phẩm đến tập thể dục đến kỹ năng đối phó và tham gia xã hội – tất cả những yếu tố này của một cuộc sống lành mạnh đều có thể bị ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực bởi giấc ngủ.

Pirtle nói thêm rằng nghiên cứu đặc biệt này rất quan trọng vì hầu hết các nghiên cứu về bản chất này đều liên quan đến trẻ em bị rối loạn giấc ngủ. Nghiên cứu mới này cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa việc hạn chế ngủ và chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe ở trẻ em khỏe mạnh.

Pirtle cho biết: “Điều này chứng tỏ rằng tất cả trẻ em cần có đủ số lượng và chất lượng giấc ngủ để duy trì tinh thần thoải mái và khả năng đối phó với môi trường học đường.

Cách giúp trẻ ngủ ngon, lâu hơn

Seixas đề nghị ưu tiên giấc ngủ cho trẻ em cũng như người lớn.

Anh ấy khuyên: “Điều đó có nghĩa là mọi người đều thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt, đặc biệt là khi ngắt kết nối với các thiết bị.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh khi đi ngủ – chẳng hạn như ánh sáng do điện thoại thông minh và các thiết bị khác tạo ra – có thể gửi tín hiệu đến não rằng đã đến lúc phải thức, khiến bạn khó ngủ. rơi vào giấc ngủ.

Seixas khuyên thêm rằng cha mẹ nên tạo. Và duy trì giờ đi ngủ đều đặn để bộ não. Và cơ thể đang phát triển của trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ.

Ông nói: “Việc áp dụng và duy trì thói quen đi ngủ nhất quán – bất kể thời gian nào trong năm hay dịp nào – có thể giúp bình thường hóa giấc ngủ.

Seixas kết luận bằng cách lưu ý rằng giấc ngủ là “một phương trình có tổng bằng 0”. Và một đêm ngủ không ngon giấc có thể ảnh hưởng đến một người vào ngày hôm sau.

“Nợ ngủ là một cách gọi sai. Một thuật ngữ chính xác hơn sẽ là phá sản. Seixas cho biết một khi nó đã biến mất thì không thể hoàn trả được.

 

Bài Viết Liên Quan