MEN VI SINH TỐT CHO SỨC KHỎE NÃO BỘ, GIẢM CĂNG THẲNG THẦN KINH

4/9/2019   10:13 AM

Probiotic (men vi sinh) hỗ trợ sức khỏe não bộ, giúp giảm căng thẳng thần kinh

Probiotic còn được gọi là men vi sinh. Men vi sinh có vai trò rất quan trọng trong việc giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Men vi sinh giúp phòng ngừa và điều trị tiêu chảy, táo bón. Hội chứng ruột kích thích cũng được sử dụng men vi sinh.

Tuy nhiên, không chỉ dừng ở tác dụng trên hệ tiêu hóa. Men vi sinh còn có nhiều tác dụng tốt khác đối với cơ thể. Một trong các hiệu quả tốt đó là đối với não bộ. Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa sức khỏe tiêu hóa và sức khỏe của não.

Lý do men vi sinh hỗ trợ tốt tình trạng căng thẳng thần kinh

Bên cạnh chức năng tiêu hóa, hệ tiêu hóa được xem như là một bộ não thứ hai và có tác động trực tiếp đến hoạt động của não bộ, tâm trí và sức khỏe thể chất. Bạn có biết, có đến 95% serotonin – một loại hoocmon đem lại cảm giác vui vẻ, được sản xuất ở ruột? Do đó, bảo vệ sức khỏe tiêu hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sống, cả thể chất và tinh thần.

Nghiên cứu khoa học về vai trò của men vi sinh với giảm căng thẳng thần kinh

Các vi khuẩn trong ruột của bạn tiêu hóa và lên men chất xơ thành các axit béo chuỗi ngắn nuôi dưỡng ruột.  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất này cũng có thể có lợi cho não và hệ thần kinh.

Một đánh giá của 38 nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy: Các chế phẩm sinh học men vi sinhkhác nhau giúp cải thiện các triệu chứng: lo âu, trầm cảm, tự kỷ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và trí nhớ kém.

Các chủng thường được sử dụng trong các nghiên cứu này là: Bifidobacterium longum. Bifidobacterium breve. Bifidobacterium Newbornis. Lactobacillus helveticus và Lactobacillus rhamnosus.

Probiotic dường như có hiệu quả đối với cả lo âu và lo âu tổng quát liên quan đến các nguyên nhân cụ thể.

Men vi sinh (probiotic) hỗ trợ tốt cho bệnh nhân trầm cảm, căng thẳng thần kinh

Một nghiên cứu cho thấy rằng khi bệnh nhân ung thư vòm họng uống men vi sinh trong hai tuần trước khi phẫu thuật. Họ có lượng hormone căng thẳng thấp hơn trong máu và sự lo lắng của họ giảm 48% .

Trong các nghiên cứu khác, chế phẩm sinh học đã được chứng minh là cải thiện tâm trạng chung . Và giảm nỗi buồn ở những người khỏe mạnh và những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Uống bổ sung men vi sinh cũng giúp những người đang vật lộn với chứng trầm cảm, bao gồm cả những người mắc chứng rối loạn trầm cảm lớn.

Trong một nghiên cứu kéo dài tám tuần trên những bệnh nhân bị trầm cảm nặng. Những người dùng L. acidophilus, L. casei và B. bifidum đã giảm đáng kể trầm cảm. Hơn nữa, họ đã trải qua việc giảm nồng độ insulin và các dấu hiệu viêm.

Như vậy, có thể phỏng đoán rằng sử dụng men vi sinh làm giảm hormone gây stress. Giúp thần kinh được thư giãn hơn.

Tóm lại, Sức khỏe bắt nguồn đầu tiên từ hệ tiêu hóa. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống khỏe , đầy đủ, và hạnh phúc hơn. Chính vì vậy, hãy tập yêu thương và bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn ngay từ hôm nay.

Nguồn: Healthline. com    Dịch: Thạc sĩ Dược Nguyễn Dung

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM SẢN PHẨM TỐT CHO NÃO BỘ CỦA HỌC VIỆN QUÂN Y

Ích trí kiện não CM8

Hoạt huyết an thần Seduta Plus

Định Tâm An Giấc giúp ngủ ngon

Bài Viết Liên Quan