Tiền đái tháo đường là gì?

Thaoduoc24h/06.07.2021

Tiền đái tháo đường là gì?

 

Khi cơ thể chúng ta già đi, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ tăng lên. Người ta ước tính rằng 25% người lớn trên 65 tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 2, trong khi một nửa số người trên 65 tuổi bị tiền tiểu đường. Chúng ta biết rằng mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi trưởng thành cần có lối sống phù hợp và đôi khi phải dùng thuốc để kiểm soát bệnh và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhưng tác động của tiền tiểu đường ở tuổi này không hoàn toàn rõ ràng.

Tiền tiểu đường là gì?

Tiền tiểu đường là giai đoạn thường đi trước sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Cả bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường đều được chẩn đoán dựa trên kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm truyền thống nhất được gọi là xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói (đường) (FPG). Nó thường được đo vào buổi sáng sau khi nhịn ăn từ 8 đến 10 giờ. Giá trị nhỏ hơn 100 mg / dL được coi là bình thường. Kết quả trung gian (giảm glucose lúc đói) là 100 đến 125 mg / dL, và điều này cho thấy tiền tiểu đường; giá trị bằng hoặc cao hơn 126 mg / dL là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường :

 có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm dung nạp glucose qua đường uống (OGTT). Đường huyết tương được đo trước và hai giờ sau khi uống đồ uống có chứa 75 gam đường. Giá trị nhỏ hơn 140 mg / dL được coi là bình thường, 140 đến 199 mg / dL được coi là trung bình (rối loạn dung nạp glucose / tiền tiểu đường) và giá trị bằng hoặc cao hơn 200 mg / dL là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

 Xét nghiệm thứ ba để chẩn đoán bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường là đo glycohemoglobin (A1c) trong máu. Giá trị nhỏ hơn 5,7% được coi là bình thường, giá trị từ 5,7 đến 6,4% được coi là trung bình (tiền tiểu đường) và giá trị bằng hoặc cao hơn 6,5% là gợi ý bệnh tiểu đường. Một xét nghiệm lặp lại thường được yêu cầu để xác định chẩn đoán tiền tiểu đường hoặc tiểu đường cho tất cả các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Điều quan trọng để biết bạn có bị tiền tiểu đường hay không?

Ở người trưởng thành trẻ tuổi và trung niên, điều cực kỳ quan trọng là phải biết liệu ai đó có bị tiền tiểu đường hay không, vì nó không chỉ ngụ ý có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn mà còn thường xuyên xảy ra với các tình trạng như béo phì, huyết áp cao và chất béo cao. trong máu (như cholesterol và triglyceride), tất cả đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tin tốt là bệnh tiểu đường loại 2 có thể được ngăn ngừa, hoặc ít nhất là trì hoãn. Chương trình Phòng chống Đái tháo đường (DPP) cho thấy rằng trong một nhóm lớn bị tiền đái tháo đường, cải thiện chế độ ăn uống và tham gia hoạt động thể chất thường xuyên (giúp giảm 7% cân nặng) đã giảm 58% sự tiến triển của bệnh đái tháo đường týp 2. Do đó, điều chỉnh lối sống thường được khuyến cáo cho tất cả người lớn được chẩn đoán mắc bệnh tiền tiểu đường. Ở những người trẻ tuổi và trung niên, việc sử dụng một số loại thuốc, đặc biệt là metformin, cũng có thể thích hợp.

Ý nghĩa của việc được chẩn đoán mắc tiền tiểu đường ở người lớn tuổi có giống với người trẻ hơn hoặc trung niên không?

Nghiên cứu gần đây đã cung cấp một số thông tin thú vị về vấn đề này. Nghiên cứu Nguy cơ xơ vữa động mạch trong cộng đồng (ARIC) đã theo dõi 4.000 người trưởng thành từ 45 đến 64 tuổi vào cuối những năm 1980. Một phân tích gần đây trên 3.412 người từ 71 tuổi trở lên thuộc nhóm đó cho thấy những người bị tiền tiểu đường (dựa trên mức FPG hoặc A1c) khi bắt đầu phân tích này có nhiều khả năng duy trì trạng thái tiền tiểu đường trung bình này hoặc trở lại bình thường giá trị glucose thay vì tiến triển thành bệnh tiểu đường, sau thời gian theo dõi 6,5 năm.

Trên thực tế, ít hơn 12% số người trong nghiên cứu này tiến triển từ tiền tiểu đường thành bệnh tiểu đường, bất kể xét nghiệm nào được sử dụng để đo lượng đường trong máu.

Những phát hiện này cho thấy rằng tiền tiểu đường khi trưởng thành dường như không quan trọng bằng việc xác định nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2 như ở người trẻ tuổi.

Những cân nhắc quan trọng của nghiên cứu mới

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu ARIC không sử dụng tất cả các xét nghiệm cho bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường đã được giải thích trước đó; họ chỉ sử dụng mức FPG và A1c. Do đó, một số người có thể được xác định là đã tiến triển thành bệnh tiểu đường nếu các xét nghiệm khác được đưa vào phân tích.

Thứ hai, người ta biết rằng một phần ba toàn bộ nhóm nghiên cứu ARIC theo dõi từ cuối những năm 80 đã phát triển bệnh tiểu đường trước khi họ 71 tuổi, và do đó không được đưa vào phân tích này. Những người không phát triển bệnh tiểu đường trước 71 tuổi thực sự có thể có nguy cơ phát triển bệnh thấp hơn những người phát triển bệnh khi trưởng thành ở độ tuổi trung niên trong quần thể nghiên cứu này.

Cuối cùng:

nhóm nghiên cứu chủ yếu bao gồm người lớn da trắng, vì vậy kết quả có thể không hoàn toàn áp dụng được cho các nhóm dân số khác có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn nhiều. (Trên thực tế, nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn ở nhóm phụ người da đen trong nghiên cứu khi so sánh với nhóm người da trắng của họ). Các tác giả đáng chú ý đã thực hiện một số điều chỉnh quan trọng đối với phân tích trong nghiên cứu để kiểm soát tất cả các yếu tố này, nhưng rất khó để loại bỏ hoàn toàn vai trò tiềm năng của chúng trong kết quả nghiên cứu.

Bạn không thể sai lầm khi ăn uống lành mạnh và năng động, cho dù bạn được chẩn đoán mắc tiền tiểu đường ở độ tuổi nào

Trong khi rất có khả năng bị tiền tiểu đường khi trưởng thành không có những tác động tương tự như ở người trẻ tuổi, việc tuân theo các khuyến nghị chung về lối sống để ăn uống lành mạnh và tham gia hoạt động thể chất thường xuyên có vẻ cần thận trọng khi có thể. Trên thực tế, thay đổi lối sống lành mạnh đã rất thành công trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở những người từ 65 tuổi trở lên trong DPP. Có một lối sống lành mạnh khi trưởng thành cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe bổ sung cho cơ thể và tâm trí.

Điều quan trọng cần thừa nhận là :

không phải tất cả người lớn tuổi đều có thể tuân theo các khuyến nghị này, do sự hiện diện của nhiều vấn đề y tế cấp tính và mãn tính ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và hạn chế hoạt động thể chất của họ, và việc kiểm soát những tình trạng này có thể quan trọng hơn một chút tăng lượng đường trong máu của họ. Cuối cùng, điều quan trọng là phải thảo luận về các tác động của việc được chẩn đoán tiền tiểu đường với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và để cá nhân hóa việc điều trị của bạn.

 Nguồn : health.harvard.edu – Prediabetes diagnosis as an older adult: What does it really mean?

Dịch : Bs Hoàng

Bài Viết Liên Quan