THÓI QUEN NGỦ LÀNH MẠNH CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CHỈ SỐ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

THÓI QUEN NGỦ LÀNH MẠNH CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CHỈ SỐ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

Các nhà nghiên cứu cho biết giấc ngủ có chất lượng ổn định có thể giúp cải thiện các chỉ số chất lượng cuộc sống như hạnh phúc và an sinh.

Họ nói thêm chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn thời gian ngủ.

Các chuyên gia nói rằng bạn có thể đạt được giấc ngủ chất lượng bằng cách có thói quen đi ngủ nhất quán.

Chất lượng giấc ngủ quan trọng đối với chất lượng cuộc sống hơn là thời gian ngủ.

Đó là theo một nghiên cứu :

trong đó các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Khảo sát hộ gia đình Séc hàng năm 2018-2020.

Mặc dù nghiên cứu trước đây đã liên kết chất lượng giấc ngủ với sức khỏe tổng thể của một người, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động lâu dài của tình trạng trễ múi giờ xã hội đối với chất lượng cuộc sống và mức độ thay đổi của thời lượng giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ. ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một cá nhân trong thời gian dài.

Các tác giả nghiên cứu đã so sánh các câu trả lời cho các câu hỏi về sự hài lòng trong cuộc sống, sức khỏe, hạnh phúc, sức khỏe chủ quan và căng thẳng trong công việc cùng với các câu trả lời về thời lượng giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ hoặc “độ lệch múi giờ xã hội”.

Theo các tác giả nghiên cứu:

 trễ múi giờ xã hội là khi nhịp điệu giấc ngủ do xã hội định hướng và nhịp điệu giấc ngủ sinh học bẩm sinh của ai đó không khớp với nhau. Điều này có thể xảy ra khi ai đó làm việc ca đêm hoặc chia ca chẳng hạn.

Giấc ngủ và chất lượng cuộc sống

Các nhà nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra rằng chất lượng giấc ngủ có mối tương quan đáng kể với cả 5 thước đo chất lượng cuộc sống ngoại trừ căng thẳng trong công việc.

Nói cách khác, có được một giấc ngủ đêm chất lượng có thể giúp cải thiện sự hài lòng trong cuộc sống, sức khỏe, hạnh phúc và sức khỏe chủ quan.

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng thời lượng giấc ngủ cũng như độ trễ của múi giờ xã hội đều không cho thấy bất kỳ tác động đáng kể nào đến chất lượng cuộc sống theo thời gian.

Tuy nhiên:

các tác giả lưu ý rằng các nguyên nhân gây ra hiện tượng trễ múi giờ xã hội như nhận một công việc mới với số giờ hoàn toàn khác thường không thường xuyên xảy ra và khoảng thời gian nghiên cứu 3 năm có thể không đủ dài để đưa ra kết luận về tác động tiềm ẩn của thời lượng giấc ngủ ngắn hơn. và tụt hậu xã hội.

Họ nói thêm rằng đại dịch COVID-19 cũng có thể có tác động to lớn đến giai đoạn thu thập kết quả cuối cùng.

Các chuyên gia nói gì về nghiên cứu chất lượng giấc ngủ

Sanam Hafeez, PsyD, một nhà thần kinh học ở thành phố New York và là giám đốc của Comprehendthemind.com, nói với Healthline rằng thật đáng khích lệ khi thấy ảnh hưởng của chất lượng giấc ngủ đối với sức khỏe cá nhân, vì nghiên cứu được thực hiện trên một lượng lớn dân số.

Cô ấy lưu ý rằng:

mặc dù từ lâu chúng ta đã xem xét sự phân nhánh của chất lượng giấc ngủ kém đối với cả chức năng thần kinh và tâm lý, nhưng việc hạn chế tiến hành một phần của nghiên cứu, ít nhất là trong thời kỳ đại dịch, đã làm thay đổi tầm quan trọng vì cả lối sống cá nhân và công việc đều rất đáng chú ý. bị thay đổi.

“Hơn nữa, văn hóa Séc, mặc dù không hoàn toàn khác biệt, nhưng cũng không nhất thiết phải giống với văn hóa của người Mỹ, vốn luôn đặt ra câu hỏi liệu kết quả có thể được mở rộng đến cuộc sống của chúng ta hay không,” cô nói.

Shelby Harris, PsyD, một nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép và là giám đốc sức khỏe giấc ngủ của Sleepopolis, cho biết giấc ngủ có chất lượng và số lượng đều quan trọng đối với chất lượng cuộc sống chung của chúng ta.

Cô ấy nói:

 “Thường xuyên có được giấc ngủ chất lượng là điều cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc tổng thể của chúng ta.

Cô ấy nói:

“Giấc ngủ chất lượng cao có liên quan đến tâm trạng được cải thiện, kỹ năng ra quyết định tốt hơn, khả năng xử lý cảm xúc, khả năng phối hợp và chất lượng cuộc sống cao hơn. “Ngủ kém hoặc không đủ giấc có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ, xử lý nhận thức, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần nghiêm trọng khác.”

Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chăm sóc sức khỏe tâm thần nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ kéo dài hơn một vài tuần.

Mẹo để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn

Hafeez giải thích rằng có một số lý do khiến một người nào đó có chất lượng giấc ngủ kém.

Cô ấy nói: “Một số người phải vật lộn với giấc ngủ ở cấp độ hữu cơ, cấu trúc, di truyền và hóa học.

“Các yếu tố về lối sống như hút thuốc, tăng cân, ngưng thở khi ngủ, căng thẳng, lười vận động và các yếu tố gây căng thẳng tâm lý xã hội, chẳng hạn như khó khăn về tài chính, các vấn đề về mối quan hệ, hôn nhân không hạnh phúc, cũng như các vấn đề về sức khỏe, có thể ảnh hưởng lớn đến cả thời lượng và chất lượng giấc ngủ. ”Hafeez nói thêm.

vậy, bạn có thể làm gì? Các chuyên gia cung cấp những lời khuyên này.

Giữ cho nó nhất quán

Harris cho biết tính nhất quán là chìa khóa để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Để cải thiện tính nhất quán trong lịch trình giấc ngủ của bạn, cô ấy khuyên bạn nên cố gắng duy trì thời gian ngủ và thức gần như giống nhau 7 ngày một tuần.

Cô giải thích: “Lịch trình ngủ nhất quán có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn và giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn vào ban đêm.

Hafeez khuyên bạn nên đi ngủ đủ sớm trước khi cortisol tăng đột biến cũng có thể có lợi, hãy ghi nhật ký giấc ngủ và nếu bạn đang cố gắng ngủ vào giờ đã định, hãy ra khỏi giường thay vì trằn trọc.

Nhận một số ánh sáng tự nhiên

Harris cho biết: “Điều quan trọng là nhận được càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy.

Cô ấy giải thích rằng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi sáng và cũng sẽ hỗ trợ điều chỉnh nhịp sinh học của bạn, giúp bạn ngủ ngon hơn.

Thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt

Cuối cùng, Harris khuyên bạn nên thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt.

Điều này có nghĩa là cố gắng hạn chế caffein trong vòng 8 giờ trước khi đi ngủ, tránh uống rượu trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ và hạn chế xem màn hình từ 30 đến 60 phút trước khi đi ngủ.

Hafeez nói thêm rằng những suy nghĩ kích động lo lắng trước khi đi ngủ (điều phổ biến) có thể cản trở những ý định tốt nhất của chúng ta. Trong những trường hợp này, các kỹ thuật hành vi nhận thức, chẳng hạn như thở, thư giãn cơ bắp, tưởng tượng có hướng dẫn và thiền định có thể hữu ích.

Harris nói rằng nếu bạn thường xuyên phải vật lộn với chất lượng giấc ngủ của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia về giấc ngủ.

Hafeez nói thêm rằng cô ấy thường khuyên khách hàng nên tìm hiểu sự rõ ràng về y tế bằng cách đến phòng khám về giấc ngủ hoặc bác sĩ thần kinh chuyên về các vấn đề về giấc ngủ.

Bài Viết Liên Quan