NHỮNG NGƯỜI CÓ 5 ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH SAU THƯỜNG SỐNG RẤT HẠNH PHÚC

thaoduoc24h.com/28.03.2023

NHỮNG NGƯỜI CÓ 5 ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH SAU THƯỜNG SỐNG RẤT HẠNH PHÚC

Một nghiên cứu mới cho thấy những người đạt điểm cao trong các cuộc khảo sát đo lường sự cởi mở, tận tâm, hướng ngoại, dễ chịu. Và ổn định về cảm xúc có xu hướng báo cáo mức độ hài lòng về công việc, xã hội và cuộc sống tổng thể cao hơn.

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng mối liên hệ giữa những đặc điểm tính cách này. Và sự hài lòng trong cuộc sống là ổn định trong suốt cuộc đời.

Những đặc điểm tính cách này được gọi chung là Big Five.

Theo một nghiên cứu mới, những người có cảm xúc ổn định. Tận tâm và dễ chịu có thể cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống của họ.

Báo cáo, được công bố vào thứ Hai trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội. Đã đánh giá mối quan hệ của Năm đặc điểm tính cách lớn – ổn định cảm xúc, hướng ngoại, tận tâm, cởi mở và dễ chịu – tương quan với sự hài lòng trong công việc, xã hội. Và cuộc sống trong suốt tuổi thọ của người trưởng thành.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng những người có những đặc điểm tính cách nhất định. Chẳng hạn như hướng ngoại. Thường hạnh phúc hơn những người khác. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa rõ liệu điều này có còn đúng khi mọi người già đi hay không.

Theo kết quả nghiên cứu, bất chấp những thay đổi trong môi trường sống và trải nghiệm. 5 đặc điểm tính cách của Big 5 tiếp tục có mối liên hệ chặt chẽ. Với sự hài lòng trong cuộc sống trong suốt cuộc đời.

Manon van Scheppingen, tiến sĩ, trợ lý giáo sư tại Đại học Tilburg và cho biết: “Các đặc điểm tính cách vẫn có liên quan như nhau đến sự hài lòng về cuộc sống. Xã hội hoặc công việc trong suốt tuổi thọ của người trưởng thành. Hoặc thậm chí còn liên kết chặt chẽ hơn trong một số trường hợp. Đối với sự hài lòng trong công việc”. Một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, nói với Healthline.

Đặc điểm tính cách của chúng ta ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc trong suốt cuộc đời của chúng ta

Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa tính cách. Và sự hài lòng trong cuộc sống thay đổi như thế nào khi con người già đi. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu lấy từ 9.110 người Hà Lan.

Trong suốt 11 năm, những người tham gia ở độ tuổi từ 16 đến 95. Đã hoàn thành nhiều cuộc khảo sát về đặc điểm tính cách của họ – cởi mở, tận tâm, hướng ngoại, dễ chịu. Và ổn định cảm xúc/chứng loạn thần kinh – và sự hài lòng của họ. Với các mối quan hệ xã hội, sự nghiệp, và cuộc sống.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mối liên hệ giữa các đặc điểm tính cách. Và sự hài lòng trong cuộc sống là ổn định trong suốt cuộc đời. Nghĩa là bất kể tuổi tác của một người. Các đặc điểm tính cách tiếp tục ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự hài lòng chung của họ trong cuộc sống.

Tiến sĩ van Scheppingen cho biết, sự ổn định về cảm xúc – thứ giúp mọi người nhìn thế giới của họ dưới ánh sáng ít tiêu cực hơn – là yếu tố dự báo hạnh phúc lớn nhất.

Janelle S.Peifer, Ph. .D., một nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép. Và là trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học Richmond, cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các đặc điểm khác nhau. Có tác động lớn hơn đến các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Chẳng hạn như sự tận tâm có mối liên hệ chặt chẽ hơn với sự hài lòng trong công việc. Trong khi tính hướng ngoại và tính dễ chịu có tác động lớn hơn. Đến sự hài lòng về mặt xã hội.

Những người đạt điểm cao hơn ở bất kỳ đặc điểm tính cách nào trong Big 5 khi họ già đi. Nhìn chung, sẽ cảm thấy hài lòng hơn sau này trong cuộc sống. Điều này cho thấy rằng các đặc điểm tính cách của chúng ta không cố định.

Điều này đặc biệt rõ ràng với sự cởi mở – những người trở nên cởi mở hơn khi họ già đi cho biết mức độ hài lòng trong cuộc sống tăng cao nhất.

David Spiegel, MD, phó chủ tịch khoa tâm thần học và khoa học hành vi tại Đại học Stanford. Cho biết những người cởi mở có xu hướng giàu trí tưởng tượng, tò mò và sáng tạo.

Tiến sĩ Spiegel nói: “Nếu có những khả năng tốt sắp xảy ra. Họ có nhiều khả năng sẽ tìm thấy và chào đón chúng hơn.

Ngoài ra, mối quan hệ giữa sự ổn định về cảm xúc và sự hài lòng trong công việc. Được củng cố khi mọi người già đi, điều mà các nhà nghiên cứu nghi ngờ. Là do những người lớn tuổi sẵn sàng rời bỏ công việc không vừa ý. Và ứng tuyển vào những vai trò thử thách hơn.

“Bằng cách này, sự ổn định về cảm xúc tương tác với môi trường làm việc để ngày càng góp phần vào sự hài lòng của chúng ta trong lĩnh vực cuộc sống này,” van Scheppingen nói.

Theo các nhà nghiên cứu, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu các yếu tố khác – như thu nhập, tình trạng hôn nhân, tình trạng việc làm và sức khỏe – ảnh hưởng như thế nào đến cả đặc điểm tính cách và sự hài lòng trong cuộc sống của chúng ta.

Tiến sĩ Peifer cho biết: “Sự tương tác giữa bản thân chúng ta, các đặc điểm và trải nghiệm của chúng ta rất phức tạp và liên tục.

Tính cách vẫn là một phần quan trọng nhưng dễ uốn nắn của hạnh phúc

Peifer cho biết, các đặc điểm tính cách có xu hướng duy trì ổn định, nhưng chúng có thể thay đổi trong suốt cuộc đời của chúng ta.

Ví dụ, khi thanh thiếu niên già đi và trưởng thành về mặt sinh học, họ có xu hướng trở nên ổn định hơn về mặt cảm xúc, điều này có thể làm tăng sự hài lòng trong cuộc sống.

Môi trường và trải nghiệm của mọi người có thể tác động sâu sắc đến hành vi, đặc điểm tính cách và cảm xúc của mọi người, và do đó, sự hài lòng của họ trong cuộc sống.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã đưa ra ví dụ rằng việc tham gia một câu lạc bộ xã hội có thể thúc đẩy tính hướng ngoại của một cá nhân, khiến họ hài lòng hơn về mặt xã hội.

Mặt khác, trong một mối quan hệ lãng mạn có vấn đề có thể dẫn đến những thay đổi tính cách tiêu cực hơn – chẳng hạn như giảm sự ổn định về cảm xúc – làm giảm sự hài lòng trong cuộc sống.

Theo van Scheppingen, nghiên cứu trước đây cho thấy mọi người có thể ảnh hưởng và thay đổi tính cách của họ.

van Scheppingen nói: “Nếu chúng ta cố gắng trở nên tò mò hơn. Cởi mở hơn hoặc kỷ luật hơn – có thể kể ra một số ví dụ – thì điều này cũng có thể làm tăng hạnh phúc của chúng ta.

Ông nói thêm, một chiến thuật khác là nghiên cứu tính cách của bạn. Và tìm các hoạt động phù hợp với đặc điểm tính cách của bạn. Điều này cũng có thể giúp bạn tăng cường hạnh phúc.

Peifer nói: “Mặc dù các cá nhân luôn có thể tìm cách phát triển các kỹ năng mới. Như hướng ngoại, thoải mái trong các tình huống mới lạ. Ổn định cảm xúc và dễ chịu. Nhưng cũng có không gian để khám phá loại không gian nào sẽ giúp bạn phát triển như hiện tại.

Điểm mấu chốt

Nghiên cứu mới đã đánh giá các đặc điểm tính cách của chúng ta ảnh hưởng đến hạnh phúc. Như thế nào và phát hiện ra rằng những người ổn định về mặt cảm xúc. Tận tâm và dễ chịu có xu hướng cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống của họ.

Hơn nữa, trong khi tính cách của chúng ta vẫn có ảnh hưởng như nhau. Đến sự hài lòng trong cuộc sống trong suốt cuộc đời. Thì đặc điểm tính cách của con người có thể và sẽ thay đổi khi họ già đi.

Bài Viết Liên Quan