Học viện Quân Y kỉ niệm 70 năm thành lập

Sáng 9-3, tại Hà Nội, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học viện Quân y (10-3-1949 – 10-3-2019) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai – phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước tặng thưởng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Thư chúc mừng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Thứ trưởng Quốc phòng.

Ngày 10-3-1949, Học viện Quân y (tiền thân là Trường Quân y sĩ Việt Nam) được thành lập và tổ chức Lễ khai giảng đào tạo quân y sĩ khóa 1 tại huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc). Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành Quân y Việt Nam, đáp ứng đòi hỏi cấp thiết của cuộc kháng chiến. Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống thực dân, đế quốc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, nhân viên, học viên, chiến sĩ của Học viện Quân y đã đồng cam cộng khổ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vừa trực tiếp tham gia và phục vụ chiến đấu, vừa giảng dạy, nghiên cứu, đào tạo đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế; nỗ lực phát huy trí tuệ, sức lực của tập thể và từng cán bộ, y bác sĩ, đáp ứng kịp thời yêu cầu cứu chữa thương binh, bệnh binh và nhân dân. Không ít thầy thuốc quân y đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân…

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực, những thành tựu đạt được trong suốt 70 năm xây dựng và trưởng thành của Học viện Quân y. Học viện đã thực hiện tốt cả ba nhiệm vụ chính trị trọng tâm là: Đào tạo nguồn nhân lực y tế cho Quân đội và ngành y tế; nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ y dược; nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị, khám, chữa bệnh.

Thủ tướng nhấn mạnh, Học viện Quân y là cơ sở đào tạo hàng đầu về y khoa của Quân đội và cả nước từ bậc sơ cấp, cao đẳng đến đại học và sau đại học. Đến nay, Học viện đã đào tạo được gần 90 nghìn cán bộ y dược, trong đó có hơn 25 nghìn bác sĩ, dược sĩ quân y, hơn bốn nghìn bác sĩ đa khoa dân y. Là một trong những đơn vị đi đầu về đào tạo sau đại học với một nghìn tiến sĩ và hơn 10 nghìn thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nội trú. Đặc biệt, Học viện đã đào tạo cho hai nước bạn Lào và Campuchia hàng nghìn bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, thạc sĩ, tiến sĩ, y sĩ, dược sĩ. Trong hơn 30 năm đổi mới, Học viện đã thực hiện hơn 3.200 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có hàng trăm đề tài khoa học cấp Nhà nước; nhiều công trình nghiên cứu y học cơ bản được quốc tế công nhận như: công trình công nghệ nhân gen, ghép tạng và 13 bằng độc quyền sáng chế về lĩnh vực Y – Dược… Các cơ sở điều trị của Học viện Quân y (Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bỏng quốc gia, Viện Mô phôi lâm sàng quân đội) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Nhiều y, bác sĩ đã đến trực tiếp các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để khám, chữa bệnh cho chiến sĩ, đồng bào, ngư dân, trong đó có Bệnh xá của Học viện trên đảo Nam Yết, Trường Sa. Hằng năm, đã khám, điều trị cho hơn nửa triệu lượt bệnh nhân, mang lại sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc cho người bệnh và gia đình.

Thủ tướng đánh giá cao Học viện Quân y đã nghiên cứu, ứng dụng thành công những tinh hoa của y học cổ truyền, nhiều kỹ thuật hiện đại, kỹ thuật tiên tiến của y học thế giới như nội soi, can thiệp mạch, phẫu thuật tạo hình vi phẫu, ghép tạng, thụ tinh trong ống nghiệm, tế bào gốc… để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đặc biệt, Học viện Quân y là đơn vị tiên phong, thực hiện thành công các ca ghép tạng đầu tiên của cả nước.

Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng giao, Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, tập thể lãnh đạo, đội ngũ giáo sư, bác sĩ, học viên Học viện Quân y tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả sứ mệnh, mục tiêu và nhiệm vụ đến năm 2025 đã đề ra. Học viện phải có chiến lược phát triển lâu dài, cần có tầm nhìn đến năm 2030 (dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng), đến năm 2045 (100 năm Ngày thành lập nước); phấn đấu xây dựng Học viện Quân Y thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và điều trị mang tầm khu vực, quốc tế. Trước mắt, đề nghị Học viện phải sớm đạt tiêu chí trường trọng điểm quốc gia, trở thành một trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự và y dược học hàng đầu của Việt Nam với một số chuyên ngành sâu đạt trình độ tiến tiến trong khu vực.

Học viện cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng tiếp cận, hội nhập với trình độ khoa học công nghệ và nền giáo dục tiến tiến của thế giới. Giữ vững thương hiệu, luôn là địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế. Phát triển đội ngũ chuyên gia giỏi, đầu ngành và giảng viên có phẩm chất, có năng lực tốt. Thế hệ trẻ của Học viện phải nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao y đức, “thầy thuốc như mẹ hiền, tiếp bước, noi theo các tấm gương sáng của thế hệ đi trước như các giáo sư: Đinh Văn Thắng, Nguyễn Trinh Cơ, Đỗ Xuân Hợp, Lê Thế Trung… Đặc biệt, Học viện cần hết sức chú trọng nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo Bệnh viện dã chiến cấp 2, số 2 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan (tháng 10-2019). Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học, nhất là về y học quân sự, phục vụ đường lối nghệ thuật chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tăng cường hợp tác quốc tế về đào tạo nhất là với Lào, Campuchia; nghiên cứu, điều trị, xây dựng mô hình tiên tiến quản lý trường và bệnh viện, phấn đấu sớm đạt tiêu chí trường trọng điểm quốc gia.

Thủ tướng tin tưởng, với bề dày truyền thống vẻ vang và những kinh nghiệm quý báu được đúc kết trong suốt 70 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Quân ủy T.Ư và Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y tiếp tục đoàn kết thống nhất, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, phát huy mạnh mẽ các nguồn lực, nhất là đội ngũ cán bộ, nhà giáo, thầy thuốc giàu tri thức và tâm huyết, lực lượng học viên, sinh viên đông đảo, thông minh, trí tuệ, ham học hỏi; nêu cao phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân.

Tại buổi lễ, thay măt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Học viện Quân y.

Nguồn : Báo nhân dân ( ngày 9/0/2017).

 

Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng Học viện Quân Y là đơn vị trực thuộc Học viện. Trung tâm đóng góp công sức vào thành tựu phát triển của Học viện trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Nhiều sản phẩm do Trung tâm sản xuất góp phần cải thiện sức khỏe cho người dân, được người dân tin dùng như : Kiện khớp tiêu thống, Ích trí kiện não CM8, Amiprogast hay Định Tâm An Giấc,…

Bài Viết Liên Quan