VAI TRÒ CỦA NHÓM CHẸN BETA TRONG PHÒNG NGỪA CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU

Thaoduoc24h.com/03.08.2022

VAI TRÒ CỦA NHÓM CHẸN BETA TRONG PHÒNG NGỪA CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU

Đau nửa đầu là một tình trạng thần kinh có thể gây ra những cơn đau đầu dữ dội. Chúng thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

buồn nôn và ói mửa

tê tái

vấn đề về giọng nói

nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh

Chứng đau nửa đầu có thể gây suy nhược và cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Nhiều lựa chọn điều trị có sẵn, bao gồm thuốc, thay đổi lối sống và các liệu pháp bổ sung.

Thuốc chẹn beta là một trong những lựa chọn thuốc phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Những loại thuốc này thường được kê đơn để điều trị các bệnh về tim. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thuốc chẹn beta có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Thuốc chẹn beta là gì?

Thuốc chẹn beta được biết đến nhiều nhất như một phương pháp điều trị y tế cho các tình trạng tim mạch, chẳng hạn như:

huyết áp cao (tăng huyết áp)

đau thắt ngực ổn định hoặc không ổn định

suy tim sung huyết

Thuốc chẹn beta hoạt động bằng cách ngăn chặn hormone căng thẳng adrenaline (epinephrine) liên kết với các thụ thể beta. Điều này làm chậm nhịp tim của bạn và giảm huyết áp của bạn.

Tác dụng phụ của những loại thuốc này có thể bao gồm mệt mỏi và chóng mặt, tuần hoàn kém và rối loạn chức năng tình dục.

Có một số loại thuốc chẹn beta. Mỗi loại hoạt động theo một cách hơi khác nhau.

Thuốc chẹn beta giúp giảm chứng đau nửa đầu như thế nào?

Thuốc chẹn beta lần đầu tiên được giới thiệu vào cuối những năm 1960 và được chứng minh là an toàn, rẻ tiền và hiệu quả trong việc điều trị các bệnh tim.

Chúng được phát hiện là có thể giúp chữa chứng đau nửa đầu một cách tình cờ. Điều này xảy ra khi những người được kê đơn thuốc chẹn beta nhận thấy rằng thuốc cũng làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu của họ.

Không hoàn toàn rõ ràng là thuốc chẹn beta giúp chữa chứng đau nửa đầu như thế nào.

 Chúng có khả năng ngăn chặn các cơn đau nửa đầu và giảm các triệu chứng bằng một hoặc nhiều cách sau:

Hạn chế lưu lượng máu trong não. Thuốc chẹn beta làm giảm sự giãn nở của mạch máu, vốn được biết là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu.

Giảm hoạt động điện của hệ thần kinh. Thuốc chẹn beta làm cho hệ thần kinh ít bị kích thích hơn. Chúng cũng ngăn chặn các làn sóng của dòng điện được cho là một yếu tố gây ra chứng đau nửa đầu .

Duy trì mức serotonin trong não. Sự dao động mức serotonin có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Thuốc chẹn beta ổn định mức serotonin.

Tăng hoạt động ở vùng dưới đồi. Vùng dưới đồi cũng đóng một vai trò trong hoạt động của chứng đau nửa đầu. Thuốc chẹn beta có thể ảnh hưởng đến hoạt động ở vùng này của não.

Giảm căng thẳng tổng thể. Căng thẳng là một nguyên nhân gây đau nửa đầu phổ biến. Thuốc chẹn beta có thể giúp giảm tần suất đau nửa đầu bằng cách giảm lo lắng .

Thuốc chẹn beta là một trong những phương pháp điều trị đầu tiên trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu, vì chúng thường hiệu quả và có tác dụng phụ tương đối nhẹ.

Một số thuốc chẹn beta có hoạt động tốt hơn những thuốc khác không?

Một số thuốc chẹn beta có hiệu quả hơn những thuốc khác trong việc điều trị chứng đau nửa đầu.

Theo mộtTổng quan tài liệu năm 2015Nguồn tin cậy, các thuốc chẹn beta sau đây hiệu quả hơn giả dược trong việc điều trị các triệu chứng đau nửa đầu:

propranolol

atenolol

metoprolol

timolol

Trong số này, propranolol được nghiên cứu rộng rãi nhất và có vẻ hiệu quả nhất.

Một số nghiên cứu bao gồm trong tổng quan tài liệu nói trên đã báo cáo rằng propranolol có khả năng làm giảm chứng đau nửa đầu bằng cách50 phần trămNguồn tin cậy.

Đánh giá tương tự đã báo cáo rằng các thuốc chẹn beta sau đây không hiệu quả hơn giả dược trong việc điều trị những cơn đau đầu này:

alprenolol

bisoprolol

oxprenolol

pindolol

MộtĐánh giá văn học năm 2019Nguồn tin cậybáo cáo rằng propranolol làm giảm tần suất các cơn đau nửa đầu của những người tham gia xuống 1,3 cơn đau đầu mỗi tháng. Những người tham gia nghiên cứu cũng cho biết các cơn đau đầu ít nghiêm trọng hơn và ngắn hơn.

Có tác dụng phụ không?

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc chẹn beta bao gồm:

mệt mỏi và chóng mặt

tay và chân lạnh hoặc ngứa ran

rối loạn chức năng tình dục

tăng cân

Các tác dụng phụ ít gặp hơn của thuốc chẹn beta bao gồm:

khó thở

Phiền muộn

mất ngủ

Thuốc chẹn beta có thể tương tác với các loại thuốc khác, bao gồm:

thuốc chống trầm cảm

thuốc giảm cholesterol

insulin

Vì thuốc chẹn beta có thể tương tác tiêu cực với các loại thuốc khác, điều quan trọng là bạn phải cung cấp cho bác sĩ danh sách đầy đủ các loại thuốc bạn đang dùng.

Tốt nhất là tránh uống rượu nếu bạn đang dùng thuốc chẹn beta. Cả rượu và thuốc chẹn beta đều có thể làm giảm huyết áp của bạn. Nếu bạn kết hợp cả hai, huyết áp của bạn có thể giảm xuống mức thấp nguy hiểm.

Thuốc chẹn beta có phù hợp với bạn không?

Beta-blockers không phù hợp với tất cả mọi người. Bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá kỹ lưỡng tiền sử bệnh của bạn – bao gồm các tình trạng bạn mắc phải và loại thuốc bạn đang dùng – để tìm ra liệu thuốc chẹn beta có phải là phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn hay không.

Thuốc chẹn beta thường không được khuyến nghị cho những người có:

huyết áp thấp

Bệnh tiểu đường

vấn đề lưu thông

tình trạng phổi như

hen suyễn

bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Ngoài ra, thuốc chẹn beta có thể không được khuyên dùng nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh tim hoặc bị suy tim sung huyết dạng nặng.

Nếu bạn đang dùng thuốc chẹn beta, sẽ không an toàn nếu bạn đột ngột ngừng dùng, ngay cả khi bạn đang gặp các tác dụng phụ. Thay vào đó, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để được tư vấn về cách loại bỏ thuốc chẹn beta một cách an toàn.

Điều gì khác có thể giúp với các triệu chứng đau nửa đầu?

Có nhiều loại phương pháp điều trị có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm các triệu chứng đau nửa đầu. Điều này bao gồm thuốc men, thay đổi lối sống và các liệu pháp bổ sung.

Thuốc điều trị chứng đau nửa đầu cấp tính

Nhiều loại thuốc điều trị cơn đau đầu cấp tính liên quan đến chứng đau nửa đầu. Bao gồm các:

thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

triptan

gepants

ditans

ancaloit ergot

Thuốc điều trị chứng đau nửa đầu mãn tính

Những loại thuốc này có thể được kê đơn cho những người bị hơn bốn cơn đau nửa đầu mỗi tháng:

thuốc chặn canxi

Chất gây ức chế ACE

thuốc chống trầm cảm

thuốc chống co giật (thuốc chống co giật)

chất ức chế peptide liên quan đến gen calcitonin (CGRP)

tiêm độc tố botulinum

Thay đổi lối sống

Kiểm soát căng thẳng có thể giúp giảm các cơn đau nửa đầu. Một số cách lành mạnh để giúp kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn bao gồm:

tập thể dục thường xuyên

thử thiền , yoga và các kỹ thuật thư giãn khác

hạn chế caffeine, thuốc lá, rượu và các loại thuốc khác

ăn thức ăn giàu dinh dưỡng

ngủ đủ giấc

Liệu pháp bổ sung

Một số liệu pháp bổ sung có thể hữu ích trong việc điều trị chứng đau nửa đầu. Chúng bao gồm phản hồi sinh học và châm cứu .

Một số chất bổ sung đã cho thấy một số hứa hẹn trong việc điều trị chứng đau nửa đầu. Điêu nay bao gôm:

magiê

riboflavin (vitamin B-2)

coenzyme Q10

cơn sốt

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để xác nhận hiệu quả của các chất bổ sung này.

Điểm mấu chốt

Thuốc chẹn beta có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Những loại thuốc này thường được kê đơn cho các bệnh cao huyết áp và tim.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thuốc chẹn beta có xu hướng hiệu quả hơn những thuốc khác trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Dựa trên các nghiên cứu đã được thực hiện cho đến nay, propranolol dường như là thuốc chẹn beta hiệu quả nhất để điều trị và ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các loại thuốc, thuốc chẹn beta có thể có tác dụng phụ và có thể tương tác với các loại thuốc khác. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu xem liệu thuốc chẹn beta có phù hợp với bạn hay không.

Bài Viết Liên Quan