Chế độ ăn uống có thể phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt không?

28/10/2020

Chế độ ăn uống có thể phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt không?

Có một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng thực phẩm bạn ăn có ảnh hưởng gì đến những người đã mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới Mỹ. Khoảng 1 trong số 9 nam giới sẽ nhận được chẩn đoán này trong suốt cuộc đời của họ.

Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến cách nhìn của bạn về căn bệnh nghiêm trọng này. Chủ động thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt nếu bạn ăn một chế độ ăn uống “phương Tây” điển hình, có thể giúp cải thiện triển vọng của bạn.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư tuyến tiền liệt.

ung thư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu nói lên điều gì?

Tác động của chế độ ăn uống đối với ung thư tuyến tiền liệt đang được tích cực nghiên cứu. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng kế hoạch ăn uống dựa nhiefu rau quả có thể là lựa chọn tốt nhất cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và thực phẩm giàu chất béo có vẻ không tốt cho những người bị ung thư tuyến tiền liệt.

Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, chẳng hạn như đậu nành, trái cây và rau quả, có thể có tác dụng ngược lại. Tiêu thụ những loại thực phẩm này có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới mắc bệnh này.

Các nghiên cứu cho thấy

Một nghiên cứu về Ăn uống và Sống của Đàn ông (MEAL) do liên bang tài trợ đã xem xét chế độ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Trong giai đoạn III của thử nghiệm lâm sàng, 478 người tham gia bị ung thư tuyến tiền liệt đã ăn từ bảy phần rau trở lên, nhấn mạnh vào lycopenes và carotenoid – ví dụ: cà chua và cà rốt – mỗi ngày.

Khoảng một nửa nhóm được huấn luyện về chế độ ăn uống qua điện thoại, trong khi nửa còn lại, nhóm đối chứng, làm theo lời khuyên về chế độ ăn uống từ Tổ chức Ung thư Tuyến tiền liệt.

Trong khi cả hai nhóm đều có tiến triển ung thư tương tự nhau sau hai năm, các nhà nghiên cứu lạc quan rằng có thể thay đổi chế độ ăn uống trên quy mô lớn ở những người bị ung thư tuyến tiền liệt. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để có tác dụng lâu dài hơn đối với chế độ ăn dựa trên thực vật.

 

Thực phẩm nên ăn và tránh

Thực phẩm nên ăn

Nếu bạn muốn tự mình nhân rộng chế độ ăn dựa trên thực vật, các loại thực phẩm nên ăn bao gồm:

Hai khẩu phần cà chua và các sản phẩm cà chua mỗi ngày. Cà chua chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa có thể có tác dụng bảo vệ sức khỏe tuyến tiền liệt.

Hai phần ăn mỗi ngày của các loại rau họ cải. Các loại rau thuộc nhóm này bao gồm bông cải xanh, cải ngọt, cải Brussel, cải ngựa, súp lơ, cải xoăn và củ cải. Những loại rau này chứa nhiều isothiocyanates, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Ít nhất một khẩu phần rau và trái cây chứa nhiều carotenoid mỗi ngày. Carotenoids là một họ chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại rau có màu cam và xanh đậm như cà rốt, khoai lang, dưa đỏ, bí mùa đông và các loại rau lá xanh đậm.

Một đến hai khẩu phần mỗi ngày ngũ cốc nguyên hạt. Thực phẩm giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt bao gồm bột yến mạch, hạt quinoa, lúa mạch, hạt kê, kiều mạch và gạo lứt.

Ít nhất một khẩu phần đậu hoặc các loại đậu hàng ngày. Chứa nhiều protein và ít chất béo, đậu và các loại đậu bao gồm đậu nành và các sản phẩm từ đậu tương, đậu lăng, đậu phộng, đậu gà và carob.

Thực phẩm nên tránh

2 đến 3 ounce thịt đỏ

2 ounce thịt đã qua chế biến

các nguồn chất béo động vật bão hòa khác, chẳng hạn như 1 thìa bơ, 1 cốc sữa nguyên chất hoặc 2 lòng đỏ trứng

Điều quan trọng cần lưu ý là một nghiên cứu khác vào năm 2011 cho thấy những người đàn ông tiêu thụ hai quả trứng rưỡi trở lên mỗi tuần có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt gây chết người tăng 81% so với những người đàn ông ăn ít hơn nửa quả trứng mỗi tuần.

 

Chế độ ăn uống có thể chữa khỏi ung thư tuyến tiền liệt?

Ngay cả chế độ ăn uống lành mạnh nhất cũng không nên được sử dụng làm phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Chế độ ăn ít chất béo động vật và nhiều rau quả dường như có tác động tích cực đến sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, vẫn cần điều trị nội khoa để điều trị bệnh hiệu quả, loại bỏ hoặc giảm thiểu bệnh tái phát.

Điều quan trọng cần nhớ là những người đàn ông tham gia nghiên cứu MEAL được theo dõi chặt chẽ về sự tiến triển của bệnh. Nếu bạn quyết định tự mình lặp lại kế hoạch bữa ăn của họ, bạn cũng phải cảnh giác với các phương pháp điều trị theo quy định và tuân thủ tất cả các cuộc hẹn khám bệnh của bạn.

 

Chế độ ăn uống và lối sống trong thời gian điều trị

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

liệu pháp hormone

phẫu thuật

hóa trị liệu

xạ trị

các hình thức điều trị khác

Một số phương pháp điều trị này có thể có tác dụng phụ, chẳng hạn như mệt mỏi, buồn nôn hoặc chán ăn.

Duy trì một lối sống lành mạnh, năng động trong khi điều trị đôi khi có thể là một thách thức. Nhưng nó có thể đạt được và có thể giúp tránh tái phát bệnh.

Chế độ ăn uống chỉ là một phần của lối sống lành mạnh. Dưới đây là một số mục hành động khác cần ghi nhớ:

Duy trì hoạt động bằng cách duy trì lịch xã hội hoặc tham gia một nhóm hỗ trợ.

Duy trì cân nặng hợp lý. Béo phì có liên quan đến kết quả bất lợi ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Tìm một bài tập bạn yêu thích và biến nó thành một thói quen thường xuyên của bạn. Đi bộ, bơi lội và nâng tạ đều là những lựa chọn tốt.

Loại bỏ hoặc giảm sử dụng các sản phẩm thuốc lá, chẳng hạn như thuốc lá điếu.

Loại bỏ hoặc giảm uống rượu.

Hồi phục

Nam giới thừa cân, béo phì có nguy cơ tái phát hoặc chống chọi với bệnh cao hơn những người có chỉ số khối cơ thể ở mức bình thường.

Ngoài việc giảm thịt đỏ và chất béo bão hòa khỏi chế độ ăn uống của bạn, hãy đảm bảo ăn thực phẩm có nhiều lycopene cũng như các loại rau họ cải.

 

Tóm lược

Chế độ ăn ít thịt đỏ và các sản phẩm động vật cũng như nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau và trái cây, có thể giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt và giảm sự phát triển của khối u. Chế độ dinh dưỡng tốt cũng có thể giúp giảm sự tái phát của bệnh.

Mặc dù có lợi, nhưng việc ăn uống lành mạnh không bao giờ được thay thế cho sự can thiệp hoặc giám sát y tế trong khi kiểm soát ung thư.

Nguồn: The Healthline.com – Does Diet Affect Your Prostate Cancer Outlook?

Dịch: Bs Mai Vân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE HỖ TRỢ PHÒNG, NGỪA UNG THƯ

VIÊN THẢO DƯỢC UNTI K HỌC VIỆN QUÂN Y

thuốc unti k

VIÊN NANO FUCOMIN HỌC VIỆN QUÂN Y

Bài Viết Liên Quan